• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020

Văn hoá 30/06/2020 16:59

(Tổ Quốc) - Khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020; Tạo không gian văn hóa đa dạng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ; Tết Nguyên tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là tin văn hóa tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh hôm nay.

Tối 29/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở VHTT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng". Đây là một trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2020).

Khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020   - Ảnh 1.

Một tiết mục của đơn vị TP Hồ Chí Minh - Ảnh: Báo Nhân Dân

Hội diễn diễn ra trong hai tối 29/6 và 30/6, với sự tham gia của gần 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ thuộc 8 đoàn nghệ thuật, Trung tâm văn hóa các tỉnh thành: TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận. Trong khuôn khổ hội diễn sẽ diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật và tư liệu "Sắc màu miền Đông Nam bộ"; trưng bày và giới thiệu các làng nghề đặc trưng của từng địa phương với chủ đề "Khám phá làng nghề miền Đông Nam bộ".

Trong tối khai mạc, các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca, ca múa, múa, hòa tấu nhạc cụ, nhảy hiện đại... cùng hướng đến nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu con người, truyền thống đấu tranh anh dũng, hào hùng của quê hương con người miền Đông Nam bộ. Các chương trình còn thể hiện những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của từng địa phương trong khu vực.

Hội diễn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống dân gian của dân tộc; tôn vinh, phổ biến những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của từng địa phương nói riêng, khu vực Đông Nam Bộ nói chung, nhất là trong việc phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi nhận, tôn vinh.

Đây cũng là dịp để các lực lượng văn nghệ sĩ, diễn viên trong khu vực có điều kiện giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong công tác biên tập, dàn dựng và biểu diễn, qua đó thúc đẩy phong trào văn hóa - văn nghệ tại các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam Bộ ngày càng khởi sắc, có hiệu quả thiết thực…

Tạo không gian văn hóa đa dạng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Từ tháng 7/2020, vào những ngày thứ bảy hàng tuần, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố phục vụ người dân và du khách. Đây là hoạt động tổ chức biểu diễn định kỳ nhằm kiến tạo một không gian văn hóa nghệ thuật (VHNT), biểu diễn, giao lưu tại khu vực trung tâm, xây dựng phố đi bộ trở thành điểm đến giải trí hấp dẫn cho công chúng.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao TP, dự kiến, chương trình nghệ thuật đường phố đầu tiên sẽ ra mắt vào tối thứ bảy ngày 4/7, từ 18 giờ 30 đến 21 giờ 30.

Loại hình tổ chức được định dạng là nghệ thuật đường phố với sự tham gia của nhiều loại hình nghệ thuật: xiếc, rối, âm nhạc đương đại, âm nhạc dân tộc, đờn ca tài tử, hiphop, aerobic, võ nhạc... Các buổi biểu diễn có sự tham gia của văn nghệ sĩ các đơn vị sự nghiệp VHNT trực thuộc Sở VH -TT và các CLB, nhóm hát, nhóm nhạc chuyên nghiệp, trình diễn các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp.

Chương trình diễn ra tại 2 điểm: khu vực tòa nhà SunWah sẽ trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, mang yếu tố hàn lâm; khu vực góc đường Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế chuyên biểu diễn các loại hình nghệ thuật hiện đại, sôi động.

Thành phố luôn mong muốn tạo được nhiều điều kiện thụ hưởng văn hóa thường xuyên cho người dân TP và tạo không gian văn hóa nghệ thuật đa dạng, gần gũi tại khu vực trung tâm nên việc thực hiện chương trình nghệ thuật đường phố định kỳ là nhằm đem lại những sản phẩm nghệ thuật đạt chất lượng, góp phần kích cầu du lịch, tạo điểm đến cho du khách trên địa bàn TP.

Mục tiêu tối thượng là giúp người dân có thêm điều kiện thưởng thức nghệ thuật và biết đây là điểm sáng văn hóa của TP, để có thể đến đây hàng tuần, hòa mình vào không gian văn hóa đặc trưng

Tết Nguyên tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo nguồn tin trên báo SGGP, ngày 29-6, UBND quận 5 đã tổ chức họp báo về kế hoạch tổ chức lễ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5".

Trước đó, vào tháng 1-2020, "Lễ hội Nguyên tiêu" tại quận 5 đã được Bộ VH-TT-DL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ đón nhận bằng sẽ diễn ra vào chiều 5-7, gồm các hoạt động: Dâng hoa báo công tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; diễu hành đường phố. Lễ chính được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV lúc 18 giờ cùng ngày.

Cũng tại lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể, UBND quận 5 sẽ vinh danh 3 Nghệ nhân nhân dân của quận, gồm: Trương Hán Minh, Chu Lợi và Lưu Kiếm Xương - những người có nhiều đóng góp trong hoạt động Lễ hội Nguyên tiêu. Dịp này, UBND quận 5 cũng phát hành ấn phẩm Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5 với 2 phiên bản chữ Việt và chữ Hoa.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ