• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại hội đồng LHQ ra đòn khẩn về Jerusalem

Thế giới 20/12/2017 09:39

(Tổ Quốc) - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) 193 thành viên sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt khẩn cấp vào ngày 21/12 về quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) 193 thành viên sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt khẩn cấp vào ngày thứ Năm 21/12 theo yêu cầu của các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo về quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đặc phái viên của Palestine tại LHQ Riyad Mansour nói rằng Đại hội đồng sẽ bỏ phiếu cho một dự thảo nghị quyết kêu gọi rút tuyên bố của ông Trump - điều đã bị Hoa Kỳ phủ quyết trong phiên họp của Hội đồng bảo an HĐBA LHQ gồm 15 thành viên hôm thứ Hai.

Mỹ đã phủ quyết một dự thảo gần đây về Jerusalem tại HĐBA. (Nguồn: Reuters)

14 thành viên khác của HĐBA đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Ai Cập, không đề cập cụ thể đến Hoa Kỳ hay ông Trump, nhưng đã bày tỏ "rất tiếc về những quyết định gần đây liên quan đến hiện trạng của Jerusalem".

Mansour cho biết hôm thứ Hai rằng ông hy vọng rằng sẽ có "sự ủng hộ mạnh mẽ" trong Đại hội đồng về dự thảo nghị quyết trên. Cuộc bỏ phiếu như vậy không có hiệu lực bắt buộc nhưng mang trọng lượng chính trị.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, trong một bài viết trên Twitter, đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ nhớ những người đã bỏ phiếu cho nghị quyết chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ.

Theo nghị quyết năm 1950, một phiên họp khẩn cấp có thể được triệu tập để Đại hội đồng xem xét một vấn đề "nhằm đưa ra các khuyến nghị thích hợp cho các thành viên về các biện pháp tập thể" nếu Hội đồng Bảo an không hành động.

Chỉ có 10 phiên họp như vậy đã được triệu tập, và lần cuối cùng Đại hội đồng họp trong một phiên họp như vậy là vào năm 2009 đối với Đông Jerusalem bị chiếm đóng và vùng lãnh thổ của người Palestine Cuộc họp hôm thứ Năm sẽ là một phiên nối tiếp phiên họp đó.

Dự thảo Nghị quyết của Liên hợp quốc cũng yêu cầu tất cả các quốc gia kiềm chế việc thành lập các cơ quan ngoại giao tại Jerusalem.

Israel coi Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt, cũng như muốn tất cả các sứ quán các nước đóng tại đó. Còn gười Palestine muốn thủ đô của một nhà nước Palestine độc lập nằm trong khu vực phía đông của thành phố, nơi mà Israel đã chiếm đóng sau cuộc chiến tranh năm 1967 và được sáp nhập trong một động thái chưa bao giờ được công nhận trên trường quốc tế.

(Theo Reuters)

https://www.reuters.com/article/us-usa-trump-israel-un/after-u-s-veto-u-n-general-assembly-to-meet-on-jerusalem-status-idUSKBN1ED21H

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ