• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc sẽ triển khai 1 tỷ liều vaccine cho chương trình tiêm chủng quy mô lớn

Thế giới 18/06/2021 17:33

(Tổ Quốc) - Theo CNN, Trung Quốc dự kiến sẽ thực hiện đợt tiêm chủng quy mô lớn, dự kiến cung cấp khoảng 1 tỷ liều vaccine nhằm đảm bảo tất cả người dân trong nước đều được tiêm phòng.

Vào ngày 17/6, Trung Quốc đã phân phối hơn 945 triệu liều vaccine để sử dụng trong nước. Tính riêng ngày 16/6, nước này đã cấp quyền sử dụng hơn 20 triệu liều vaccine. Với tốc độ như vậy, khoảng 1 tỷ liều vaccine sẽ được cấp phép sử dụng tính đến cuối tuần này.

Trung Quốc sẽ triển khai 1 tỷ liều vaccine cho chương trình tiêm chủng quy mô lớn - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tại một điểm tiêm chủng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 9/6.

Với 1,4 tỷ dân số, Trung Quốc đang thúc đẩy chương trình tiêm chủng vaccine cho tất cả người dân trên cả nước. Một số người dân nước này tỏ ra thờ ơ với việc tiêm chủng vaccine và chính điều này khiến tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc đang giữ mức thấp so với các quốc gia khác.

Dù vậy, một số đợt bùng phát tại các địa phương gần đây ở phía bắc tỉnh An Huy hay phía nam tỉnh Liêu Ninh và Quảng Đông đã khiến nhiều người dân đổ xô đi tiêm phòng tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Chiến dịch tiêm chủng mở rộng của Trung Quốc sẽ được phát động trên cả nước từ các thành phố lớn đến khu vực nông thôn. Chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm thuyết phục người dân thực hiện tiêm chủng đầy đủ. Đối với các doanh nghiệp nhà nước, người quản lý sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo nhân viên tuân thủ tiêm chủng. Thêm vào đó, Chính phủ nước này cũng đưa ra các quyền lợi  nhằm khuyến khích toàn dân tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Song song với đó, Trung Quốc cũng áp dụng các biện pháp mạnh như cấm người dân đến một số khu vực khi chưa được tiêm chủng. Các trung tâm thương mại ở Thượng Hải cũng đặt biển báo ở lối ra vào, yêu cầu khách hàng phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng mới được vào bên trong. Các công viên trong thành phố ở tỉnh Hà Bắc cũng không cho người dân đi vào nếu chưa tiêm chủng...

Ông Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học hàng đầu và là cố vấn Chính phủ cho biết Trung Quốc đang đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số tính đến cuối tháng này và kỳ vọng tăng gấp đôi tỷ lệ tiêm chủng đến cuối năm nay.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ