• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công trình dát vàng nổi giữa biển ở UAE: Nạm trần bằng pha lê, giá 1 đêm cỡ nửa tỷ đồng

Khám phá 15/03/2023 14:00

(Tổ Quốc) - Đây là một trong những khách sạn xa hoa nhất hiện nay trên thế giới dành cho giới siêu giàu.

Đó là khách sạn Burj Al Arab. Đây được coi là một trong những biểu tượng cho sự xa xỉ ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Nằm ở bãi biển Jumeirah, một hòn đảo nhân tạo ở Dubai (UAE), Burj Al Arab nằm trong số những khách sạn cao nhất trên thế giới.

Burj Al Arab cao 321 m và từng giữ ngôi vị là khách sạn cao nhất trên thế giới vào thời điểm khánh thành. Tuy nhiên, hiện nay, khách sạn này đã tụt xuống vị trí thứ ba.

Đây cũng là khách sạn thuộc hàng đắt đỏ nhất với chi phí xây dựng ước tính là 7,8 tỷ USD. Ngoại thất của khách sạn được lấy cảm hứng từ cánh buồm tàu thủy. Đặc biệt, công trình này còn có bãi đáp trực thăng ở gần nóc với độ cao 210 m. Sân bay này cũng từng được sử dụng cho nhiều sự kiện thể thao nổi tiếng. Chẳng hạn, vào năm 2005, một trận tennis giữa hai tay vợt Andre Agassi và Roger Federer từng được tổ chức tại đây.

Công trình dát vàng nổi giữa biển ở UAE: Nạm trần bằng pha lê, giá 1 đêm cỡ nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Khách sạn Burj Al Arab có bãi đáp sân bay ở độ cao 210 m. Ảnh: Jumeirah

Khách sạn Burj Al Arab được nhà tư vấn Atkins thiết kế và chỉ đạo xây dựng bởi kiến trúc sư Tom Wright.

Kiến trúc sư Tom Wright cho biết: "Quá trình xây dựng trên hòn đảo bắt đầu vào năm 1994, tập trung 2.000 công nhân vào thời gian cao điểm. Do một số đặc điểm độc đáo của khách sạn nên cần kỹ thuật phức tạp để tạo ra công trình tuyệt vời này".

Bởi vì khách sạn xây trên một hòn đảo nên thợ xây đã phải đóng cọc bê tông dài 230 m vào lớp cát để tạo ra nền móng. Hơn nữa, hòn đảo nhân tạo cũng phải đủ thấp để tạo ra ấn tượng về hình ảnh con tàu trôi nổi ở trên mặt nước. Do đó, công trình này được lắp đặt theo hai cánh hình chữ V để tạo thành một cột buồm và không gian thông tầng khép kín.

Mặt ngoài của tòa nhà được ốp hai lớp vật liệu kiến trúc cách nhau 60 cm để hấp thụ nhiệt và ánh nắng Mặt Trời.

Tòa nhà này được xây từ 70.000 m3 bê tông và 9 triệu kg thép. Bên trong tòa nhà là không gian thông giữa 18 tầng bao quanh bởi 12 tấm màng hai sợi xoắn chịu lực ở mặt phía sau. Mỗi phòng trong số 202 phòng của khách sạn gồm có 2 tầng với mặt ngoài uốn cong và ban công ở tầng trên. Các phòng của khách sạn đều được đúc sẵn từ trước và lắp đặt tại chỗ bằng cấu trúc bê tông.

Ngoài ra, còn có những thanh đỡ khổng lồ, mỗi thanh dài 85 cm, được sử dụng ở những bức tường mặt bên của công trình nhằm đảm bảo độ chắc chắn, hỗ trợ dầm phụ và cột bê tông lớn nằm chéo.

Công trình dát vàng nổi giữa biển ở UAE: Nạm trần bằng pha lê, giá 1 đêm cỡ nửa tỷ đồng - Ảnh 2.

Nội thất của khách sạn này được dát vàng ở nhiều nơi. Ảnh: Jumeirah

Nội thất xa hoa đến không ngờ

Công trình dát vàng nổi giữa biển ở UAE: Nạm trần bằng pha lê, giá 1 đêm cỡ nửa tỷ đồng - Ảnh 3.

Khách sạn Burj Al Arab có những chiếc chăn lông vũ thuộc loại hiếm nhất trên thế giới. Ảnh: Jumeirah

Sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc tới kiến trúc ở bên trong của khách sạn xa hoa này. Nó quả thực cũng tráng lệ không kém phần ngoại thất. Không gian thông tầng cao 180 m. Khách sạn sử dụng tới 4.000 m đá cẩm thạch và đá quý cùng với 2.000 m2 vàng lá để trang trí nội thất.

Burj Al Arab còn có trần nhà nạm pha lê Swarovski. Khách sạn này không có phòng thường. Tất cả các phòng đều thuộc loại đẳng cấp thế giới với giá cao nhất lên đến tới gần 25.000 USD/đêm (hơn nửa tỷ đồng).

Công trình dát vàng nổi giữa biển ở UAE: Nạm trần bằng pha lê, giá 1 đêm cỡ nửa tỷ đồng - Ảnh 4.

Giá phòng cao nhất tại khách sạn này lên tới gần 25.000 USD/đêm. Ảnh: Jumeirah

Trong phòng khách sạn có những chiếc chăn lông vũ thuộc hàng tốt và hiếm nhất trên thế giới. Cụ thể, những chiếc lông vũ được thu hoạt từ tổ vịt biển bị bỏ hoang tại Iceland. Mỗi tổ trung bình chỉ có khoảng 15 – 20 gram lông tơ. Hơn nữa, số lượng lông vũ khai thác được mỗi năm khoảng 2.000 kg. Vì vậy, những chiếc chăn được làm bằng loại lông vũ này đều có giá siêu đắt.

Burj Al Arab được coi là biểu tượng cho sự đổi mới kiến trúc và sự sang trọng ở Ả Rập. Với hồ bơi vô cực, bãi đáp trực thăng cho đến spa cao cấp, Burj Al Arab chắc chắn là khách sạn mang tới những tiện nghi mới đáng nhớ cho các "thượng đế".

Bài viết tham khảo nguồn: Jumeirah, Interestingengineering

Minh Hằng

NỔI BẬT TRANG CHỦ