• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đại biểu Quốc hội nói không thực tế khi đưa cán bộ xã luân chuyển lên huyện, tỉnh

Thời sự 07/11/2019 16:31

(Tổ Quốc) - Chiều 7/11, phát biểu tại nghị trường Quốc hội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hồ Thị Vân, đoàn Quảng Ngãi nói về thực trạng khi triển khai các nội dung về sáp nhập, tinh giản biên chế tại địa phương.

Trước đó, theo ĐB Hồ Thị Vân, trong phần trả lời chất vấn của mình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khuyến khích tiếp nhận cán bộ xã về huyện, tỉnh. "Việc này thực tế khó khăn và khó khả thi, bởi cấp tỉnh, huyện đang chịu áp lực từ tinh giản biên chế, tiêu chuẩn liên quan để tiếp nhận về"- ĐB đoàn Quảng Ngãi nêu.

Trả lời về phần tranh luận này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, đây chỉ là một trong những giải pháp đưa ra, nếu cán bộ cấp xã đó có đủ tiêu chuẩn như cán bộ huyện và tới đây, Luật Cán bộ công chức sửa đổi được thông qua tới đây thì sẽ có quy định về liên thông cán bộ.

"Tôi nghĩ địa phương nên ưu tiên cán bộ có nhiều kinh nghiệm như vậy thay vì nên tuyển một sinh viên mới ra trường. Họ đã có kinh nghiệm nhiều năm rồi, việc tuyển dụng vừa có tình vừa có lý. Thời gian qua, có nơi tuyển dụng công chức cấp xã lên huyện thậm chí họ lên làm cấp sở và làm rất tốt. Đây là vấn đề cân nghiên cứu và khuyến"- Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu.

Đại biểu Quốc hội nói không thực tế khi đưa cán bộ xã luân chuyển lên huyện, tỉnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ nhận được nhiều chất vấn về tinh giản biên chế. Trong ảnh là ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh đặt câu hỏi với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Cũng liên quan tới công tác cán bộ, ĐBQH đoàn Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đã đề nghị Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu. Việc này đã được ĐBQH phản ánh từ năm 2016 và đề nghị đuổi việc. Nhưng trong quá trình thực thi, do chế tài không nghiêm, quy trình nhiêu khê… xử lý được một trường hợp rất khó. Trong khi Luật Cán bộ công chức sửa đổi sắp thông qua. ĐBQH yêu cầu Bộ Nội vụ phải có những quy định mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn về kỷ luật cán bộ, công chức.

"Tôi xin ghi nhận, tham mưu xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 34 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức vi phạm thì cương quyết vấn đề này. Khi luật có hiệu lực, chúng tôi sẽ bổ sung làm sao ngăn chặn phần tử này lọt vào hệ thống cơ quan nhà nước, gây phiền hà cho người dân"- Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cam kết.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ cho hay, bộ này đã giảm từ 24 đơn vị trực thuộc xuống còn 23 đơn vị; giải thể trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Bộ cũng giảm 14 phòng, hiện không có vụ nào còn phòng; giảm 19 đơn vị trực thuộc bên trong, giảm 3 đơn vị đào tạo...

Về biên chế, Bộ Nội vụ được giao năm 2015 là 639 người, đến nay đã giảm 76 biên chế, đạt cao hơn mục tiêu là 10%. Mục tiêu chung đến 2021 các cơ quan chỉ cần giảm 10% nhưng Bộ Nội vụ đăng ký giảm 15%./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ