• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chứng khoán Philippines 'nóng' giữa bầu cử tổng thống

Thế giới 09/05/2022 11:08

(Tổ Quốc) - Thị trường nước này ủng hộ bà Robredo khi cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Philippines đã được khởi động.

Người dân Philippines đang di chuyển tới các điểm bỏ phiếu trong ngày 9/5 để bầu ra nhà lãnh đạo đất nước. Trên thị trường chứng khoán nước này, lo lắng lấn át sự phấn khích.

Trong khi ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. nhận được nhiều sự ủng hộ theo các cuộc khảo sát ý kiến trước bầu cử, người được yêu thích nhất trên thị trường chứng khoán nước này lại là đương kim Phó Tổng thống Leni Robredo.

Sức nóng của cuộc bầu cử đã được thể hiện lên chỉ số chuẩn của Sàn giao dịch chứng khoán Philippines, vốn đang quay cuồng với giá hàng hóa leo thang, cuộc xung đột Ukraine và nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác thắt chặt tiền tệ.

Lạm phát của Philippines đã tăng nhanh lên 4,9% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 12/2018, trong khi Fed của Mỹ hôm thứ Tư đã tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000, thúc đẩy ngân hàng trung ương Philippines phải làm theo.

Chỉ số chứng khoán đầu đàn bellwether của Manila đã giảm 5% trong năm nay, mức giảm lớn nhất trong số các chỉ số chứng khoán chính của Đông Nam Á, trong khi đồng peso của Philippines đã giảm gần 3% so với đồng USD - nhiều hơn hầu hết các đồng tiền chính của Đông Nam Á.

Thiếu hụt chiến lược về kinh tế

"Ông Bongbong Marcos tiếp tục dẫn đầu các cuộc thăm dò và có khoảng cách rất lớn với bà Leni Robredo, điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại", Jeff See, chuyên gia giao dịch hàng đầu tại công ty môi giới chứng khoán Mercantile Securities, cho biết. "Việc ông ấy né tránh các cuộc tranh luận khiến nhiều người lo lắng về cách ông Bongbong sẽ điều hành đất nước nếu chiến thắng."

Chứng khoán Philippines 'nóng' giữa bầu cử tổng thống - Ảnh 1.

Ứng viên dẫn đầu Marcos chưa đưa ra cách chính sách kinh tế cụ thể. Ảnh: Nikkei.

Ông Marcos đã tuyên bố sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn và hồi sinh nền kinh tế đang bị suy sụp vì đại dịch. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nói rằng ông thiếu một kế hoạch rõ ràng. Và sự mơ hồ của ông Marcos về chính sách kinh tế đang làm tăng thêm nhiều điều không chắc chắn.

"Tôi tin rằng mối quan ngại chính là khả năng phục hồi hậu đại dịch của Philippines đang chậm lại, và ông Marcos - trái ngược với ứng cử viên sát nút của mình - chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về cách phát triển kinh tế", Raymond Franco, trưởng bộ phận nghiên cứu của Abacus Securities, cho biết.

Nền kinh tế Philippines đã phục hồi ở mức tăng trưởng 5,6% vào năm ngoái và chính phủ đang đặt mục tiêu đạt được 7% - 9% trong năm nay.

Đối thủ sát nút nhất của ông Marcos, bà Robredo, là "người tốt nhất để lãnh đạo nền kinh tế Đông Nam Á này", theo một cuộc khảo sát của Bloomberg với 28 nhà đầu tư và nhà phân tích được thực hiện từ tháng Hai đến tháng Ba. Trong danh sách này, ông Marcos đứng thứ tư trong số năm ứng cử viên quan trọng.

Sự không chắc chắn về đội ngũ kinh tế

Trong khi đó, những người khác đã phủ nhận mối lo ngại về ứng viên dẫn đầu Marcos. Erwin Fuentes, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới RCBC Securities, cho biết: "Trong lịch sử, thị trường Philippines thường hoạt động tốt sau các cuộc bầu cử. Chúng tôi tin rằng cộng đồng doanh nghiệp và đầu tư sẽ chấp nhận kết quả bầu cử."

Chuyên gia Fuentes nói thêm rằng "các chính quyền trước đây phần lớn đã giao lại quyền xử lý các vấn đề thường nhật cho các nhà quản lý kinh tế có năng lực và chúng tôi nghĩ rằng tổng thống mới sẽ tuân thủ tiền lệ này."

Cả hai ứng cử viên hàng đầu đều không tiết lộ thành viên của nhóm chính sách kinh tế nếu họ giành chiến thắng và sự thiếu hụt các cam kết cụ thể đã khiến các nhà đầu tư khó giao dịch cổ phiếu.

Marcos cho biết ông có thể sẽ thực hiện trợ cấp để kiềm chế giá dầu và sẽ tiếp tục chương trình cơ sở hạ tầng đặc trưng của Tổng thống Rodrigo Duterte là Xây dựng, Xây dựng và Xây dựng. Theo chuyên gia Fuentes, đây là tín hiệu có lợi cho Megawide Construction và EEI, những công ty đang triển khai các dự án cơ sở hạ tầng .

Megawide, cùng với các đối tác Nhật Bản, tuần trước cho biết họ đã giành được hợp đồng từ chính phủ để xây dựng hai trong số 17 ga ngầm của dự án Tàu điện ngầm Metro Manila trị giá 357 tỷ peso (6,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, chuyên gia Franco của Abacus lại cho rằng: "Ông Marcos chưa đưa ra đủ chi tiết cụ thể về các chính sách. Vì vậy, còn quá sớm để nói những lĩnh vực/công ty nào sẽ được hưởng lợi."

Ba nhà phân tích cho biết, nếu bà Robredo làm tổng thống thì có thể sẽ củng cố niềm tin của nhà đầu tư và phát triển nền kinh tế rộng lớn hơn. Nhưng chuyên gia See cảnh báo rằng ngành công nghiệp khai thác mỏ có thể bị ảnh hưởng nếu bà nắm giữ chức vụ tổng thống.

Bà Robredo từng cho biết sẽ đưa ra lệnh cấm khai thác mỏ ở một số khu vực nhất định và cho phép các cộng đồng địa phương có tiếng nói trong các quy định liên quan. Bà Robredo cũng đã tuyên bố sẽ ưu tiên nông nghiệp, điều chuyên gia Franco cho rằng có thể làm giảm lạm phát lương thực.

Sau khi tình hình chính trị đi vào ổn định, nhà môi giới Fuentes của RCBC dự kiến chỉ số chứng khoán Philippines PSE sẽ đạt mốc 7.800 vào cuối năm, tăng 9,5% so với năm 2021, nhờ nền kinh tế phục hồi. Nicholas Mapa, nhà kinh tế cấp cao của ING Manila, dự kiến đồng peso sẽ rơi xuống mức 52,79 so với đồng đô la vào cuối năm, mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Về phần mình, chuyên gia See của Mercantile vẫn duy trì ý kiến: "Tình hình chung còn phụ thuộc vào việc vị tổng tư lệnh tiếp theo sẽ là ai."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ