• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

CNN: Trung Quốc ra tín hiệu tích cực từ hiệp định RCEP

Thế giới 17/11/2020 09:48

(Tổ Quốc) - Trung Quốc cùng với hơn một chục các quốc gia khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa tham gia ký kết thỏa thuận thương mại tự do khổng lồ gần một thập kỷ.

Trong một tuyên bố chung hôm Chủ nhật, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) gắn kết sự tham gia của 15 quốc gia và đại diện 2,2 tỷ người (chiếm 30% dân số thế giới). Tổng GDP của các quốc gia tham gia ước tính đạt được 26 nghìn tỷ đôla và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu dựa trên dữ liệu năm 2019.

CNN: Trung Quốc ra tín hiệu tích cực từ hiệp định RCEP - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Thỏa thuận bao gồm một số quốc gia có nền kinh tế lớn nhất trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Australia và New Zealand hiện là các đối tác trong khi Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Hiệp định thương mại lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2012 là cách để tạo ra một trong số những khu thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.

Hiện chưa thể đánh giá tầm quan trọng của hiệp định đối với sự phát triển kinh tế trong khu vực. Các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á bao gồm 10 thành viên đã tham gia ký kết hiệp định đều có thống nhất sẽ loại bỏ áp dụng thuế quan và hạn ngạch đối với 65% hàng hóa giao dịch trong khu vực. Các quốc gia đối tác cũng lưu ý tầm quan trọng của hiệp định trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực đối phó với dịch bệnh đồng thời khẳng định trong tuyên bố chung về vai trò quan trọng phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững hậu dịch bệnh.

"Trung Quốc và Australia đều nhận thấy lợi ích to lớn trong nỗ lực hội nhập kinh tế so với các quốc gia châu Á khác. RCEP có khả năng cung cấp cho Bắc Kinh và Canberra một nền tảng khác thúc đẩy thảo luận và tìm ra các khác biệt", ông Murray Hiebert – một cộng sự cấp cao của chương trình Đông Nam Á tại CSIS khẳng định.

Các chuyên gia khác lưu ý hiệp định là bằng chứng thúc đẩy sức mạnh ngày càng tăng của châu Á. Các nhà kinh tế tại HSBC khẳng định hiệp định ra tín hiệu cho châu Á tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại ngay cả khi các khu vực khác trở nên hoài nghi.

"Việc hiệp định thương mại có ý nghĩa thay đổi mang lợi ích cho Trung Quốc hay không đều phụ thuộc vào phản ứng của Mỹ. Nếu Mỹ tiếp tục lờ đi điều này thì các ảnh hưởng lợi ích sẽ quay về với Trung Quốc. Nếu Tổng thống đắc cử Biden có thể có kế hoạch đáng tin cậy khôi phục hiện diện và ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực thì vai trò của Washington sẽ quay trở lại", ông Reinsch khẳng định.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ