• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

WHO cảnh báo quá ít vaccine để khống chế dịch bệnh

Thế giới 15/06/2021 11:05

(Tổ Quốc) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tốc độ lây lan của virus gây bệnh Covid-19 nhanh hơn quá trình phân phối vaccine toàn cầu.

Theo hãng Reuters, WHO đã lên tiếng rằng chương trình chia sẻ vaccine vẫn quá ít, quá muộn và chưa thể đáp ứng nhu cầu trên thế giới. 

WHO cảnh báo quá ít vaccine để khống chế dịch bệnh - Ảnh 1.

Thế giới đối mặt với tỷ lệ tử vong cao vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Tại thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển (G7) diễn ra trong tuần qua, nhóm G7 đã cam kết hỗ trợ vaccine cho thế giới, nâng tổng số vaccine quyên góp lên 870 triệu liều thông qua chương trình COVAX.

"Tôi hoan nghênh việc các nước G7 đóng góp 870 triệu liều vaccine. Đó là một đặc ân lớn. Tuy nhiên, chúng tôi cần vaccine nhiều hơn, nhanh hơn nữa. Dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp và quá trình phân phối vaccine toàn cầu chưa thể đáp ứng đủ cho thế giới", Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo hôm 14/6,

"Hơn 10.000 người đang chết mỗi ngày vì đại dịch. Điều đó có nghĩa rằng nhiều người dân không được bảo vệ bởi vaccine. Cộng đồng quốc tế cần vaccine ngay bây giờ mà không phải đợi đến năm sau", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Trong khi người dân ở các quốc gia phát triển đang háo hức trở lại cuộc sống bình thường sau thành công của chương trình tiêm chủng thì các quốc gia khác vẫn đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine.

Theo Ngân hàng thế giới (World Bank), việc mất cân bằng vaccine giữa nhóm các nền kinh tế phát triển (G7) và các nước thu nhập thấp đang khiến cho dịch bệnh thế giới diễn biến phức tạp.

Nhóm G7 cam kết sẽ phân phối vaccine qua chương trình COVAX hợp lý và công bằng.

Sáng kiến COVAX được khởi xướng bởi WHO cùng Liên minh Toàn cầu vì Vaccine và Miễn dịch (GAVI). Sáng kiến này đã chi viện hơn 87 triệu liều vaccine đến 131 quốc gia – số lượng ít hơn nhiều so với dự đoán.

"Thế giới cần 11 tỷ liều vaccine. G7 và G20 có thể thực hiện được điều này", ông Tedros nhấn mạnh.

Giới quan sát bày tỏ lo ngại về sự thiếu hụt vaccine nghiêm trọng trong khi một số tổ chức nhân đạo lên tiếng về sự bất bình đẳng vaccine giữa các quốc gia trên thế giới./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ