• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử 2018, Giám đốc Sở GDĐT có liên quan?

Giáo dục 25/05/2019 14:33

(Tổ Quốc) - Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử xảy ra tại Hội đồng thi THPTQG tỉnh Sơn La và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân Tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La, ngày 20/5, Cơ quan An ninh điều tra,  Công an tỉnh Sơn La, đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, VTV đưa tin.

Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử 2018, Giám đốc Sở GDĐT có liên quan? - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ đã bị khởi tố trong vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La (ảnh: Bộ Công an)

Tám bị can bị đề nghị truy tố gồm Trần Xuân Yến (bị khởi tố khi đang là Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu, Tp. Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí  và Quản lý chất lượng giáo dục); và 2 bị can khác là Đỗ Khắc Hưng (nguyên Trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên Thiếu tá) cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La thì đây mới là giai đoạn một của vụ án, cơ quan điều tra chủ yếu làm rõ hành vi sửa điểm các bài thi trắc nghiệm và môn ngữ văn tự luận của 6 bị can cùng hành vi tiếp tay cho sai phạm của 2 cựu cán bộ công an tỉnh... Sau khi 8 bị can bị đề nghị truy tố, giai đoạn 2 của vụ án cũng bắt đầu mở ra.

Trước đó, ngày 23/7/2018, Tổ công tác Bộ GDĐT, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã công bố kết luận liên quan đến sai phạm điểm thi ở tỉnh Sơn La; ngày 26/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học Phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La năm 2018.

Trong quá trình điều tra tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) và động cơ các đối tượng thực hiện việc sửa điểm, sửa bải thi của các thí sinh này.

Đáng chú ý trong danh sách các thí sinh được nâng điểm thi THPTQG đã xuất hiện những thí sinh có phụ huynh, người thân là cán bộ, lãnh đạo… đang đảm nhận các chức vụ tại tỉnh này.

Thông tin thêm về việc nhờ nâng điểm, Giám đốc Sở GDĐT Hoàng Tiến Đức cũng là một trong những lãnh đạo nhờ sửa điểm thi cho các thí sinh, tờ Tuổi trẻ cho biết, "ngày 28/6/2018 ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La, gọi Phó Giám đốc Trần Xuân Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm".

Về việc này, Tỉnh ủy Sơn La cũng yêu cầu một số cán bộ, Đảng viên có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình.

Quỳnh Nga (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ