• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia y tế cảnh báo biến thể Delta có thể gây bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng tại Mỹ

Thế giới 29/06/2021 14:36

(Tổ Quốc) - Biến thể Delta đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng khiến quá trình đối phó với dịch bệnh tại Mỹ trở nên gian nan hơn.

Mối lo ngại về biến thể Delta

Chuyên gia y tế Mỹ - ông Scott Gottlieb bày tỏ quan ngại biến thể Delta có thể gây ra mức độ lây lan nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác.

Chuyên gia y tế cảnh báo biến thể Delta có thể gây ra bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng tại Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Một số khu vực có thể đối mặt với mức độ lây lan nghiêm trọng vì biến thể Delta trong thời gian tới", Tiến sỹ Scott Gottlieb – cựu thành viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết.

Ông Scott Gottlieb nhấn mạnh các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt ở vùng nông thôn và phía nam nước Mỹ. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), 46,1% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Alabama, Arkansas, Louisiana, Mississippi và Wyomin là các tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất, ước ít chỉ khoảng 35% dân số đã tiêm vaccine đầy đủ. Thống kê trên toàn quốc của các chuyên gia y tế đầu ngành đều khẳng định, ước tính khoảng 70-85% dân số được tiêm vaccine đầy đủ sẽ đạt miễn dịch cộng đồng và kiểm soát tốt mức độ lây lan của virus.

Trước thềm đại dịch, chuyên gia y tế Gottlieb đã khuyến nghị thống đốc các tiểu bang nên xây dựng các khu chăm sóc sức khỏe tại các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh và kêu gọi tiếp tục chiến dịch tiêm chủng cho người dân.

"Chúng ta cần phải cung cấp vaccine cho các bác sĩ để giúp họ có thể dễ dàng thực hiện tiêm chủng cho người dân", ông Gottlieb cho biết.

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng thấp nhưng chuyên gia Gottlieb bày tỏ lạc quan rằng những người chưa tiêm chủng sẽ nhanh chóng quyết định tiêm vào thời điểm bắt đầu trở lại làm việc và đi học trong mùa thu. Thống đốc Arkansas – ông Hutchinson cũng kêu gọi người dân nên tiêm chủng đầy đủ trong bối cảnh số ca nhập viện tăng. Bang Arkansas đang khuyến khích người dân tiêm chủng đầy đủ nhằm chuẩn bị cho kế hoạch dự phòng đối phó với đợt bùng phát mới.

"Chúng ta phải đảm bảo tiêm chủng đầy đủ. Chúng tôi liên tục khuyến khích người dân tiêm phòng nhưng chưa thể thành công. Hiện hơn 50% người trưởng thành tại Mỹ đã tiêm chủng và hy vọng tỷ lệ này sẽ tăng cao hơn nữa", thống đốc bang Arkansas lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn.

Khuyến khích tiêm phòng đầy đủ

"Cả hai bệnh viện trong thị trấn đều bị quá tải", ông Erik Frederick, Giám đốc bệnh viện Springfield, Missouri nói trong tuần trước.

Mặc dù số ca nhập viện ngày càng tăng nhưng Thống đốc bang Arkansas khẳng định ông không hề nghĩ đến việc tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế mới để ngăn chặn mức độ lây lan của dịch bệnh. Thay vào đó, người dân cần phải có ý thức đối với việc tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên, ông Hutchinson vẫn không loại trừ biện pháp hạn chế nghiêm khắc sẽ áp dụng nếu mức độ lây lan nghiêm trọng.

"Mọi người đều biết phải làm gì. Chúng ta phải nghĩ đến trách nhiệm cá nhân để có thể hành động đúng đắn", ông nói.

Thêm vào đó, ông Hutchinson bày tỏ lo lắng biến thể Delta có thể gây ra dịch bệnh bùng phát vào mùa đông năm nay. Vì vậy, mọi người cần phải nhanh chóng tiêm chủng vaccine.

Các chuyên gia y tế cho biết tất cả các vaccine đều có hiệu quả phòng ngừa các biến thể của virus SARS-CoV-2 và giảm nguy cơ gây ra mức độ lây lan mạnh.

Biến thể Delta xuất hiện ở Anh trước Mỹ khoảng 2 tháng. Washington đã có các dữ liệu phỏng đoán mức độ lây lan của dịch bệnh do loại biến thể này gây ra. Cho đến hiện tại, tiêm chủng vaccine vẫn là cách phòng  ngừa dịch bệnh tốt nhất.

"Các chuyên gia y tế ước tính vaccine Moderna và Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả tới 94% trong phòng ngừa bệnh nặng và nguy cơ nhập viện do biến thể Delta gây ra", Tiến sỹ  Jonathan Reiner – chuyên gia phân tích y tế nhấn mạnh.

Mặc dù khoảng 12 triệu người dân đã tiêm vaccine mũi đầu tiên nhưng các chuyên gia y tế vẫn chưa có dữ liệu chi tiết về khả năng ngăn ngừa mức độ lây lan mạnh do biến thể Delta gây ra.

Tiến sỹ  Paul Offit – Giám đốc Trung tâm Giáo dục vaccine tại bệnh viện nhi Philadelphia cho biết loại biến thể này đã lây lan mạnh trên toàn cầu, bao gồm châu Âu và Mỹ trong đầu năm nay. Các nghiên cứu cho thấy mức độ truyền nhiễm của biến thể Delta cao hơn 60% so với biến thể Alpha – vốn đã được đánh giá lây lan nhanh ngay vào thời điểm đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

"Chúng ta cần vaccine ngay bây giờ. Mọi người phải tiêm vaccine ngay lập tức", ông Offit nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ