• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đà Nẵng sẽ hoàn thành xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên trong năm 2020

Thời sự 23/08/2019 16:38

(Tổ Quốc) - Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, thành phố chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngđ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9/2019 và hoàn thành trong năm 2020.

Thiếu nước sạch do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn

Chiều 23/8, Sở Xây dựng Đà Nẵng cung cấp một số thông tin trước tình hình thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân thành phố như hiện nay. Đáng chú ý, Nhà máy nước Hòa Liên sẽ được hoàn thành trong năm 2020.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Qua đánh giá số liệu đo độ mặn thì từ ngày 16/8 đã xuất hiện tình trạng nhiễm mặn, đặc biệt từ ngày 18/8 đến rạng sáng ngày 23/8 độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l, do vậy nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngđ, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn thành phố khoảng hơn 300.000 m3/ngđ.

DSC07997

Cuộc sống của người dân Đà Nẵng nhiều ngày qua đảo lộn vì thiếu nước sạch.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND TP Đà Nẵng, các sở, ban, ngành và Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã tích cực vào cuộc, căn cứ Kịch bản ứng phó đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại Công văn số 3566/UBND-SXD ngày 31/5/2019, chủ động kịp thời triển khai ngay nhiều giải pháp (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin).

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị người dân thành phố ở những khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước đến cho các khu vực đang còn thiếu nước. Người dân thành phố chia sẻ, nếu trong thời gian đến nước sẽ có vị mặn hơn mức trước đây.

Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian đến; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép đã cấp để phục vụ sản xuất.

Các khách sạn sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế lấy nước vào giờ cao điểm (từ 17h00 đến 24h00 hàng ngày) để ưu tiên phục vụ cho người dân thành phố.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Đà Nẵng cùng với các đơn vị tiếp đục đẩy nhanh việc triển khai thực hiện đúng tiến độ các giải pháp để đảm bảo cấp nước cho thành phố trong thời gian trước mắt, cũng như lâu dài theo Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được phê duyệt. Cụ thể: Chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngđ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9/2019 và hoàn thành trong năm 2020;

Triển khai dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, trước mắt sẽ đầu tư 04 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, khởi công vào tháng 9/2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019;

Đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9/2019.

thuydien

Thủy điện A Vương xả khẩn cấp về sông Vu Gia trong 24 giờ để đẩy mặn cho sông Cầu Đỏ.

Đề nghị hồ thủy điện A Vương và Đắk Mi 4 xả nước liên tục trong 24 giờ

Trước đó, tại cuộc họp với các ngành và các thủy điện đầu nguồn sông Vu Gia vào ngày 21/8, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đề nghị, vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đăk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25 m3/giây đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo quy trình vận hành liên hồ. Thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng không nhỏ hơn 70 m3/giây để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Theo đó, việc xả nước bắt đầu từ 15 giờ chiều 21/8 và đã kết thúc vào 15 giờ chiều hôm qua.  

Tại cuộc họp này, đại diện Công ty CP Thủy điện A Vương cho hay, dung tích nước hữu ích còn lại trong hồ là 28 triệu m3. Đến 31/8 hết mùa khô, hồ vẫn còn lượng nước để dự trữ và có nước để điều tiết. "Với năng lực nhà máy, chúng tôi không phản đối các phương án ngắn hạn để đẩy mặn. Nếu phát 70 m3/giây trong vòng 24 giờ nhà máy sẵn sàng", ông Ngô Xuân Thế, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương khẳng định.

Tuy nhiên, độ mặn ở cửa thu nước Cầu Đỏ lại có chiều hướng gia tăng trở lại và lên đến 1.891mg/l lúc 15h45. Do vậy, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) phải đóng cửa thu nước tại Cầu Đỏ vì độ mặn quá cao. Theo Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, trước diễn biến tình hình gay gắt này, giải pháp dùng nước ngọt từ các hồ chứa trên thượng nguồn để giảm mặn cho cửa thu nước Cầu Đỏ theo "phương án ứng phó khẩn cấp trong 24 giờ để điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP.Đà Nẵng" được đề ra tại cuộc họp do ông Đặng Việt Dũng chủ trì ngày 21/8 đã không phát huy tác dụng như mong muốn.

"Hiện nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia còn lại rất ít và phải dự trữ để duy trì cấp nước sinh hoạt cho người dân cho đến khi có mưa trên lưu vực", lãnh đạo Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) cho hay.

Tại cuộc họp chiều 22/8 do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Lê Tùng Lâm chủ trì với sự tham dự của đại diện các cơ quan, đơn vị hữu quan, giải pháp ứng phó mức cao nhất là đắp đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ đã được các ngành bàn bạc, lên phương án để triển khai thực hiện ngay trong những ngày sắp đến. 

Trước tình hình cấp bách về thiếu nước sinh hoạt và đẩy mặn, Thủy điện A Vương luôn nỗ lực cao nhất để hỗ trợ tối đa có thể trong điều kiện hiện tại để thực hiện việc đưa nước về hạ du.

P.An - N.Yến

NỔI BẬT TRANG CHỦ