• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chương trình tiêm chủng vaccine ở châu Âu: Vướng mắc quá trình phân phối

Thế giới 14/03/2021 12:42

(Tổ Quốc) - Châu Âu đối mặt với sự chậm trễ trong quá trình triển khai tiêm chủng vaccine trong khối.

Chậm trễ quá trình phân phối vaccine

Theo hãng CNN, hãng dược phẩm AstraZeneca đang gặp khó khăn trong chương trình phân phối vaccine đến các quốc gia châu Âu (EU) mặc dù hợp đồng đã ký cách đây 6 tháng.

Chương trình tiêm chủng vaccine ở châu Âu: Khó khăn vướng mắc quá trình phân phối - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Nhà máy ở Hà Lan do nhà thầu phụ Halix điều hành vẫn chưa được EU cấp phép phân phối mặc dù AstraZenca và Uỷ ban châu Âu đã ký hợp đồng mua bán vaccine vào tháng 8 năm ngoái, Finacial Times đưa tin.

Theo các quan chức châu Âu, AstraZeneca vẫn chưa cung cấp đẩy đủ thông tin về lý do của sự chậm trễ mặc dù công ty này khẳng định quá trình thực hiện vẫn đúng tiến độ.

Các khúc mắc về quá trình phân phối vaccine đang khiến giới quan sát đưa ra nghi ngờ về hợp đồng giữa AstraZeneca và khối EU. Rõ ràng, công ty này đang bị trễ kế hoạch phân phối vaccine so với kế hoạch ban đầu và điều này ảnh hưởng đến quá trình triển khai tiêm chủng.

Cả Mỹ và Anh đã ký hợp đồng mua vaccine với AstraZenca sớm hơn cả EU. Giới quan chức châu Âu cho biết AstraZeneca nhiều khả năng chỉ phân phối 10 triệu liều vaccine vào cuối tháng Ba này, thấp hơn so với con số dự báo trước đó là 40 triệu liều.

Ông Thierry Breton, đại diện công nghiệp EU khẳng định ông không tin tưởng AstraZeneca thực hiện tốt nhất theo cam kết ban đầu của họ khi tham chiếu với các điều lệ trong hợp đồng cung cấp vào cuối tháng 8 năm ngoái. Và dự đoán khả năng năng công ty vaccine ở Anh và Thuỵ Điển cũng không thể đảm bảo cung ứng 180 triệu liều trong quý 2 năm nay đúng như hứa hẹn ban đầu của họ.

Chuỗi cung ứng vaccine của AstraZeneca từ châu Âu sang các nước khác cũng được đánh giá là khó khăn. Nhà máy Halix là một trong hai cơ sở được xem là các nguồn cung cấp chính vaccine của AstraZeneca tới các nước ở EU.

Kiểm soát thận trọng

Giới quan chức cũng đang tính đến việc dự trữ vaccine để sử dụng trong khối EU ngay khi nhà máy này được cấp phép chính thức. Hồi tháng 1, EU đã áp dụng các biện pháp kiểm soát hạn chế đối với việc xuất khẩu vaccine sang 31 quốc gia có thu nhập cao và trung bình, trong đó Italy đã ngăn chặn lô hàng vận chuyển sang Australia.

Brussels trước đó cũng đã xung đột với AstraZeneca và London về quá trình xuất khẩu vaccine. Giới quan chức EU cho rằng công ty này đã vận chuyển vaccine sản xuất ở châu Âu sang Anh. AstraZeneca không được phép phân phối các liều vaccine sang Anh mặc dù hai bên đã ký hợp đồng trước đó.

Tình hình hiện tại của Halix đang đặt ra câu hỏi liệu Uỷ ban châu Âu và các quốc gia thành viên EU có giám sát tiến độ phân phối vaccine theo đúng hợp đồng hay không. Halix hiện không đưa ra bất kỳ thông báo nào về quá trình sản xuất vaccine của họ.

"Nếu cơ sở này không sản xuất vaccine cho EU thì thật khó hiểu. Điều đó có nghĩa hợp đồng đã ký cũng không thể thực hiện theo đúng cam kết ban đầu", một nhà ngoại giao EU nhận định.

Mặt khác, Đan Mạch, Iceland và Na Uy gần đây đã thông báo tạm dừng tiêm một lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau khi phát hiện trường hợp bị đông máu sau tiêm.

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết quyết định này chỉ là tạm thời.

"Chúng tôi đang ở giữa đợt tiêm chủng lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử Đan Mạch. Hiện tại, chúng tôi rất cần vaccine, do đó, quyết định dừng tiêm đối với một loại vaccine là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi cần thời gian để xem xét lại tác dụng phụ của loại vaccine này trước khi tiếp tục sử dụng lại," ông Søren Brostrøm – Giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia Đan Mạch nhấn mạnh.

Nói trên CNN, trợ lý giám đốc y tế Iceland - ông Kjartan Njálsson khẳng định chưa có báo cáo về các bệnh nhân có phản ứng máu đông sau tiêm phòng vaccine AstraZeneca và các nước vẫn phải chờ khuyến cáo từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

Phía EMA cũng lên tiếng không khuyến cáo việc tạm dừng sử dụng vaccine. Theo cơ quan này, Đan Mạch đã đình chỉ sử dụng nhưng "hiện tại không hề có khuyến cáo tiêm chủng loại vaccine này đã gây ra phản ứng phụ".

"Lợi ích của vaccine vượt trội hơn nhiều so với các rủi ro mà nó gây ra. Vaccine AstraZeneca có thể tiếp tục sử dụng trong quá trình điều tra về phản ứng phụ gây đông máu ", EMA nhấn mạnh.

Trong khi đó, Viện Y tế công cộng Na Uy đã ra một tuyên bố khẳng định nước này đã lựa chọn dừng tiêm chủng loại vaccine AstraZeneca sau khi có báo cáo liên quan đến một trường hợp tử vong ở Đan Mạch do phản ứng đông máu sau tiêm. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý trường hợp bệnh nhân đông máu sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Na Uy thường chỉ gặp ở đối tượng người cao tuổi có bệnh lý nền.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ