• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà phục hồi du lịch châu Á - Thái Bình Dương còn gặp khó khăn

Thế giới 21/11/2022 21:12

(Tổ Quốc) - Lượng khách nước ngoài đã từ từ quay trở lại, nhưng áp lực về chi phí sinh hoạt tăng cao và thiếu nguồn khách lớn từ Trung Quốc khiến ngành du lịch tại khu vực này chưa phục hồi nhanh, theo The Guardian.

Gia đình của Mari Kishigawa đã làm kinh doanh du lịch trong nhiều thập kỷ. Ở quốc đảo nhỏ Thái Bình Dương Palau, Mari đang điều hành một khu nghỉ dưỡng 11 phòng ven biển, cách Koror, trung tâm thương mại của Palau, 30 km. Tuy nhiên, Mari đang phải đánh giá lại tương lai của mình.

"Nếu tôi có tài chính, tôi đã chuyển hoạt động kinh doanh của mình sang cho thuê nhà thay vì kinh doanh liên quan đến du lịch", bà Mari nói.

"Dù đã mở cửa biên giới nhưng chúng tôi vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút khách. Khu nghỉ mát của chúng tôi sử dụng máy phát điện và vì vậy ngay cả khi không có khách, tôi vẫn cần tiền để mua dầu diesel và đưa tàu cao tốc rời đảo hàng tuần để đi mua thức ăn, dầu diesel và xăng".

Trước năm 2020, Palau đã đón trung bình 118.000 du khách mỗi năm và du lịch là ngành đóng góp chính cho nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, năm nay, chưa đầy 10.000 du khách đã đến nước này, theo Bộ Tài chính Palau.

Đó là điều đang diễn ra trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, khi các quốc gia đang nỗ lực xoay chuyển tình trạng số lượng du khách sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. Rất nhiều hy vọng rằng khách du lịch sẽ quay trở lại trong thời gian lễ hội, nhưng những lo ngại về giá cả sinh hoạt và việc Trung Quốc vẫn chưa mở cửa đang làm chậm tiến trình này.

Đà phục hồi du lịch châu Á - Thái Bình Dương còn gặp khó khăn - Ảnh 1.

Các điểm đến tại Palau đang vắng hơn bình thường. Ảnh: The Guardian.

Lượng khách quay lại còn chậm

Lượng khách quốc tế và tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn trong khu vực vẫn kém xa so với mức trước đại dịch, mặc dù các điểm đến du lịch chủ chốt ở châu Âu như Pháp và Hy Lạp vẫn có lượng khách cao trong suốt mùa hè ở Bắc bán cầu.

Ngành du lịch ở một số quốc gia khu vực cũng đã bị hạn chế bởi các biện pháp phòng dịch Covid-19 mới chỉ được dỡ bỏ trong những tháng gần đây.

Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu thu hút 5 triệu yên (34,5 tỷ USD) chi tiêu từ khách du lịch hàng năm sau khi khôi phục chính sách miễn thị thực du lịch cho hàng chục quốc gia vào tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán rằng chi tiêu từ du khách nước ngoài sẽ chỉ đạt 2,1 tỷ yên (14 tỷ USD) vào năm 2023 và sẽ không vượt quá mức trước Covid cho đến năm 2025.

Ngay cả ở những quốc gia đã sớm dỡ bỏ các hạn chế của Covid-19, số lượng khách nhập cảnh vẫn thấp hơn nhiều so với trước đây.

Thái Lan bắt đầu mở lại biên giới vào tháng 11 năm 2021, với hy vọng sẽ thu hút 15 triệu du khách vào năm 2022. Tuy nhiên, họ đã phải điều chỉnh lại các con số và tới nay, lượng khách du lịch tới Thái Lan năm 2022 dự kiến chỉ đạt gần 10 triệu, thấp hơn đáng kể so với gần 40 triệu du khách vào năm 2019.

Đảo Bali của Indonesia là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới, nhưng số lượng du khách của nơi này vẫn thấp hơn nhiều so với trước đại dịch. Vào tháng 8 năm 2022, 276.000 khách du lịch nước ngoài đã đến Bali, thấp hơn nhiều so với 606.000 lượt khách trong cùng kỳ năm 2019.

Lượng du khách đến Australia hàng tháng cũng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trước đại dịch. Nhưng khi thời tiết ở bán cầu nam ấm lên, Giám đốc điều hành Margy Osmond của Diễn đàn Du lịch và Vận tải Australia đang mong chờ một năm 2023 bận rộn hơn. "Khu vực của chúng tôi chắc chắn mất nhiều thời gian hơn để phục hồi so với châu Âu về khía cạnh du lịch quốc tế. Chúng tôi đã có những hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn trong thời gian dài hơn"

"Một yếu tố lớn khác ảnh hưởng đến đà phục hồi là thiếu vắng các khách du lịch Trung Quốc. Đây vốn là thị trường nguồn chính cho nhiều điểm đến trên khắp châu Á và Australia. Tuy nhiên, chúng tôi cần tiếp tục tận dụng các thị trường khác như Ấn Độ để lấp đầy khoảng trống đó trong thời gian chờ đợi", bà Margy Osmond nói.

Các đảo quốc Thái Bình Dương vắng khách

Ở Palau, sự sụt giảm số lượng du khách đến từ Trung Quốc là rất đáng kể. Trong năm 2019, du khách Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba tổng số khách đến thăm quốc đảo này. Năm nay, chỉ có 57 công dân Trung Quốc đến đây.

Ron Leidich, người sáng lập và quản lý công ty lữ hành chèo thuyền kayak Paddling Palau cũng chia sẻ: "Thị trường Đài Loan (Trung Quốc) cũng mới bắt đầu trở lại nhỏ giọt vào cuối tháng này và người Nhật cũng dần quay lại với số lượng nhỏ. Vì vậy, tôi nghĩ nếu chúng ta xem xét một cách tổng thể thị trường du lịch của Palau thì đây vẫn sẽ là một sự phục hồi chậm".

Tuy nhiên, Ron có thể tìm thấy một khía cạnh tích cực khác. Trong khi dịch Covid-19 khiến du lịch địa phương chậm lại thì nó mang lại nhiều điều tốt cho môi trường. "Tôi đã ở đây ba thập kỷ và tôi chưa bao giờ thấy đời sống sinh vật ở Palau sôi động như cách tôi đang thấy ngay bây giờ", Ron chia sẻ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ