• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ vaccine tiếp theo cho thế giới, trong đó có Việt Nam

Thế giới 22/06/2021 13:42

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch tiếp tục chia sẻ 55 triệu trong tổng số 80 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới vào cuối tháng Sáu.

Vào ngày 17/5, Tổng thống Biden đã thông báo kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho các nước. Đây là chương trình chia sẻ vaccine lớn nhất của Mỹ, vượt qua Trung Quốc và Nga.

Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ vaccine tiếp theo cho thế giới, trong đó có Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Đầu tháng 6, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch hỗ trợ 25 triệu liều vaccine Pfizer, Moderna và John&Johnson cho các nước. Và ngày hôm qua (21/6), Mỹ tiếp tục thông báo triển khai kế hoạch tặng 55 triệu liều vaccine còn lại thông qua chương trình COVAX và hỗ trợ trực tiếp.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong 55 triệu liều vaccine Covid-19 tiếp theo được chia sẻ cho thế giới, 41 triệu liều sẽ được chuyển tới các nước thông qua cơ chế phân phối COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong đó, 14 triệu liều vaccine sẽ được chuyển đến các quốc gia Mỹ Latin và Caribbean, khoảng 16 triệu liều chuyển đến châu Á và 10 triệu liều đến châu Phi.

Tại châu Á, các quốc gia nhận được vaccine của Mỹ thông qua chương trình COVAX gồm: Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.

Trong khi đó, 14 triệu liều vaccine Covid-19 còn lại, Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ trực tiếp đến những quốc gia và khu vực có nhu cầu, trong đó có Việt Nam, Philippines và các nước như Ai Cập, Jordan, Iraq.

Giới quan chức Mỹ cho biết quá trình phân phối liên tục gặp trục trặc do quy định vận chuyển nghiêm ngặt.

"Thách thức lớn nhất của chúng tôi là ở khâu vận chuyển. Mỹ luôn có sẵn vaccine để chia sẻ với thế giới", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki lên tiếng.

Đầu tháng này, Tổng thống Biden cũng thông báo Mỹ đang tiếp tục mua thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer để hỗ trợ chương trình tiêm chủng với thế giới trong thời gian tới. Như vậy, ngoài 80 triệu liều vaccine đang triển khai hiện tại, Washington sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu cho đến năm sau. 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ