• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố; trao sính lễ ngay tại chốt kiểm dịch ở Quảng Nam

Thời sự 14/05/2021 21:21

(Tổ Quốc) - Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện các hộ gia đình trên toàn địa bàn thành phố. Quảng Bình tiếp tục tạm dừng một số hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng thưởng nóng các đơn vị "thần tốc" chống dịch, xét nghiệm Covid-19 đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố

Chiều tối 14/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có văn bản yêu cầu các quận, huyện tiếp tục xác định việc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các đối tượng liên quan là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải được triển khai ngay.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương tham mưu kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện các hộ gia đình trên toàn địa bàn thành phố, hoàn thành trước ngày 23/5.

Theo Ban Chỉ đạo, trong ngày 14/5 có thêm 03 ca mắc Covid-19 mới; cộng dồn từ ngày 03/5 đến 13 giờ ngày 14/5 là 115 ca.

Trong số 03 bệnh nhân mắc Covid-19 mới có 02 bệnh nhân là 2 vợ chồng đi cùng chuyến bay với 2 chuyên gia Trung Quốc (lưu trú tại khách sạn Mường Thanh từ ngày 27/4 - 29/4) trên chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29/4.

01 bệnh nhân có bố là quản lý tại Công ty Trường Minh (Khu công nghiệp An Đồn), thuộc đối tượng F1 đã cách ly, có kết quả âm tính. Bệnh nhân sinh năm 2014 được bố thường xuyên đưa đến Công ty Trường Minh chơi, từ ngày 27/4 - 30/4 và ngày 05/5.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố; trao sính lễ ngay tại chốt kiểm dịch ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bên phải) thưởng nóng 100 triệu đồng cho quận Sơn Trà.

Vào sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đến trụ sở Quận ủy Sơn Trà và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng để động viên và thưởng nóng (mỗi đơn vị 100 triệu đồng) vì làm tốt công tác truy vết, thần tốc và rà soát các trường hợp liên quan các ca mắc Covid-19, đặc biệt tại Khu công nghiệp An Đồn.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng cho biết, quận Sơn Trà là một trong những điểm nóng về dịch Covid-19 trong những ngày qua. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng y tế đã giúp cho tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận được kiểm soát.

Đặc biệt, khi xảy ra tình huống phức tạp, có ca dương tính trong Khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa. Ngay trong đêm đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 10.000 mẫu.

Quảng Bình: Tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19

Chiều 14/5, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành văn bản hoả tốc bổ sung một số danh mục tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tỉnh gồm: Các câu lạc bộ, phòng tập thể dục – thể thao trong nhà, các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung đông người, sân golf và sân tập golf; các tụ điểm vui chơi, giải trí, khu vui chơi trẻ em từ lúc 0 giờ 00 phút, ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách, giảm tối thiểu 50% công suất phục vụ, quét mã QR và thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn phỏng, chống dịch theo quy định, thời gian áp dụng từ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo cán bộ, công chức, người lao động chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch. 

Theo đó, các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý không đi về Đà Nẵng vào dịp cuối tuần và không đi công tác đến các địa phương đang có dịch (nếu không thực sự cần thiết).

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm quán triệt cán bộ, công chức, người lao động thuộc quyền quản lý chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh; không đi đến những địa phương đang có dịch (trừ những trường hợp thực sự cần thiết); đồng thời, vận động gia đình, người thân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không đi đến những địa phương đang có dịch và từ những địa phương đang có dịch về Quảng Nam.

Phòng dịch Covid-19, nhà trai và nhà gái trao sính lễ ngay tại chốt kiểm dịch

Câu chuyện đặc biệt này diễn ra tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, từ tối 13/5, trên mạng xã hội Facebook lan truyền câu chuyện cùng hình ảnh một lễ ăn hỏi diễn ra ngay tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 nói trên. Vào sáng 13/5, gia đình chú rể (khoảng 6 người) ở quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) di chuyển đến nhà cô dâu ở huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) để tổ chức đám hỏi.

Khi cả gia đình tới chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) thì được cán bộ y tế đo thân nhiệt.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố; trao sính lễ ngay tại chốt kiểm dịch ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Lễ ăn hỏi được hai gia đình chuẩn bị nhanh gọn ngay tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Phát hiện thân nhiệt của chú rể cao hơn mức bình thường, lực lượng phòng, chống dịch khuyến cáo nhà trai không nên di chuyển qua chốt, đồng thời vận động họ liên hệ với gia đình nhà gái tiến hành tổ chức trao sính lễ ngay tại chốt.

Sau đó, cả hai bên gia đình thông tin cho nhau và vui vẻ đồng ý. Đám hỏi đặc biệt được diễn ra nhanh gọn ngay sau đó, nhà trai trao sính lễ cho nhà gái rồi lên xe rời khỏi chốt kiểm dịch.

Hình ảnh và thông tin về đám hỏi đặc biệt này được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Nhiều bình luận bày tỏ sự ngợi khen dành cho cả 2 gia đình.

Được biết, chú rể sau đó được test nhanh Covid-19 và có kết quả âm tính.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ