• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

Thế giới 30/09/2021 13:51

(Tổ Quốc) - Theo tờ The Washington Post, cựu Ngoại trưởng Nhật Bản - ông Fumio Kishida đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản (LDP) vào ngày 29/9.

Cuộc bầu cử Chủ tịch đảng LDP diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng đương nhiệm Suga Yoshihide bất ngờ tuyên bố không tái tranh cử vị trí lãnh đạo đảng sau một năm cầm quyền.

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản (LDP) Fumio Kishida . Ảnh: AFP.

Vượt qua 3 ứng viên trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày 29/9, ông Fumio Kishida gần như chắc chắn sẽ là Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, thay thế ông Suga Yoshihide. Quyết định chính thức cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản sẽ công bố tại phiên họp Quốc hội đặc biệt vào ngày 4/10 tới.

Nhiều hứa hẹn trong nhiệm kỳ Thủ tướng mới

Ông Kishida, 64 tuổi, giữ chức Ngoại trưởng Nhật Bản giai đoạn 2012-2017 dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe và từng được xem là nhân vật có khả năng kế nhiệm ông Shinzo Abe. Tuy nhiên, nghị sỹ đến từ tỉnh Hiroshima này chỉ đứng ở vị trí thứ hai trong cuộc chạy đua tranh chức Chủ tịch LDP năm ngoái sau Thủ tướng Suga Yoshihide.

Trong quá trình chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP năm nay, ông Fumio Kishida hứa hẹn sẽ đưa Nhật Bản gia tăng ảnh hưởng trên thế giới đồng thời cam kết nỗ lực phân phối lại tài sản quốc gia nhằm thu hẹp khoảng cách thu nhập.

Ba cam kết của ông là: Lắng nghe đầy đủ tiếng nói của nhân dân; hình thành xã hội tôn trọng tính cá biệt và đa dạng và hướng tới xã hội chia sẻ. Ba chính sách bao gồm: Dồn sức thực hiện chính sách ngăn ngừa đại dịch Covid-19; xây dựng chủ nghĩa tư bản mới mang hình thái Nhật Bản và chính sách đảm bảo an ninh ngoại giao.

Nếu trở thành Thủ tướng Nhật Bản, ông Kishida tuyên bố sẽ tập trung vào phát triển kinh tế và đề xuất tạo ra một quỹ giá trị 90 tỷ đôla Mỹ nhằm phát triển sinh học, khoa học và công nghệ. Ông Kishida khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường gia tăng ảnh hưởng kinh tế của Nhật Bản, đối phó với các thách thức của Trung Quốc và mang đến cơ hội mới cho nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới.

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, ông Kishida cũng nêu ra một số đề xuất thành lập các bệnh viện dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 trên khắp đất nước, tránh trường hợp tử vong tại nhà vì chờ điều trị. Tuy nhiên, gần đây, khi chương trình tiêm chủng tăng tốc trên toàn quốc, số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tại Nhật Bản đã giảm và chính phủ đã chuẩn bị cho kế hoạch dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng này.

Giống với nhiều chính trị gia khác, ông Kishida cũng bày tỏ sự quan tâm lớn đến lĩnh vực quốc phòng. Ông cũng nhận được nhiều tín nhiệm trong nỗ lực giải quyết vấn đề liên quan đến Triều Tiên sau khi nước này tiến hành 3 vụ thử tên lửa trong tháng Chín. Tuy nhiên, ông Kishida ủng hộ mạnh mẽ tư tưởng không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Thách thức đối mặt

Giới quan sát khẳng định, nếu ông Kishida làm Thủ tướng Nhật Bản sẽ đảm bảo cho quá trình chuyển giao quyền lực ổn định. Trong quá trình chạy đua vào vị trí Chủ tịch của LDP, ông Kishida thể hiện tinh thần biết lắng nghe các phản hồi, nỗ lực khôi phục lòng tin từ người dân. Theo những người thân cận, tư tưởng chính trị của tân Chủ tịch LDP Kishida thuộc chủ nghĩa thực tế ổn định. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách ông quản trị các sự vụ của đảng và của đất nước. Nổi bật, ông Kishida kêu gọi giảm khoảng cách thu nhập, phân phối lại tài sản và kiềm chế các chính sách định hướng thị trường - vốn là cốt lõi trong chương trình nghị sự kinh tế của cựu Thủ tướng Abe.

Theo tờ Washington Post, trong nhiệm kỳ thủ tướng mới, ông Kishida có thể sẽ phải đối mặt với các thách thức trong việc điều hướng ứng phó với đại dịch của đất nước cũng như bắt đầu quá trình hồi phục kinh tế trì trệ hiện tại.

Ông Kishida dự kiến sẽ kế thừa cách tiếp cận chính sách của các lãnh đạo tiền nhiệm. Liên minh Mỹ-Nhật chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì trong chính quyền thủ tướng mới vào thời gian tới, trong đó có cam kết về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở - tự do đồng thời củng cố quan hệ đối tác với các thành viên khác trong nhóm "Bộ Tứ" (QUAD) nhằm xây dựng và gia tăng ảnh hưởng ở châu Á.

Tờ Thời báo châu Á (Asia Times) nhận định, về cơ bản, ông Kishida sẽ mang đến sự ổn định cho Nhật Bản khi làm thủ tướng. Ngoài kinh nghiệm làm ngoại trưởng, ông Kishida còn từng là cựu Giám đốc Hội đồng chính sách của LDP. Theo các nhà quan sát, chính sự điềm đạm cùng kinh nghiệm chính trường dày dặn sẽ là nền tảng vững chắc giúp tân Chủ tịch đảng LDP cầm quyền Kishima Fumio có khả năng lãnh đạo đất nước Nhật Bản trong thời gian tới./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ