• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Tập Cận Bình thân chinh lên tiếng về thương chiến Mỹ - Trung

Thế giới 22/11/2019 15:26

(Tổ Quốc) - Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận thương mại khởi đầu với Mỹ và đã cố gắng tránh một cuộc chiến thương mại, Chủ tịch Tập Cận Bình nói hôm thứ Sáu, tuy nhiên, không ngại đáp trả khi cần thiết.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng một cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu bằng cách phá vỡ chuỗi cung ứng, hạn chế đầu tư và làm sụt giảm niềm tin kinh doanh.

"Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận 'giai đoạn một' trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau", ông Tập phát biểu với các đại biểu của một diễn đàn quốc tế, theo một báo cáo.

"Khi cần thiết, chúng tôi sẽ đáp trả lại, nhưng chúng tôi đã tích cực làm việc để cố gắng không xảy ra chiến tranh thương mại. Chúng tôi không khởi xướng cuộc chiến thương mại này và đây không phải là điều chúng tôi muốn."

Chủ tịch Tập Cận Bình thân chinh lên tiếng về thương chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình lên tiếng về cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ảnh tư liệu: Reuters.

Ông Tập đã trả lời các câu hỏi từ đại diện của Diễn đàn Kinh tế Mới do Bloomberg LP tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Thị trường tài chính toàn cầu đã giảm điểm trong tuần này vì lo ngại rằng các cuộc đàm phán thương mại có thể gặp trắc trở khi Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký hai dự luật về Hongkong.

Sự chậm trễ sẽ chỉ mang lại nhiều rắc rối hơn, Fred Hu, người sáng lập công ty đầu tư toàn cầu Primavera Capital Group có trụ sở tại Trung Quốc cho biết.

"Thời gian càng lâu, càng có nhiều biến số, chẳng hạn như vấn đề Hongkong", Hu nói với Reuters bên lề diễn đàn Bloomberg.

Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại hàng đầu Hoa Kỳ tới tham gia một vòng đàm phán trực tiếp mới tại Bắc Kinh, Nhật báo Phố Wall cho biết, trích dẫn các nguồn tin giấu tên. Họ nói thêm rằng Bắc Kinh hy vọng các cuộc đàm phán có thể diễn ra trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm tới.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng gặp mặt nhưng không cam kết về thời điểm cụ thể và trừ khi Trung Quốc nói rõ rằng sẽ đưa ra các cam kết về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và mua các sản phẩm nông nghiệp.

Các quan chức từ Bắc Kinh đã đề nghị ông Tập và ông Trump có thể ký một thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 12.

Một số chuyên gia cho biết thời điểm tiếp theo để chờ đợi thay đổi là ngày 15/12, khi thuế quan của Hoa Kỳ đối với khoảng 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực, bao gồm các mặt hàng quà tặng ngày lễ như điện tử và đồ trang trí Giáng sinh.

"Như chúng tôi đã nói, chúng tôi không muốn bắt đầu cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi cũng không sợ hãi", ông Tập nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ