• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính quyền Mỹ âm thầm "leo thang" với Quốc hội về đòn trừng phạt Nga

Thế giới 19/12/2019 16:37

(Tổ Quốc) - Chính quyền Trump đang âm thầm phản đối một gói trừng phạt mới đối với Nga, theo Daily Beast.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi một bức thư dài 22 trang tới một quan chức hàng đầu trong Thượng viện Mỹ vào thứ ba để đưa ra các luận cứ phản đối một dự luật trừng phạt mới.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thường là một đồng minh thân thiết của Nhà Trắng, đã giới thiệu đạo luật trừng phạt Nga vào đầu năm nay. Dự luật này nhằm trừng phạt các cá nhân và công ty Nga có liên quan đến vấn đề Ukraine, tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, cũng như các hoạt động của Nga ở Syria.

Trong khi ông Gramham cho rằng đây là một dự luật có hiệu quả thì chính quyền của ông Trump nói rằng đó là một mớ hỗn độn.

Chính quyền Mỹ âm thầm "leo thang" với Quốc hội về đòn trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Chính quyền Trump dường như muốn phản đối hành động của Quốc hội Mỹ nhằm vào Nga. Ảnh: Politico.

Thư của chính quyền nói rằng họ phản đối mạnh mẽ đạo luật này, trừ khi nó được điều chỉnh. Họ lập luận rằng đạo luật này là không cần thiết và sẽ gây tổn hại cho các đồng minh châu Âu, có khả năng phá vỡ sự ủng hộ xuyên Đại Tây Dương đối với các biện pháp trừng phạt hiện tại của Mỹ đối với Nga. Theo bức thư, dự luật này có rủi ro làm tê liệt năng lượng toàn cầu, hàng hóa, tài chính và các thị trường khác và sẽ nhắm mục tiêu vào gần như toàn bộ các hoạt động thương mại nước ngoài với Nga".

Chính quyền Trump cũng cho rằng dự luật tính đến trừng phạt các công ty Nga vì bắt đầu phát triển năng lượng mới của riêng họ ở Nga và các lệnh trừng phạt có thể nhắm vào các ngân hàng Mỹ hoạt động ở Nga và gây tổn hại cho các nhà quản lý tài sản của Mỹ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về bức thư.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của ông Trump, dự luật đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua vào sáng thứ Tư. Năm thượng nghị sĩ phản đối, tất cả đều là thành viên đảng Cộng hòa: Chủ tịch Jim Risch, Thượng nghị sĩ Rand Paul, Thượng nghị sĩ Johnny Isacson, Thượng nghị sĩ John Barrasso và Thượng nghị sĩ Ron Johnson.

Dự luật, được gọi là Bảo vệ an ninh Mỹ trước sự leo thang của từ Kremlin năm 2019 (DASKA) sẽ tăng mức trừng phạt mới đối với giới giàu có của Nga, ngành ngân hàng và nợ công. Đạo luật này cũng sẽ mở ra cánh cửa trừng phạt ngành công nghiệp đóng tàu của Nga, nhằm đáp trả việc bắt giữ các thủy thủ và tàu của Ukraine khi họ đi thuyền qua eo biển Kerch vào cuối năm ngoái. Và DASKA sẽ xử phạt một số dự án phát triển dầu thô ở Nga, cũng như các dự án năng lượng bên ngoài lãnh thổ những được sự ủng hộ từ các công ty nhà nước Nga.

Đạo luật cũng nhằm mục đích mang lại sự minh bạch hơn cho việc mua bất động sản cao cấp, mà nhiều công dân nước ngoài sử dụng để rửa tiền vào Mỹ và sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao và giới tình báo báo cáo trước Quốc hội cứ sau 90 ngày về việc có hay không Điện Kremlin đang can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ - điều khoản vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính quyền Trump.

Các cơ chế kinh doanh, bao gồm Phòng Thương mại và Viện Dầu khí Hoa Kỳ API, cũng đã đưa ra quan ngại về dự luật này. Phòng Thương mại cho rằng Quốc hội nên tinh chỉnh nó hơn nữa, trong khi API hoàn toàn phản đối, theo Yahoo Finance.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã ủng hộ việc thông qua đạo luật này của ủy ban. Tôi cam kết hợp tác với các đồng nghiệp của mình để cải thiện đạo luật này, nhưng nó phải mạnh mẽ để mang lại ý nghĩa, ông Graham nói trong một tuyên bố.

Bước tiếp theo sẽ là một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện dù chưa rõ liệu cuộc bỏ phiếu này có diễn ra hay không hay thời điểm xảy ra.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ