• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia cảnh báo về vụ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa của Triều Tiên

Thế giới 13/09/2021 17:17

(Tổ Quốc) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19/3 đưa tin nước này vừa thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa mới.

Triều Tiên thử tên lửa hành trình tầm xa

Theo CNN, báo cáo cập nhật vào ngày 13/9 cho biết, Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa vào ngày 11 – 12/9 đồng thời tuyên bố đã phát triển vũ khí này trong suốt 2 năm qua.

Chuyên gia cảnh báo lo ngại về vụ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa của Triều Tiên  - Ảnh 1.

Triều Tiên thông báo phóng tên lửa hành trình tầm xa. Ảnh: CNN

Cơ quan này cho biết vũ khí mới sẽ đảm bảo an ninh cho đất nước và ngăn chặn mạnh mẽ hoạt động quân sự của các thế lực thù địch chống lại Triều Tiên. Quan chức hai nước Mỹ và Hàn Quốc đều xác thực thông tin Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), ông Pak Jong Chon - quan chức quân sự hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử tên lửa lần này và kêu gọi các nhà khoa học quốc phòng "nỗ lực hết sức để tăng cường năng lực quân sự Triều Tiên".

"Các tên lửa hành trình sẽ nhanh chóng bị phát hiện sau các cuộc thử nghiệm vì mức độ bay thấp. Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử tên lửa hành trình trong năm nay", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đang ở Nhật Bản nhằm thảo luận về vấn đề Triều Tiên vào ngày 13-14/9. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đã báo cáo vụ thử nghiệm tên lửa hành trình của Triều Tiên và hiện Mỹ vẫn tiếp tục đang trao đổi về vấn đề này với đồng minh và đối tác.

"Động thái của Triều Tiên cho thấy quyết tâm của nước này trong việc tiếp tục phát triển chương trình quân sự và là thách thức với các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế", tuyên bố của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ nêu rõ.

Theo CNN, hầu hết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đều bày tỏ quan ngại về chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Gia tăng thách thức mới

Cũng theo CNN, Triều Tiên đã thực hiện một số vụ phóng tên lửa vào năm nay. Động thái này được xem là nỗ lực của Triều Tiên nhằm gửi thông điệp tới chính quyền Tổng thống Biden về ảnh hưởng của nước này trong khu vực. Vụ phóng tên lửa hành trình mới diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc duyệt binh quy mô kỷ niệm 73 năm quốc khánh Triều Tiên. Bình Nhưỡng chưa thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kể từ năm 2017. Giới chuyên gia nhận định cuộc diễu hành là thông điệp tăng cường sự đoàn kết trong nước trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế bởi sự trừng phạt của Mỹ và đại dịch.

Loại tên lửa mới có khả năng di chuyển trong 7.580 giây theo quỹ đạo bay hình bầu dục và hình số 8 trên lãnh thổ và lãnh hải Triều Tiên, sau đó bắn trúng mục tiêu cách khoảng 1.500 km.

"Đó là một thành tựu kỹ thuật của Triều Tiên. Cuộc thử nghiệm đã thành công đúng như mong đợi của Bình Nhưỡng", ông Jeffrey Lewis – giáo sư Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury cho hay.

Phía Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình tại bán đảo Triều Tiên. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định loại tên lửa có tầm bắn như vậy được xem là"mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an toàn của Nhật Bản cũng như các quốc gia láng giềng."

"Chúng tôi thực sự quan ngại về vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Tokyo đang làm việc với Washington và Seoul để thu thập thông tin về các vụ thử gần đây của Triều Tiên", ông Kato nhấn mạnh khi nhắc đến nỗ lực của Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa.

Thêm vào đó, Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc khẳng định quân đội nước này đang phân tích về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên theo các thông tin tình báo của Mỹ và Hàn Quốc. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Đại Tây Dương của Mỹ liên tục theo sát diễn biến này đồng thời bày tỏ mối lo ngại đối với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế trước vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ