• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ chi 3,2 tỷ đôla phát triển thuốc kháng virus điều trị Covid-19

Thế giới 18/06/2021 11:01

(Tổ Quốc) - Theo NBC News, chính quyền Tổng thống Biden thông báo sẽ chi 3,2 tỷ đôla nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển thuốc kháng virus điều trị Covid-19 và các mối đe dọa trong tương lai.

Kế hoạch mang tên "Antiviral Program for Pandemics" (chương trình chống virus trong đại dịch) sẽ thúc đẩy các cuộc thử nghiệm lâm sàng và sản xuất thuốc kháng virus điều trị Covid-19. Mục tiêu của kế hoạch trên là sẽ nhận được giấy phép sử dụng từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm liên bang Mỹ trong năm nay", Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ chi 3,2 tỷ đôla phát triển thuốc kháng virus điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NBC News

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, loại thuốc kháng virus có thể sử dụng tại nhà nhằm hạn chế gia tăng các ca nhập viện. Từ đó nguy cơ tử vong vì Covid-19 sẽ giảm. Kế hoạch cũng bao gồm cả chương trình nghiên cứu các loại biến thể do virus gây ra trong đại dịch thông qua nguồn kinh phí từ Kế hoạch Giải cứu Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD. Gói cứu trợ này đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng Ba năm nay.

"Thuốc kháng virus mới có thể ngăn chặn tình trạng diễn biến bệnh nặng và nguy cơ tử vong, đặc biệt loại thuốc có thể uống tại nhà vào ngay thời điểm phát bệnh sớm. Đây sẽ là công cụ quyền lực để đối phó với đại dịch và cứu sống mọi người", Tiến sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Theo Tiến sỹ Anthony Fauci, khoản đầu tư này nằm trong Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ nhằm thúc đẩy chương trình thuốc kháng virus điều trị Covid-19. Đây là nỗ lực truyền cảm hứng trong cuộc cách mạng y tế và tạo ra bước đột phá phi thường sau các thành công trong chương trình phát triển vaccine Covid-19.

Trong cuộc họp báo vào ngày 17/6, Tiến sỹ Anthony Fauci khẳng định việc có quá ít phương pháp điều trị bệnh Covid-19 là nguyên nhân gây ra các cuộc bùng phát dịch bệnh. Vaccine vẫn là trọng tâm trong chiến lược chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thuốc kháng virus sẽ góp phần bổ sung cho vaccine hiện có, đặc biệt đối với một số người mắc các bệnh lý không sử dụng được vaccine.

Thuốc kháng virus điều trị Covid-19 cũng được xem như "tuyến phòng thủ bổ sung chống lại các biến thể phát sinh", ông Fauci nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đầu tư khoảng 300 triệu đô la cho chương trình nghiên cứu và hỗ trợ phòng thí nghiệm; khoảng 1 tỷ đôla để thực hiện đánh giá tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng; 700 triệu đôla phát triển và sản xuất thuốc kháng virus và hơn 1 tỷ đôla để thành lập Trung tâm nghiên cứu thuốc kháng virus điều trị các tác nhân gây bệnh trong đại dịch nhằm đẩy nhanh quá trình ra đời loại thuốc điều trị bệnh Covid-19.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Mỹ đã chứng kiến hơn 600.000 người tử vong vì Covid-19.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ