• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Con tàu trông như được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại hoàn toàn có thật

Khám phá 22/05/2023 10:30

(Tổ Quốc) - Con tàu này giống như những thức bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng, hay được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại là trang trại nuôi cá ngoài khơi đầu tiên của nhân loại.


Con tàu trông như được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại hoàn toàn có thật - Ảnh 1.

Ocean Farm 1 là trang trại nuôi cá ngoài khơi đầu tiên của nhân loại. Nó có thể chứa thể tích 250.000 m khối và chịu được động đất cấp 12 độ richter. Khoảng 20.000 cảm biến được trang bị cho phép nó đạt được sự tự động hóa hoàn toàn để nuôi dưỡng tới 1,5 triệu con cá trong 14 tháng.

Với ngành nuôi trồng thủy sản liên tục phát triển và các địa điểm nuôi cá ngày càng hạn chế ở các khu vực gần bờ cả ở Na Uy và trên toàn thế giới, nhu cầu phát triển các trang trại nuôi cá phù hợp cho nuôi trồng thủy sản trong môi trường ngoài khơi điển hình ngày càng tăng. Với mục đích này, SALMAR đã phát triển và triển khai cơ sở Ocean Farm 1 để nuôi cá ngoài khơi.

Con tàu trông như được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại hoàn toàn có thật - Ảnh 2.

Ocean Farm 1 – trang trại cá ngoài khơi đầu tiên trên thế giới – hiện đã đến Frohavet. Nó có thể đại diện cho bước đầu tiên hướng tới một kỷ nguyên mới trong nuôi trồng thủy sản. Dựa trên công nghệ ngoài khơi và nuôi trồng thủy sản đẳng cấp thế giới của Na Uy, Ocean Farm 1 mong muốn giải quyết các vấn đề trọng tâm liên quan đến tăng trưởng bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản. Là một cơ sở thí điểm quy mô đầy đủ, Ocean Farm 1 được thiết kế để thử nghiệm cả khía cạnh sinh học cũng như công nghệ của việc nuôi cá ngoài khơi.

Cấu trúc của Ocean Farm 1 đã và đang đổi mới. Ngoài ra, với nghiên cứu này, đây là lần đầu tiên một mô hình số có hệ thống được thiết lập và sử dụng để nghiên cứu hoạt động của trang trại với sóng và dòng chảy. Tương tự, đây cũng là lần đầu tiên kết quả thử nghiệm mô hình của cấu trúc này được công bố.

Cấu trúc Ocean Farm 1 đã được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của SINTEF Ocean vào năm 2014. Mô hình số của cấu trúc Ocean Farm 1 cũng đã được thực hiện tại SINTEF Ocean, để điều tra phản ứng của trang trại cá trong môi trường biển.

Con tàu trông như được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại hoàn toàn có thật - Ảnh 3.

Trong năm 2030, thế giới cần sản xuất thêm 70% sản lượng lương thực và chúng ta cần làm như vậy bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường. Trong khi các đại dương bao phủ hơn 2/3 bề mặt Trái Đất, thì hiện tại chỉ có 2% sản lượng lượng thực thực phẩm cho con người đến từ biển. Trên thực tế, sản xuất protein động vật từ nuôi trồng thủy sản tốn ít tài nguyên hơn và thân thiện với khí hậu hơn so với chăn nuôi gia súc. Vì nghề cá truyền thống hầu như đã bị khai thác hết, nên việc tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản cần đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực nuôi sống các thế hệ tương lai.

Ocean Farm 1 được xây dựng bởi Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc (CSIS) tại Thanh Đảo, Trung Quốc và đã được đặt ở một vùng biển lộ thiên ngoài khơi bờ biển Frohavet ở miền Trung Na Uy vào mùa thu năm 2017. Kể từ đó, hai chu kỳ sản xuất đã được hoàn thành, cung cấp 10.000 tấn cá hồi chất lượng cao ra thị trường.

Olav-Andreas Ervik, giám đốc điều hành của SalMar Ocean, bộ phận chịu trách nhiệm kinh doanh ngoài khơi, cho biết: “Chúng tôi đã có thể quan sát thấy kết quả sinh học mạnh mẽ tại Ocean Farm 1, với tốc độ tăng trưởng mạnh, tỷ lệ tử vong thấp, mức độ rận biển thấp và chi phí sản xuất ngang bằng với vị trí ven biển tốt nhất”.

Con tàu trông như được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại hoàn toàn có thật - Ảnh 4.

Bộ Thủy sản và Các vấn đề ven biển Na Uy gần đây đã quyết định trao giấy phép phát triển cho các mục đích nuôi trồng thủy sản. Mục tiêu là thúc đẩy các công nghệ mới có thể đảm bảo tăng trưởng đầy đủ đồng thời đảm bảo tính bền vững của môi trường. Dự án Trang trại Đại dương là một câu trả lời cho thách thức này và SalMar là nhà sản xuất thủy sản đầu tiên ở Na Uy được trao loại giấy phép phát triển này.

Ocean Farm 1 dự kiến sẽ hoạt động hết công suất vào mùa xuân năm 2023. Theo báo cáo mới nhất về "Tình trạng nghề cá và nuôi trồng thủy sản thế giới" của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đạt mức kỷ lục 122,6 triệu tấn vào năm 2020, với tổng giá trị 281,5 tỷ USD.

Tổng sản lượng chăn nuôi thủy sản dự kiến đạt 202 triệu tấn vào năm 2030, chủ yếu nhờ vào tăng trưởng bền vững của nuôi trồng thủy sản, dự kiến đạt 106 triệu tấn vào năm 2030.

Nuôi trồng thủy sản đóng vai trò chính trong Khung chiến lược 2022-2031 của FAO, nhằm hỗ trợ 35 -40 % tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản toàn cầu vào năm 2030.

Con tàu trông như được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại hoàn toàn có thật - Ảnh 5.

Đằng sau dự án là sự hợp tác liên ngành độc đáo giữa những tổ chức hàng đầu thế giới ở Na Uy trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, xa bờ và nghiên cứu biển. Kết quả là một cấu trúc được xây dựng trên công nghệ mạnh mẽ và các nguyên tắc được sử dụng tại các cơ sở lắp đặt chìm ngoài khơi, đồng thời bảo vệ các nhu cầu sinh học của cá hồi. Khi phát triển các giải pháp kỹ thuật, mọi quy trình nuôi cá đã được xem xét và các phương pháp tiếp cận mới được thiết lập cho các quy trình vận hành khác nhau. Cấu trúc tuân thủ các tiêu chuẩn chế tạo riêng của ngành nuôi trồng thủy sản, cũng như các tiêu chuẩn dầu khí ngoài khơi có liên quan.

Con tàu trông như được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại hoàn toàn có thật - Ảnh 6.

Ocean Farm 1 là một cơ sở thí điểm quy mô đầy đủ để thử nghiệm, học tập, nghiên cứu và phát triển. Nó sẽ được trang bị cho các hoạt động R&D, đặc biệt tập trung vào các điều kiện sinh học và phúc lợi cá. Với mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện phúc lợi cá và giải quyết các thách thức về diện tích, các giải pháp học hỏi và mới từ dự án có thể đại diện cho một kỷ nguyên mới trong sản xuất thủy sản bền vững – và có khả năng thích ứng trên toàn thế giới.

Con tàu trông như được vẽ bằng AI, nhưng trên thực tế nó lại hoàn toàn có thật - Ảnh 7.

Công ty đứng sau Ocean Farm 1 là Ocean Farming AS, một công ty con của Tập đoàn SalMar. Ocean Farming được thành lập đặc biệt để phát triển khả năng nuôi cá ngoài khơi.

Tham khảo: Grunge; Phys.org; USGS

 

Đức Khương

NỔI BẬT TRANG CHỦ