• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại sứ Trung Quốc tung tín hiệu mới tới Ấn Độ

Thế giới 31/07/2020 20:13

(Tổ Quốc) - Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã bị tổn hại nặng nề sau cuộc đụng độ tháng trước xảy ra thương vong ở Thung lũng Galwan.

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ đã cảnh báo việc để xảy ra phân tách kinh tế sau những căng thẳng tại biên giới và đề cập đến những nỗ lực vạch rõ đường biên giới trên thực tế có thể gây ra những tranh chấp mới.

Trong một cuộc thảo luận trực tuyến với các cựu nhà ngoại giao Ấn Độ, ông Sun Weidong đã kêu gọi "giải quyết một cách thích hợp" sự khác biệt và bày tỏ sự tự tin về việc phối hợp với Ấn Độ.

Đại sứ Trung Quốc tung tín hiệu mới tới Ấn Độ - Ảnh 1.

Một số người dân Ấn Độ đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Quan hệ giữa hai nước đang ở điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau cuộc đụng độ hồi tháng trước ở dãy Himalaya.

"Trên thực tế, các nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ đan xen và phụ thuộc lẫn nhau ... Dù muốn hay không, xu hướng này rất khó đảo ngược. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đã tham gia sâu vào chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu, theo ông Sun.

"Sự phân tách ép buộc hai nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ là trái với xu hướng trên và sẽ chỉ dẫn đến một kết quả cùng thua", ông Sun nói.

Đại sứ Trung Quốc đưa ra thông điệp này một ngày sau khi chính phủ Ấn Độ hoan nghênh một thỏa thuận mua năm máy bay phản lực của Rafale từ Pháp để giúp họ ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào.

Tháng trước, cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi thương vong của Trung Quốc không được tiết lộ, đã dấy lên lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ đã cấm hàng chục ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok. Hai nước đã ở tình thế căng thẳng tại nhiều vị trí khác nhau dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) dài 3.348km, được vạch ra sau lệnh ngừng bắn của cuộc chiến năm 1962 giữa hai nước.

Cả hai nước đều tuyên bố có chủ quyền nhiều vùng lãnh thổ của nhau và thậm chí cũng không nhất trí về các giới hạn của LAC.

Khi được hỏi tại sao Trung Quốc miễn cưỡng trong việc làm rõ LAC, Sun nói rằng điều đó sẽ gây ra xung đột mới. "Nếu một bên đơn phương phân định LAC theo sự hiểu biết của chính mình trong các cuộc đàm phán, điều đó có thể tạo ra tranh chấp mới và sẽ là một sự xa rời mục đích ban đầu của việc làm rõ LAC", ông Sun nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ