• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đài Loan cảnh giác đội tàu sân bay Trung Quốc tập trận sát sườn

Thế giới 13/04/2020 08:59

(Tổ Quốc) - Một đội tàu hải quân Trung Quốc do tàu sân bay đầu tiên của nước này dẫn đầu đã đi qua bờ biển phía đông và phía nam Đài Loan vào Chủ nhật để thực hiện các cuộc tập trận.

Đây là thông tin được cơ quan quốc phòng của hòn đảo cho biết - đánh dấu tình trạng căng thẳng quân sự mới nhất.

Đảo Đài Loan đã phàn nàn về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc gần hòn đảo này trong vài tuần qua, và nói với Trung Quốc nên tập trung chiến đấu với virus corona mới thay vì đe dọa họ.

Đài Loan cảnh giác đội tàu sân bay Trung Quốc tập trận sát sườn - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận tại Thanh Đảo. Ảnh: Reuters.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay hoạt động đầu tiên của Trung Quốc và năm tàu chiến đi kèm đã đi qua eo biển Miyako, nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, đi vào phía đông bắc Đài Loan, vào thứ Bảy.

Vào hôm Chủ nhật, nhóm tàu sân bay này đã di chuyển trong vùng biển gần bờ biển phía đông của Đài Loan và sau đó đi xuống vùng biển ở phía nam Đài Loan, thực hiện các cuộc tập trận, cơ quan này cho biết thêm trong một tuyên bố.

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan đã theo dõi tiến trình di chuyển của nhóm tàu sân bay này trong suốt thời gian đó và "hoàn thành các hành động phản ứng liên quan để đảm bảo an ninh cho hòn đảo và bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực", họ nói thêm, mà không cho biết thêm chi tiết.

Đài Loan thường triển khai máy bay chiến đấu để dè chừng các cuộc diễn tập của Trung Quốc.

Theo Reuters, không có phản hồi ngay lập tức từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Hai tàu sân bay của Trung Quốc cũng đã nhiều lần xuất hiện tại vùng biển xung quanh Đài Loan.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, ngay trước cuộc bầu cử nhà lãnh đạo và cơ quan lập pháp tại Đài Loan, tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc, Shandong, đã di chuyển qua eo biển Đài Loan - một động thái bị Đài Loan lên án, coi đây là hành động tìm cách đe dọa.

Quân đội Hoa Kỳ cũng đã hoạt động ở vùng biển gần Đài Loan thời gian gần đây. Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Sáu, cùng ngày mà các máy bay chiến đấu của Trung Quốc tập trận trong khu vực.

Trung Quốc cho rằng Đài Loan thuộc về họ và từng nói rằng sẽ đưa hòn đảo này quay về với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ