• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chiêu "phủ đầu" TT Trump đáng yêu của ông Macron không ngăn được màn tranh cãi "nảy lửa" về Nga tại G7

Thế giới 26/08/2019 10:48

(Tổ Quốc) - Đề xuất để Nga tái gia nhập nhóm G8 của Tổng thống Mỹ tiếp tục gây ra tranh cãi tại thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Pháp.

Đề xuất để Nga tái gia nhập nhóm G8 của Tổng thống Mỹ tiếp tục gây ra tranh cãi tại thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Pháp.

Tờ The Guardian dẫn lời các nhà ngoại giao có mặt tại thượng đỉnh G-7, đang diễn ra tại Biarritz, Pháp cho hay, Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo G7 đã tỏ ra xung đột xung quanh vấn đề đưa Nga trở lại nhóm.

Bất đồng dẫn tới một bữa tối căng thẳng vào tối thứ bảy (24/8) giữa các nhà lãnh đạo tham dự thượng đỉnh. Tổng thống Trump cho rằng, sau 5 năm bị loại bỏ khỏi G8 vì quyết định sáp nhập Crimea, người đồng cấp Nga Vladimir Putin nên được mời tới Biarritz.

1076632209

Tổng thống Donald Trump hiện đang có mặt tại Pháp tham dự thượng đỉnh G7 (ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin ngoại giao, chỉ có Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tỏ ý ủng hộ ông Trump. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe giữ lập trường trung lập. Phần còn lại – Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudea, Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – kiên quyết phản đối.

"Vào thời điểm đó, mọi thứ trở nên hơi chút căng thẳng", một nhà ngoại giao nói. "Hầu hết các nhà lãnh đạo khẳng định đây [nhóm G7] là một gia đình, một câu lạc bộ, một cộng đồng các nền dân chủ tự do và vì vậy, họ cho rằng, anh không thể cho phép Tổng thống Putin – người không đại diện cho điều đó, quay trở lại".

Kể từ thượng đỉnh G7 tại Quebec năm ngoái, ông Trump đã kêu gọi để Nga tái gia nhập và có vẻ như không hề có ý định thay đổi yêu cầu của mình khi nêu lại nó trong một cuộc thảo luận về chính sách Iran.

The Guardian nhận định, sự xuất hiện của ông Trump tại Biarritz, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp tục leo thang, gây ra một số quan ngại nhất định. Tại thượng đỉnh Quebec, ông Trump rời đi sớm và yêu cầu các quan chức Mỹ rút khỏi tuyên bố chung. Năm nay, có vẻ như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có biện pháp phòng ngừa khi thông báo, sẽ không có tuyên bố chung.

Tổng thống Pháp cũng tỏ ra "đầu tư" hơn vào mối quan hệ với người đồng cấp Mỹ khi mời ông Trump dùng bữa trưa ngoài kế hoạch ngay khi ông đặt chân tới Pháp. Hai nhà lãnh đạo cũng đã nói chuyện riêng với nhau trong gần hai giờ đồng hồ mà không có sự tham dự của bất kỳ quan chức hay cố vấn nào.

Kết thúc bữa trưa, ông Trump ca ngợi trên Twitter rằng, "đó là lần gặp gỡ tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng có", bất chấp việc ông viết sai tên Tổng thống Macron và kết nối bài cập nhật với một tài khoản mạo danh, đã bị ngưng sử dụng của nhà lãnh đạo Pháp.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ