• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Có đồn đoán Mỹ sẽ tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Thế giới 06/12/2021 15:24

(Tổ Quốc) - Theo tin từ CNN ngày 5/12, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022 trong tuần này.

Quyết định này đồng nghĩa với việc dù các vận động viên Mỹ vẫn có thể tham gia thi đấu, sẽ không một quan chức chính phủ Mỹ nào xuất hiện và tham dự các trận đấu trong khuôn khổ Thế vận hội năm tới ở Bắc Kinh. Hãng tin CNN cho biết một số nguồn tin đáng tin cậy đã xác nhận cuộc tẩy chay ngoại giao này đang chờ được đệ trình.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Biden từng nói rằng một cuộc tẩy chay ngoại giao là "điều mà chúng tôi đang xem xét." Vào thời điểm đó, Nhà Trắng cho biết Biden "quan ngại nghiêm trọng" về các vấn đề ở Trung Quốc, bao gồm cả vi phạm nhân quyền.

Có đồn đoán Mỹ sẽ tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022 - Ảnh 1.

Đã có nhiều đồn đoán về cuộc tẩy chay ngoại giao này từ nhiều tháng trước. Ảnh: VCG/ Getty Images.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Có một loạt các yếu tố để chúng tôi xem xét sự hiện diện của mình sẽ như thế nào", mặc dù bà không đề cập cụ thể một cuộc tẩy chay ngoại giao sẽ diễn ra cụ thể ra sao.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, vốn đang thảo luận riêng về cuộc tẩy chay này, từ chối bình luận về thông tin trên CNN.

Do các vận động viên Mỹ vẫn được phép thi đấu, động thái này không cấu thành một cuộc tẩy chay hoàn toàn như hành động trong Thế vận hội 1980 ở Moscow dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (thuộc đảng Cộng hòa và đại diện cho bang Utah) đã kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh từ tháng Ba.

"Ở các quốc gia như Trung Quốc, Thế vận hội thường là một công cụ tuyên truyền hơn là đòn bẩy cải cách", ông Romney cho biết trong một tuyên bố với tờ The Hill vào thời điểm đó. Không thể chấp nhận được việc Trung Quốc có vinh dự đăng cai Thế vận hội trong khi chính quyền lại có hành động cứng rắn đối với người thiểu số ở Tân Cương, ông Romney nhấn mạnh.

Vào tháng Năm, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (thành viên đảng Dân chủ đại diện cho bang California) cũng lên tiếng đồng tình với phe Cộng hòa, lên tiếng ủng hộ một cuộc tẩy chay ngoại giao.

Về phần mình, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo về một "phản ứng mạnh mẽ của nước này" nếu Mỹ hoặc các quốc gia khác tiến hành tẩy chay Thế vận hội vào năm tới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ