• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

AP: Hầu hết các ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đều không tiêm vaccine

Thế giới 25/06/2021 14:30

(Tổ Quốc) - Hãng AP dẫn tin, hầu hết các ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đều thuộc nhóm đối tượng không tiêm vaccine.

Thống kê nêu trên chỉ ra mức độ nghiêm trọng đối với các ca mắc Covid-19 không tiêm vaccine, khiến số ca tử vong tại Mỹ vẫn giữ mức 300 ca/1 ngày vào thời điểm hiện tại. Giới chuyên gia cho rằng, nếu người dân đều ý thức tiêm vaccine đầy đủ thì Mỹ sẽ không phải chứng kiến các ca mắc hay tử vong mới vì Covid-19.

AP: Hầu hết các ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đều không tiêm vaccine - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Một phân tích trên hãng AP cho biết, trong tháng Năm, Mỹ ghi nhận tỷ lệ người mắc Covid-19 đã tiêm chủng đầy đủ ở mức 0,1%. Trong khi đó, thống kê của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính khoảng 150 trong số 18.000 người tử vong vì Covid-19 trong tháng Năm nằm trong nhóm đã tiêm chủng đầy đủ (tương đương mức 0,8%).

"Vaccine đã đạt hiệu quả cao trong phòng ngừa dịch bệnh. Dịch bệnh sẽ được khống chế nếu chúng ta tiêm chủng đầy đủ và nguy cơ tử vong sẽ giảm", Giám đốc CDC – Tiến sỹ Rochelle Walensky nhận định.

Ông Andy Slavitt – cựu cố vấn về Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 98%-99% người Mỹ tử vong vì Covid-19 đều chưa tiêm chủng ngừa Covid-19.

Trước đó, vào tháng Một năm nay, số ca tử vong tại Mỹ lên tới hơn 3400/1 ngày. Tuy nhiên, sau khi nước này triển khai tiêm chủng trên cả nước, số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã giảm mạnh.

"Các câu chuyện về những người tử vong khi chưa tiêm vaccine đã thôi thúc nhiều người dân Mỹ đi tiêm phòng. Và nhóm đối tượng thanh thiếu niên – những người ít tiêm vaccine cũng ý thức được rằng tiêm phòng sẽ bảo vệ những người thân trong gia đình", ông David Michaels – nhà dịch tễ học tại Đại học George Washington nhấn mạnh.

Theo CDC, 63% người dân Mỹ đủ điều kiện tiêm vaccine đã được tiêm ít nhất một liều và 53% đã tiêm chủng đầy đủ. Trong khi vaccine vẫn là nguồn khan hiếm ở nhiều quốc gia trên thế giới thì Mỹ vẫn đảm bảo đủ vaccine cho người dân nhưng nhu cầu sử dụng giảm đáng kể khiến nhiều vaccine chưa đưa vào sử dụng.

Tử vong vì không tiêm vaccine

Hồi tháng Hai, ông Ross Bagne, chủ một doanh nghiệp ở Cheyenne, Wyoming thuộc nhóm đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine tại Mỹ nhưng ông đã từ chối. Sau đó, ông Bagne đã tử vong vì Covid-19 vào tháng Bảy sau hơn 3 tuần nhập viện.

Giới chuyên gia dự đoán các ca mắc và tử vong vì Covid-19 sẽ tiếp tục tăng vào mùa thu và mùa đông năm nay nếu nhiều người dân vẫn do dự tiêm vaccine. Ông Ali Mokdad – Giáo sư tại Đại học Washington cảnh báo khả năng số ca tử vong có thể lên tới 1000 người mỗi ngày trong năm tới nếu chương trình tiêm chủng chưa thể hoàn tất.

"Thật sự đau buồn khi chứng kiến nhiều người nhập viện vì Covid-19. Chúng ta có thể phòng ngừa rủi ro như vậy bằng việc tiêm vaccine", Thống đốc Asa Hutchinson đã viết tweet.

Ở quận hạt King thuộc bang Seattle, Cơ quan y tế công cộng ghi nhận ba trường hợp tử vong vì Covid-19 đã tiêm phòng trong thời gian 60 ngày. Trong khi đó,  62 ca tử vong khác vì Covid-19 (chiếm  tỷ lệ 95%) đều chưa tiêm hoặc chỉ tiêm một mũi duy nhất.

"Các ca tử vong vẫn xảy ra nếu chúng ta không tiêm phòng đầy đủ. Chúng ta còn có rất nhiều người thân xung quanh, vì vậy, tiêm phòng sẽ bảo vệ bạn và người thân của bạn", Tiến sỹ Mark Del Beccaro - người chuyên trách chương trình tiêm chủng ở King County cho biết.

Ở khu vực St.Louis, hơn 90% bệnh nhân nhập viện đều chưa tiêm vaccine.

"Số lượng lớn bệnh nhân nhập viện đều tỏ ra hối hận đã không tiêm vaccine từ sớm. Đây là điệp khúc phổ biến mà chúng tôi nghe từ các bệnh nhân mắc Covid",Tiến Sỹ Alez Garza – Giám đốc bệnh viện cho biết.

Theo CNN, niềm vui đoàn tụ gia đình, các sự kiện bắt đầu nhộn nhịp trở lại, các chuyến du lịch được lên kế hoạch và tình trạng tắc nghẽn giao thông trên đường cao tốc là minh chứng cho sự hồi sinh của Mỹ sau một thời gian dài rơi vào khủng hoảng dịch bệnh và sự hoang mang lo lắng của người dân. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn bày tỏ lo lắng về số ít người dân còn lại của Mỹ vẫn do dự tiêm vaccine. Trong diễn biến như vậy, khả năng miễn dịch cộng động tại Mỹ vẫn khó có thể đạt được.

"Đối với những người chưa được tiêm chủng, nguy cơ mắc bệnh có thể nặng hơn. Vì vậy, một khi được tiêm phòng đầy đủ có nghĩa là cơ thể được bảo vệ rất tốt trước các biến thể của virus gây bệnh", Tiến sĩ Leana Wen – nhà phân tích y tế và là bác sĩ cấp cứu cho biết.

"Chúng ta đều biết các biến thể mới có nguy cơ siêu lây nhiễm và khiến bệnh càng nặng hơn nếu bạn không tiêm vaccine. Vì vậy, những cá nhân chưa có khả năng miễn dịch sẽ không thể được bảo vệ an toàn", ông Wen nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ