• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nga: Mở ra "kỷ nguyên mới"?

Thế giới 05/06/2019 16:34

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Nga hôm thứ Tư để đánh dấu một kỷ nguyên mới của tình hữu nghị và củng cố mối quan hệ kinh tế dưới sức ép từ phương Tây, theo AFP.

Ông Tập dự kiến đến vào đầu giờ chiều và lễ đón sẽ rất trang trọng. Ông sẽ có cuộc hội đàm tại Điện Kremlin với Tổng thống Vladimir Putin trước khi tham dự tiệc chiêu đãi chính thức và vào buổi tối ông sẽ dự một buổi diễn tại nhà hát Bolshoi.

Từ Moscow, ông Tập sẽ tới Saint Petersburg để tham dự Diễn đàn kinh tế do ông Putin chủ trì vào thứ Năm và thứ Sáu.

Trung Quốc và Nga "có sự tin tưởng chính trị mạnh mẽ lẫn nhau và hỗ trợ lẫn nhau vững chắc về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và mối quan tâm chính của nhau", ông Tập nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga trước chuyến thăm và được Tân Hoa Xã đăng tải.

Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nga: Mở ra kỷ nguyên mới? - Ảnh 1.

Quan hệ Nga - Trung đang xích lại dưới sức ép của phương Tây. (Nguồn: Yahoo News/ AFP)

Trợ lý chính sách đối ngoại của ông Putin, Yury Ushakov nói rằng chuyến thăm này là "một sự kiện quan trọng trong với quan hệ song phương của chúng tôi". Liên Xô là quốc gia đầu tiên công nhận Trung Quốc vào năm 1949, ông Ushakov cho biết.

Ông cũng cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ ký một tuyên bố mới về "hợp tác toàn cầu và hợp tác chiến lược, bước vào một kỷ nguyên mới".

Quan hệ đối tác này đang mang lại giá trị thương mại song phương ngày càng tăng, đã tăng 25% trong năm 2018 để đạt mức kỷ lục 108 tỷ USD, ông cho biết và gọi Trung Quốc là "đối tác kinh tế quan trọng nhất của Nga".

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui đánh giá chuyến thăm này là có "ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển quan hệ song phương".

Nga có thể đang đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc xoay trục về phía đông sau khi phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của phương Tây về vấn đề Ukraine, Alexander Gabuev, người đứng đầu chương trình châu Á tại Trung tâm Carnegie Moscow cho biết.

Dù vậy, tỷ lệ của Trung Quốc trong thương mại nước ngoài của Nga đã tăng gần gấp đôi kể từ đó, ông nói thêm. "Xoay trục thực sự đang xảy ra," ông nói.

Về mặt chính trị, hai nước dường như liên tục có quan điểm giống nhau và thường bỏ phiếu đồng loạt với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Lập trường của Nga và Trung Quốc rất gần hoặc hoàn toàn trùng khớp về nhiều vấn đề quốc tế", bao gồm chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cuộc khủng hoảng ở Venezuela và thỏa thuận hạt nhân Iran, Ushakov nói và cho biết tất cả những vấn đề này sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán.

Cả hai nước cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ của họ với "các cường quốc phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ", ông nói.

Quan hệ của Moscow với Washington lúc này đã rơi xuống mức thấp kể từ Chiến tranh Lạnh còn Bắc Kinh thì đang ở trong một cuộc chiến thương mại gay gắt với Mỹ.

Và sau khi Washington chỉ trích hồ sơ quyền của mình, Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo du lịch tới các công dân Trung Quốc hôm thứ ba về tội ác và quấy rối cảnh sát ở Hoa Kỳ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ