• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuột khổng lồ ung dung giữa đàn cá sấu: Tự tin không bị kẻ săn mồi thịt bởi các khả năng này

Khám phá 10/04/2023 21:33

(Tổ Quốc) - Dù xung quanh là hàng trăm con cá sấu hung dữ, nhưng con chuột khổng lồ này vẫn điềm tĩnh đi lại giữa chúng.

Một đoạn video ghi lại hình ảnh của một con chuột lang nước thoải mái uống nước giữa hàng trăm con cá sấu đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Kỳ lạ là giữa những kẻ săn mồi nổi tiếng hung dữ này, chú chuột lang nước lại không có vẻ gì là hoảng sợ.

Chuột lang nước ung dung uống nước giữa hàng trăm con cá sấu. (Nguồn video: Youtube Rafkong)

Chuột lang nước còn được gọi là capybara và chigüire, đây là một thành viên của họ Chuột lang, trong đó nó là một trong hai loài còn sinh tồn, loài kia là chuột lang nước nhỏ (Hydrochoerus isthmius). Chuột lang nước là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới. Chúng là loài đặc hữu ở Nam Mỹ, cư ngụ ở các trảng cỏ và rừng lá rậm gần nguồn nước. Chuột lang nước là loài có tập tính xã hội cao và có thể tập hợp thành nhóm nhiều đến 100 cá thể, tuy thường sống thành đám 10-20 con.

Chuột lang nước là động vật bán thủy sinh, chúng thường ăn thực vật, chủ yếu là các loại cỏ và thực vật thủy sinh như vỏ cây và quả. Khi trưởng thành chúng cao khoảng 60 cm, dài 1,2 m và nặng trung bình khoảng 45 kg. Trọng lượng tối đa có thể đạt đến 105,4 kg và chiều cao tại giai đoạn trưởng thành lên tới 1,5m. Tuổi thọ của chuột lang nước có thể lên đến 8-10 năm.

Chuột khổng lồ ung dung giữa đàn cá sấu: Tự tin không bị kẻ săn mồi thịt bởi các khả năng này - Ảnh 2.

Chuột lang nước là động vật bán thủy sinh, chủ yếu ăn thực vật. (Ảnh: AZ Animals)

Chuột lang nước ăn phân của chúng như là một nguồn thực vật đường ruột do vi khuẩn, để giúp tiêu hóa cellulose trong cỏ hình thành chế độ ăn bình thường của chúng, và để trích xuất tối đa của protein và vitamin từ thực phẩm của chúng. Chúng cũng có thể nôn ra thức ăn nhai lại một lần nữa, tương tự như bò nhai lại.

Chuột lang nước sống thành nhóm với hai đến bốn con đực trưởng thành, từ bốn đến bảy con cái trưởng thành, và những con còn lại chưa thành niên. Các nhóm chuột có thể chứa tới 50 hoặc 100 cá thể trong mùa khô khi các loài động vật tập hợp quanh các nguồn nước sẵn có. Con đực thiết lập mối quan hệ xã hội, thống trị, hoặc sự đồng thuận chung của nhóm. Chúng có thể tạo ra những con chó giống chó khi bị đe dọa hoặc khi con cái đang chăn thả trẻ.

Chuột khổng lồ ung dung giữa đàn cá sấu: Tự tin không bị kẻ săn mồi thịt bởi các khả năng này - Ảnh 3.

Chuột lang nước rất thân thiện với các loài động vật khác. (Ảnh: AZ Animals)

Khi nhiệt độ tăng cao trong ngày, chúng sẽ ở lại trong nước và sau đó ăn cỏ vào buổi chiều muộn và buổi tối. Chúng cũng dành thời gian đắm mình trong bùn. Chúng nghỉ ngơi khoảng nửa đêm và sau đó tiếp tục gặm cỏ trước bình minh. Loài động vật to xác này rất hiền lành và thường được con người nuôi dưỡng như những chú thú cưng ở các nước vùng Nam Mỹ.

Đặc biệt, loài chuột này không hề sợ hãi khi chơi đùa cùng với những loài động vật ăn thịt. Chúng có thể thoải mái chơi đùa với các loài động vật hung dữ như cá sấu, chó, mèo, khỉ...

Chuột khổng lồ ung dung giữa đàn cá sấu: Tự tin không bị kẻ săn mồi thịt bởi các khả năng này - Ảnh 4.

Chuột lang nước không hề sợ hãi trước hàng trăm con cá sấu xung quanh. (Ảnh: AZ Animals)

Điều này có thể thấy qua đoạn video trên, khi một con chuột lang nước ung dung đi lại uống nước trước hàng trăm con cá sấu. Theo lý giải của các nhà động vật học thì chuột lang nước bình thản như vậy là bởi chúng sở hữu nhiều yếu tố đặc biệt như:

Chuột lang nước có lợi thế với đôi chân khổng lồ của mình nên loài gặm nhấm này có thể chạy rất nhanh, vận tốc tối đa lên tới 9.8 m/s, tương đương với tốc độ chạy của một cầu thủ bóng đá. Do đó, nếu nhận thấy nguy hiểm, chuột lang nước sẽ sử dụng khả năng này để chạy trốn.

Chuột khổng lồ ung dung giữa đàn cá sấu: Tự tin không bị kẻ săn mồi thịt bởi các khả năng này - Ảnh 5.

Chuột lang nước còn có khả năng chạy nhanh cũng như bơi lội thần sầu sẽ giúp chúng trốn tránh được kẻ săn mồi. (Ảnh: AZ Animals)

Chúng cũng là những vận động viên bơi lội xuất sắc, và có thể chìm hoàn toàn dưới nước trong 5 phút, một khả năng mà chúng sử dụng để né tránh kẻ thù. Chuột lang nước có thể ngủ trong nước, chỉ giữ mũi của chúng ra khỏi nước. Việc bơi lội giỏi giúp chúng không ít lần thoát khỏi sự truy đuổi của cá sấu, mèo hoang, đại bàng hay trăn anaconda…

Ngoài ra, chuột lang nước còn được mệnh danh là "sứ giả hòa bình" của thế giới động vật. Chúng có tính cách rất thân thiện, hòa đồng, không bao giờ chủ động tấn công và có thể chung sống hòa thuận với bất cứ loài vật nào. Chúng có thể kết bạn với hầu hết các loài khác bằng khả năng của mình. Động vật cũng rất thích ở xung quanh nó. Vì vậy, không có gì là lạ nếu chúng ta bắt gặp hình ảnh một chú chuột lang nước làm bạn với "kẻ săn mồi khát máu" như cá sấu.

*Bài viết được tổng hợp từ AZ Animals, Nat Geo.

Nguyệt Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ