• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Trường: "Đóng băng hạt nhân" có thể là kết quả tốt nhất của Thượng đỉnh Hà Nội

Thế giới 27/02/2019 11:22

(Tổ Quốc) - Đóng băng hạt nhân, tăng cường hợp tác tác kinh tế… có thể sẽ là những gì mà thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hướng tới.

Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, chuyên gia về quan hệ quốc tế, Tiến sỹ (TS) Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế (CSSD) đã đưa ra một số dự đoán về kết quả của sự kiện thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế này.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Trường: Đóng băng hạt nhân có thể là kết quả tốt nhất của Thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 1.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường, cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đang đứng trước các thách thức về thời gian. Đối với ông Trump, năm 2020 sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, do đó ông muốn có được lợi thế tốt nhất để tranh cử. Còn về phần ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn đạt được những thành quả tốt nhất, phù hợp với lợi ích của Triều Tiên trước khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc.

"Vì vậy, hai bên không thể lãng phí khoảng thời gian này cho những hoạt động mang tính lễ tân, không hiệu quả mà phải tập trung giải quyết các vấn đề trọng tâm", TS Trường nhận định.

Thượng đỉnh Hà Nội diễn ra đúng vào thời điểm buổi đối chất trước Quốc hội của cựu luật sư riêng cho Tổng thống Trump Michael Cohen, liên quan tới cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Hai bên không thể lãng phí khoảng thời gian này cho những hoạt động mang tính lễ tân, không hiệu quả mà phải tập trung giải quyết các vấn đề trọng tâm.

Một số nhà phân tích giải giáp vũ khí đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới những dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump có khả năng dỡ bỏ một phần trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Loạt tweet của Tổng thống Trump trước khi rời Washington tới Hà Nội, dường như đang chứng minh điều trên.

"Chủ tịch Kim, hơn ai hết có lẽ đã nhận ra rằng, không có vũ khí hạt nhân, đất nước của ông ấy có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế lớn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới", ông Trump tweet. "Bởi vì vị trí và con người (và cả ông ấy nữa), Triều Tiên có tiềm năng phát triển với tốc độ nhanh hơn bất kỳ đất nước nào".

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Trường: Đóng băng hạt nhân có thể là kết quả tốt nhất của Thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 3.

Ông Trump liên tục tweet về Triều Tiên trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Về lý tưởng, các chuyên gia quốc tế hy vọng, cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều tại Hà Nội sẽ khiến Bình Nhưỡng chấp nhận một số cam kết, bao gồm đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon; cho phép thanh tra các cơ sở hạt nhân và vũ khí…

Còn TS Nguyễn Ngọc Trường cho rằng, bên cạnh các yêu cầu trên, thay vì phi hạt nhân hóa vốn là một quá trình kéo dài, hai nước có thể chọn "đóng băng kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên".

Ông cũng nhắc tới những dư luận trước thềm thượng đỉnh đề cập tới việc, Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ ký hiệp ước hòa bình, bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, theo ông, cuộc gặp tại Hà Nội chưa phải để đạt được những điều này. Thay vào đó, Mỹ và Triều Tiên có thể cân nhắc mở đầu tiến trình bình thường hoá quan hệ bằng cách mở các văn phòng liên lạc giữa hai nước. Đây cũng là một kinh nghiệm của chính Việt Nam trong quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Một lần nữa, các văn phòng liên lạc sẽ góp phần phục vụ cho sứ mệnh đóng băng vũ khí và hạt nhân Triều Tiên, chứ không phải là để phá hủy chúng. TS Nguyễn Ngọc Trường phân tích, một nước như Triều Tiên luôn phải nắm thế chủ động. "Họ có thể thỏa hiệp với Mỹ về các vấn đề như kiểm kê, kiểm tra hay đóng băng kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nhưng khi cần Triều Tiên vẫn cần có con bài để đàm phán với Mỹ", ông nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng dự đoán, trong thời gian tới, quan hệ kinh tế sẽ trở thành một vấn đề nổi bật, phù hợp với những gì mà Tổng thống Trump đã kỳ vọng trên Twitter.

"Với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên sẽ nhanh chóng trở thành một cường quốc kinh tế", ông Trump tweet. "Chủ tịch Kim sẽ có được một lựa chọn đúng đắn".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ