• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cuộc chiến không gian soán ngôi "bá chủ": Cảnh báo sức mạnh Mỹ - Nga – Trung?

Thế giới 12/02/2019 13:40

(Tổ Quốc) - Từ lâu, Trung Quốc, Mỹ và Nga đã lặng lẽ triển khai nhiều vũ khí tối tân chuẩn bị cho tương lai "đọ sức" trong lĩnh vực vũ trụ không gian có thể xảy ra trong tương lai.

Báo cáo mới nhất từ Lầu Năm Góc về sức mạnh Nga-Trung

Báo cáo mới từ Lầu Năm Góc về mối đe dọa không gian, trong đó Trung Quốc và Nga là hai quốc gia đang phát triển mạnh đe dọa đến sức mạnh Mỹ.

Cuộc chiến không gian soán ngôi bá chủ: Cảnh báo sức mạnh Mỹ - Nga – Trung? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

Báo cáo nêu rõ về hệ thống laser có thể nhằm vào các mục tiêu và phá hủy các vệ tinh của Mỹ trong không gian.

"Đặc biệt, Trung Quốc và Nga đang phát triển hàng loạt các phương tiện nhằm khai thác các yếu tố của Mỹ trên không gian đồng thời thách thức vị trí không gian của Mỹ", Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho biết.

Báo cáo của Lầu Năm Góc có tên gọi "Challenges to Security in Space" (Thách thức an ninh không gian) vào ngày 11/2 và nhắc đến tiềm lực không gian của Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Các vệ tinh của Mỹ đóng vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh từ hàng hải, mục tiêu vũ khí, thu thập tình báo, bao gồm việc theo dõi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và kiểm soát hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc.

Các vệ tinh cũng mang theo các cảm biến góp phần vào việc đối phó và đánh chặn các vụ phóng tên lửa của kẻ thù.

Báo cáo Lầu Năm Góc ra đời trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy gia tăng các chương trình không gian và trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh thành công tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng vào tháng 1.

Tàu Hằng Nga-4 đã hạ cánh xuống phần tối của Mặt trăng vào ngày 3/1 và gửi về một bức ảnh chụp bề mặt tới vệ tinh Queqiao – vệ tinh giúp kết nối liên lạc từ tàu vũ trụ trên với đài kiểm soát dưới Trái đất; kênh truyền hình trung ương CCTV cho hay.

Chính quyền Trung Quốc hiện đang đầu tư mạnh mẽ vào chương trình vũ trụ mà quân đội nước này quản lý, với hy vọng sẽ thành lập được một trạm không gian có người ở vào năm 2022, và mục tiêu cuối cùng là gửi con người lên Mặt trăng.

Sự phát triển năng lực không gian của Trung Quốc và yêu cầu cần thiết nhằm bảo vệ các vệ tinh của Mỹ từng được nhắc đến trong các phát biểu của chính quyền Tổng thống Trump. Đây là lý do Washington thúc đẩy phát triển lực lượng không gian. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về báo cáo mới của Mỹ.

Vũ khí chống vệ tinh

Báo cáo chi tiết về các vũ khí chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc, bao gồm hệ thống tác chiến điện tử, vũ khí năng lượng trực tiếp và các tên lửa chống vệ tinh "động học".

Điều này cho thấy cả Bắc Kinh và Moscow dường như đang theo đuổi các vũ khí laser nhằm ngăn chặn, làm suy yếu và phá hủy các vệ tinh và cảm biến của Mỹ.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển vũ khí laser trên mặt đất có thể đối phó với các cảm biến trên không gian quỹ đạo thấp vào năm 2020 và đến giữa những năm 2020. Nước này có thể tạo ra các hệ thống năng lượng cao có khả năng đe dọa các vệ tinh có quỹ đạo cao", báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, Trung Quốc cũng có khả năng triển khai hệ thống laser đối phó với các cảm biến vệ tinh.

Báo cáo nêu rõ, Nga đã từng giao vũ khí laser cho các Lực lượng Không gian Vũ trụ trước tháng 7/2018 nhằm thực hiện sứ mệnh chống tên lửa.

"Nga cũng đang phát triển hệ thống vũ khí laser trên không chống vệ tinh để chống lại các cảm biến quốc phòng trên không", báo cáo nêu rõ.

Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đặt các cảm biến cao cấp vào không gian trong kế hoạch Đánh giá Phòng thủ Tên lửa mới bắt đầu tháng trước.

Báo cáo nêu rõ, Trung Quốc có tiềm năng đánh chặn các tên lửa ở quỹ đạo trái đất thấp trong khi Nga đang trong tiến trình phát triển tên lửa.

Quân đội Trung Quốc có thể phát triển tên lửa chống vệ tinh trên mắt đất nhằm mục tiêu chặn vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp. Trong khi đó, Nga cũng hình thành các đơn vị quân sự đào tạo cùng với tên lửa chống vệ tinh.

Báo cáo nêu rõ, Nga dường như đang phát triển hệ thống tên lửa di động trên mặt đất có khả năng nhằm vào các mục tiêu không gian trong quỹ đạo Trái đất thấp cùng với các tên lửa đạn đạo.

"Hệ thống vũ khí sẽ có khả năng tiếp tục hoạt động trong vài năm tới", báo cáo nêu rõ.

Theo báo cáo này, Nga và Trung Quốc hiện cũng đang phát triển các vệ tinh giám sát có thể tiến hành các cuộc tấn công vào vệ tinh trong quỹ đạo.

"Chiến tranh tương lai"

Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào giai đoạn căng thẳng thương mại kéo theo các hệ lụy từ ngoại giao và quân sự. Một khía cạnh trong hợp tác tương quan giữa hai nước là việc chú ý đến khám phá không gian. Mặc dù bắt đầu sau Mỹ nhưng Bắc Kinh được biết đến với tốc độ phát triển nhanh chóng chương trình không gian.

Tuy nhiên, ông Mike Rogers khi còn là Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã nói trên CNN vào năm 2018 rằng, tương lai của chiến tranh không gian ắt hẳn sẽ diễn ra.

"Nga và Trung Quốc đang từng ngày vượt trội về sức mạnh không gian. Mỹ cần phải thúc đẩy một lực lượng riêng biệt để thúc đẩy sứ mệnh không gian", ông Mike Rogers nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ