• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính và định hướng đúng đắn trong thu hút đầu tư

Kinh tế 01/03/2019 15:58

(Tổ Quốc) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự cạnh tranh về nguồn nhân lực và nguồn vốn đầu tư của các địa phương lân cận ngày càng mạnh mẽ, Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính và định hướng đúng đắn trong thu hút đầu tư.

Đó là chia sẻ của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019" diễn ra vào sáng 1/3.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, năm 2018 khép lại với Đà Nẵng là một năm đầy nỗ lực để đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kinh tế duy trì đà tăng trưởng ổn định, tổng sản phẩm xã hội tăng 7,86%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 27,2 ngàn tỷ đồng, bằng 105,1% dự toán; khách tham quan đạt 7,66 triệu lượt, tăng 15,5%, khách quốc tế đạt 2,87 triệu lượt và vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu, thương hiệu du lịch.

Trong đó, thành phố tiếp tục duy trì thứ hạng dẫn đầu cả nước năm thứ 10 liên tiếp về chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông; xếp thứ 2 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thứ 4 về chỉ số cải cách hành chính và đạt danh hiệu Thành phố xanh quốc gia do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới bình chọn.

Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính và định hướng đúng đắn trong thu hút đầu tư - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019". Ảnh: Đức Hoàng

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức to lớn. Dự báo sẽ phải chịu nhiều tác động từ các yếu tố khách quan như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và cả áp lực về hệ thống kết cấu hạ tầng, giao thông công cộng.

Trong khi đó, quy mô kinh tế có tăng nhưng còn nhỏ, chỉ chiếm 1,55% GDP cả nước; tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm so với trước, năng suất lao động chưa cao. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài mới chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ, du lịch, chưa có nhiều dự án công nghệ cao, công nghệ thông tin theo định hướng của thành phố.

Kết quả đạt được trong năm 2018 tuy tăng so với cùng kỳ nhưng nhìn chung vẫn còn khá khiêm tốn. Kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ, kết nối; chưa phát huy và thể hiện rõ nét vai trò là đô thị trung tâm, đầu tàu, động lực dẫn dắt phát triển kinh tế - xã hội miền Trung - Tây Nguyên.

"Tuy nhiều năm liền Đà Nẵng đứng vào nhóm đầu cả nước về các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính, nhưng vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề về tổ chức bộ máy, sự kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, nhất là trên các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, doanh nghiệp là nguyên nhân của những trì trệ, ách tắc trong xử lý thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và cả niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính và định hướng đúng đắn trong thu hút đầu tư - Ảnh 2.

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố chủ quan nêu trên, một số điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội thuộc thẩm quyền của Trung ương và quy định pháp luật, nhất là liên quan đến vướng mắc trong triển khai Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ mà hiện nay, thành phố đang tập trung tháo gỡ, kiến nghị cấp thẩm quyền trên tinh thần cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư, qua đó, khơi thông nguồn lực từ đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển", ông Trương Quang Nghĩa cho biết.

Thông tin Bí thư Đà Nẵng cho biết, tại tọa đàm, có 08 dự án đã được trao Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn gần 490 triệu USD và trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư đối với 11 dự án với tổng vốn gần 3,5 tỷ USD.

Những dự án này đã theo đúng chủ trương, định hướng và lĩnh vực thành phố tập trung phát triển thời gian đến. Bí thư Đà Nẵng đề nghị Đảng đoàn HĐND TP, Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các dự án được trao Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư và Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư hôm nay triển khai đúng kế hoạch; đồng thời, đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết với thành phố trong triển khai dự án.

Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính và định hướng đúng đắn trong thu hút đầu tư - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: Đức Hoàng

"Về định hướng kế hoạch cho "Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019", qua lắng nghe phát biểu của các hiệp hội và doanh nghiệp, chúng ta có thể nhận thấy các từ khóa nổi bật như "cải cách hành chính", "ứng dụng công nghệ thông tin", "cơ sở hạ tầng" và "nhân lực".

Có thể nói, bên cạnh những yếu tố cơ sở hạ tầng phần cứng như cảng hàng không, cảng biển, khu công nghiệp, những tiền đề quan trọng đối với sự phát triển thịnh vượng của thành phố trong thời đại Cách mạng công nghệ 4.0 nằm ở các nguồn lực "mềm", cụ thể là nguồn nhân lực chất lượng, năng động và sáng tạo.

Ngoài ra, trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự cạnh tranh về nguồn nhân lực và nguồn vốn đầu tư của các địa phương lân cận ngày càng mạnh mẽ, Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính và định hướng đúng đắn trong thu hút đầu tư", ông Trương Quang Nghĩa nói.

Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính và định hướng đúng đắn trong thu hút đầu tư - Ảnh 4.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019". Ảnh: Đức Hoàng

Nhấn mạnh về môi trường đầu tư và kinh doanh, Bí thư Đà Nẵng cho  biết, Đà Nẵng luôn là thành phố nằm trong nhóm dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh và Đà Nẵng sẽ tiếp tục như vậy. Tuy nhiên, các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn được dùng cho đến nay là chưa đủ đối với Đà Nẵng - một thành phố luôn luôn nỗ lực cho khát vọng vượt lên, giữ vị trí dẫn đầu và vị thế tiên phong.

Bên cạnh việc tiếp tục phải giữ vững vị trí hàng đầu về PCI, Đà Nẵng cần phải rà soát lại thực chất các chỉ số này và tiếp tục xây dựng hệ thống đánh giá cao hơn, bám sát các tiêu chí quốc tế, đảm bảo chắc chắn rằng vị trí cao đó thực sự tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Trong đó, Đà Nẵng phải đặc biệt chú trọng tính minh bạch, hiệu quả và hiệu lực thực thi chính sách. Thực hiện nghiêm túc công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, minh bạch, phù hợp nhu cầu thực tế của hoạt động đầu tư kinh doanh, đặc biệt thủ tục đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với các vấn đề vượt quá thẩm quyền giải quyết của thành phố, phải báo cáo các bộ, ngành Trung ương trong thời gian sớm nhất. Năm 2019, việc làm thiết thực đầu tiên là tập trung nâng cao các chỉ số quan trọng có dấu hiệu chững lại hoặc giảm điểm như: chỉ số tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng; tính minh bạch và tiếp cận thông tin.

"Trong Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019, thành phố quyết tâm triển khai các chương trình hành động cụ thể để xây dựng và thiết lập một môi trường đầu tư thật sự minh bạch và trong sạch; đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ đối với các doanh nghiệp đang đầu tư tại TP Đà Nẵng, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần nâng tầm, hỗ trợ doanh nghiệp trong cạnh tranh, hội nhập quốc tế thời gian đến", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ