• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chương trình nghệ thuật "Tiếng gọi non sông": Tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ

Văn hoá 01/07/2020 16:03

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật "Tiếng gọi non sông"; Tuyên truyền kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới; kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể là những thông tin văn hóa và gia đình nổi bật tại các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam.

Chương trình nghệ thuật "Tiếng gọi non sông": Tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật "Tiếng gọi non sông": Tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ. Ảnh minh họa (nguồn: Đảng Cộng sản)

Hà Nội: Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật "Tiếng gọi non sông" vào ngày 3/7 tới.

Đây là hoạt động thường niên do Hội tổ chức vào dịp tháng 7 nhằm tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc.

Năm 2020, chương trình có chủ đề "Tiếng gọi non sông" khắc ghi những hy sinh thầm lặng của thế hệ cha ông, từ đó tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, nhân rộng, phát huy hơn nữa các phong trào "đền ơn đáp nghĩa" trong cộng đồng.

Trong chương trình, khán giả sẽ được nghe những ca khúc đi cùng năm tháng, ngợi ca Tổ quốc, đất nước, tình mẫu tử... qua sự thể hiện của các ca sĩ gạo cội như: NSND Thái Bảo, NSƯT Đăng Dương, Trọng Tấn, Thành Lê, Minh Hải, NSƯT Phạm Phương Thảo, Dương Phi Hùng, Đặng Hồng Nhung, nhóm Hy vọng...

Chương trình sẽ đưa khán giả vào không gian nghệ thuật của những bản anh hùng ca tràn đầy niềm tin, hy vọng về một đất nước đẹp giàu.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC vào 20h ngày 3/7.

Bắc Ninh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Ninh vừa có Báo cáo kết quả 10 năm triển khai thực hiện Thông tư 04/2010-BVHTTDL quy định việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) và lập hồ sơ khoa học DSVHPVT để đưa vào Danh mục DSVHPVTQG  trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, trong 10 năm qua, Sở VHTTDL Bắc Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 02 Quyết định phê duyệt Kế hoạch kiểm kê DSVHPVT tỉnh Bắc Ninh giai đoạn ( 2011-2015 ) và giai đoạn (2016-2020). Hàng năm, Sở VHTTDL Bắc Ninh triển khai xây dựng Kế hoạch kiểm kê của năm, tập trung ưu tiên kiểm kê những DSVHPVT có nguy cơ mai một hoặc có giá trị tiêu biểu; thành lập Tổ kiểm kê DSVHPVT; phối hợp tổ chức tập huấn cho các đồng chí là cán bộ văn hóa xã phường, thị trấn về nội dung, cách thức kiểm kế các DSVH trên địa bàn tỉnh.

Thông qua công tác kiểm kê DSVHPVT đã xác định được tên gọi, loại hình, địa điểm, chủ thể của di sản, giá trị của di sản (cả giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học của di sản), miêu tả di sản, đánh giá được hiện trạng của di sản. Trên cơ sở đó đánh giá được khả năng duy trì phát triển của các di sản trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt trong điều kiện hội nhập toàn cầu hóa, hiện đại hóa.

Đến hết năm 2019, tỉnh đã thực hiện kiểm kê và lập hồ sơ khoa học cho 45 DSVHPVT, gồm 18 nghề truyền thống: 16 lễ hội truyền thống tiêu biểu và 11 loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Trong đó, có 28 DSVHPVT tiêu biểu, hiện đang được bảo tồn và phát huy tốt; 17 di sản đang có nguy cơ mai một, thất truyền, cần bảo vệ khẩn cấp; 03 di sản được UNESCO ghi danh (01 di sản đại diện của nhân loại: Dân ca Quan họ Bắc Ninh, 01 di sản cần bảo vệ khẩn cấp: Nghệ thuật hát Ca trù, 01 di sản đa quốc gia đại diện của nhân loại: Nghi lễ và trò chơi kéo co làng Hữu Chấp, Hòa Long, thành phố Bắc Ninh); 08 di sản được Bộ VHTTDL ghi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ( Tranh dân gian Đông Hồ, Lễ hội làng Diềm, Lễ hội làng Đồng Kỵ, Gốm Phù Lãng, Chạm khắc gỗ Phù Khê, Gò đồng Đại Bái, Trống quân Bùi Xá, Tre trúc Xuân Lai ).

Hiện tỉnh Bắc Ninh đang xây dựng Hồ sơ ứng cử quốc gia đề nghị UNESCO đưa vào danh sách DSVHPVT cần được bảo vệ khẩn cấp "Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ". Trước ngày 31/3/2020, hồ sơ đã hoàn thiện và được Thủ tướng Chính phủ ký trình UNESSCO.

Trong thời gian tới, Sở VHTTDL tiếp tục lập hồ sơ đưa vào Danh mục DSVHPVT quốc gia giai đoạn 2020-2025 cho khoảng trên 10 di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn.

Hà Nam: Sở VHTTDL Hà Nam vừa có Công văn gửi các phòng, đơn vị thuộc Sở; Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện, thành phố, thị xã về việc tuyên truyền kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới.

Thực hiện Công văn số 402/VHCS-BCĐ ngày 29/6/2020 của Cục Văn hóa cơ sở về việc truyền thông hưởng ứng kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới; Sở VHTTDL đề nghị các phòng, đơn vị thuộc Sở, phòng Văn hóa và thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao các huyện, thành phố, thị xã triển khai lồng ghép tuyên truyền gắn với hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, văn hóa văn nghệ, thể thao, du lịch, gia đình nhân kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7/2020 với chủ đề "Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại".

Theo nội dung thông điệp tuyên truyền gồm: Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện kế hoạch gia đình và nuôi dạy con cái; kế hoạch hóa gia đình – chìa khóa thành công của Chương trình dân số Việt Nam; Hãy chọn cho mình một biện pháp trách thai phù hợp để trách mang thai ngoài ý muốn; Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi; Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình; Không mang thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn; Sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng sẽ cho bạn cuộc sống khỏe mạnh; Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi  là truyền thống tốt đẹp của dân tộc; Thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh vì tương lai nòi giống Việt; Tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân vì tương lai hạnh phúc của mỗi gia đình; Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững đất nước.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ