• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La, Hà Giang: Không biết, bức xúc, bất ngờ

Tin tổng hợp 19/04/2019 11:40

(Tổ Quốc) - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La nói "việc gì phải làm chuyện mất uy tín như thế", còn Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La khẳng định "không có tác động ở đâu".

Nhiều người đã cảm thấy "sốc", "ngỡ ngàng" khi thông tin thủ khoa đậu vào một số trường danh tiếng trên cả nước năm 2018 thực chất đã được nâng khống điểm thi.

Đáng chú ý, thí sinh N.H.Q (sinh năm 1998, Hòa Bình), thủ khoa của Trường Sĩ quan Lục quân 1 khi được chấm thẩm định thì hai môn Lý và Hóa đều đạt 0 điểm. Còn môn Toán chỉ đạt 1 điểm. Q. được nâng lên tới 26,45 điểm, cụ thể, điểm công bố ban đầu là: môn Toán 9,2 điểm, Lý 9,0 điểm, Hóa 9,25 điểm.

Ngoài Q., thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự M.V.T. bị phát hiện được nâng khống tới 18,7 điểm. Thủ khoa Học viện Hậu cần, được nâng 14,95 điểm. "Thủ khoa kép" trường sư phạm được nâng 14,85 điểm, là thí sinh đến từ Hòa Bình.

Về số bài thi của thí sinh ở các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La trong danh sách gian lận điểm, thống kê từ cơ quan chức năng cho thấy: Hà Giang có 330 bài thi của 114 thí sinh đã được nâng điểm; Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn được nâng điểm; Hòa Bình có 64 thí sinh trong danh sách gian lận điểm (trong đó 1 thí sinh năm 2017).

Bảng danh sách phụ huynh của 21 thí sinh Sơn La gian lận điểm mới đây được báo Tuổi trẻ công bố, cho thấy hầu hết phụ huynh là quan chức. Có thể kể đến hai vị Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La; Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Sơn La; 1 số cán bộ công an tỉnh Sơn La; Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai...

Nhiều phụ huynh làm ở lĩnh vực giáo dục, có con gian lận điểm như: Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La; Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Phù Yên; Chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT; Giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn, TP Sơn La; Giáo viên trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La...

Hôm 18/4, trả lời Lao động về việc con nằm trong diện được nâng điểm, ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La) cho hay đang đợi kết luận điều tra của công an nên chưa thể nói được gì thêm. Song ông khẳng định: "Tôi quá tự tin về sức học của con ấy chứ, có vấn đề gì đâu, việc gì phải làm chuyện để mất uy tín như thế".

Một phụ huynh khác là ông H. (Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn, Sơn La) thừa nhận với nguồn trên thông tin con mình được nâng khống điểm thi. Nhưng khi được hỏi gia đình có tác động gì để nâng điểm cho con không thì ông H. lảng tránh rồi từ chối trả lời về sự việc.

Ông Q. (Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La) khi trả lời báo Lao động khoảng giữa tháng 4/2019 đã bày tỏ sự bất ngờ và bức xúc về thông tin con được nâng khống điểm thi, đồng thời khẳng định ông "không có tác động ở đâu, không có chuyện đó".

"Tôi đang làm thủ tục để gửi Sở GD-ĐT Sơn La phúc khảo lại điểm cho con. Hôm qua, tôi gọi điện hỏi con, con nói rất bức xúc và muốn phúc khảo lại điểm này. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả", Lao động dẫn lời ông Q.

Còn ông D. (Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, có con trong danh sách được nâng khống điểm thi) lý giải với Lao động, con ông được nâng điểm môn tự nhiên nhưng không dùng tổ hợp này để xét tuyển đại học mà dùng tổ hợp xã hội xét tuyển.

Ông D. khẳng định gia đình mình không hề có sự tác động nào để con được nâng điểm. Theo vị này, con ông học giỏi ở trường chuyên và hiện học trường luật ở Hà Nội.

Về phía tỉnh Hà Giang, thông tin báo Tuổi trẻ đưa sáng nay (19/4) cho hay, con của một phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang được nâng khống hơn 10 điểm; Con của một lãnh đạo Phòng GD-ĐT Vị Xuyên được nâng 8-9 điểm ở các tổ hợp xét tuyển.

Ngoài ra, cháu ruột của vợ ông Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Giang - đã bị khởi tố) cũng giảm 9-10 điểm sau chấm thẩm định ở khối A, B.

Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La, Hà Giang: Không biết, bức xúc, bất ngờ - Ảnh 2.

Điểm thật và điểm được nâng của một số thí sinh ở Hà Giang. Ảnh: Lao động

Trước đó, con gái của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng nằm trong danh sách nâng điểm. Trả lời Trí Thức Trẻ hồi tháng 7/2018, ông Triệu Tài Vinh thừa nhận con gái mình có tên trong danh sách thí sinh bị thay đổi điểm, nhưng khẳng định ông "không biết, không chỉ đạo gì cả".

"Tôi cũng muốn nói, con gái học tốt, giỏi liên tục 3 năm phổ thông, học giỏi từ cấp 2, làm lớp trưởng thì không việc gì tôi phải đi xin điểm và không bao giờ tôi làm như thế", ông Vinh nói.

(Tổng hợp)

Thanh Tú

NỔI BẬT TRANG CHỦ