• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chính trường Mỹ "nóng mặt" về quyền lực hành động quân sự đối với Iran

Thế giới 07/05/2020 09:33

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư đã phủ quyết nghị quyết Quyền lực chiến tranh Iran, một nỗ lực của lưỡng đảng nhằm kiềm chế quyền hạn của tổng thống, trước đó được sử dụng lực lượng quân sự chống lại Iran mà không cần sự chấp thuận của quốc hội.

Ông Trump gọi đó là một "nghị quyết rất xúc phạm" và nói rằng biện pháp trên "dựa trên sự hiểu lầm về sự thật và luật pháp".

"Sự cấm đoán vô thời hạn này là không cần thiết và nguy hiểm", Nhà Trắng cho biết trong một thông điệp riêng với Thượng viện hôm thứ Tư.

Văn bản này được Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine của Virginia thúc đẩy đưa ra sau quyết định của Tổng thống Trump về lệnh tấn công giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani vào tháng 1.

Chính trường Mỹ "nóng mặt" về quyền lực hành động quân sự đối với Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã phủ quyết và chỉ trích mạnh mẽ nghị quyết này.

Ông Trump từ lâu đã đe dọa phủ quyết văn bản này trong bối cảnh Quốc hội không hi vọng có đủ số phiếu để áp đảo lập trường của Tổng thống Mỹ.

Theo kênh CNN, dù biết trước khó được thông qua nhưng động thái này từ Quốc hội cũng thể hiện một sự không hài lòng đáng kể với tổng thống và cho thấy tất cả Quốc hội đều ủng hộ việc xem xét lại quyền gây chiến của cơ quan hành pháp.

Trong tuyên bố hôm thứ Tư, ông Trump tuyên bố nghị quyết trên được "đảng Dân chủ thúc đẩy như là một phần của chiến lược nhằm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 bằng cách chia rẽ Đảng Cộng hòa".

Thượng viện đã thông qua nghị quyết với sự hỗ trợ của lưỡng đảng bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sau đó cũng đã thông qua văn bản này.

Nghị quyết này kêu gọi "Tổng thống chấm dứt việc sử dụng Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ vì sự thù địch chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran hay bất kỳ bộ phận nào của chính phủ hoặc quân đội nước này, trừ khi được ủy quyền rõ ràng bằng tuyên bố chiến tranh hoặc được ủy quyền cụ thể để sử dụng lực lượng quân sự chống lại Iran. "

Nghị quyết này cũng bao gồm một điều khoản đảm bảo Tổng thống vẫn có thể bảo vệ Hoa Kỳ khỏi "cuộc tấn công sắp xảy ra" khi chưa có sự chấp thuận của quốc hội.

"Trái ngược với nghị quyết đó, Hoa Kỳ không tham gia sử dụng vũ lực chống lại Iran. Bốn tháng trước, tôi đã có hành động quyết đoán để loại bỏ Qassem Soleimani khi ông ta ở Iraq. Iran đã đáp trả bằng cách phóng một loạt tên lửa vào lực lượng của chúng tôi đóng quân ở Iraq. Không ai thiệt mạng trong các cuộc tấn công này", ông Trump nói trong tuyên bố của mình.

Vào thời điểm Thượng viện thông qua nghị quyết trên, nghị sĩ Kaine nói rằng họ không có ý định kiềm chế quyền lực của bất kỳ một tổng thống nào. "Điều này sẽ áp dụng như nhau cho bất kỳ Tổng thống nào," ông nói. "Về cơ bản là để Quốc hội nắm giữ và chịu trách nhiệm về những quyết định quan trọng nhất mà chúng ta nên đưa ra."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ