• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảm bảo tương lai cho chuỗi cung ứng bền vững ở Đông Nam Á

Thế giới 21/05/2024 19:50

(Tổ Quốc) - Các nhà quan sát cho rằng chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á cần phải được phát triển bền vững và đáng tin cậy hơn.

Theo hãng Nikkei Asia, Đông Nam Á là nơi có khoảng 15% diện tích rừng nhiệt đới trên thế giới, nhưng ít nhất 1,2% diện tích rừng này bị phá hủy mỗi năm. Việc chặt phá cây xanh nhanh chóng đã dẫn đến sự gia tăng phát thải khí nhà kính nguy hiểm chưa từng thấy, với hơn 400 triệu tấn carbon được thải vào khí quyển mỗi năm từ Đông Nam Á.

Đảm bảo tương lai cho chuỗi cung ứng bền vững ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Nikkei

Những số liệu thống kê là lời nhắc nhở rõ ràng rằng có rất nhiều việc phải làm ở khu vực Đông Nam Á để tạo ra một tương lai tích cực cho rừng. Phát triển kinh tế bền vững trong và xung quanh rừng có thể nâng cao tuổi thọ của các công ty địa phương và các thương hiệu đa quốc gia dựa vào chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á.

Đối với doanh nghiệp, con đường phía trước là thay đổi cách thức tìm nguồn gốc đối với các mặt hàng chính như dầu cọ, đậu nành và thịt bò, cũng như giấy, bột giấy và bao bì làm từ sợi.

Mặc dù đây là thách thức toàn cầu phức tạp và là trách nhiệm của nhiều bên tham gia, nhưng mọi doanh nghiệp liên quan đến rừng đều có vai trò quan trọng trong nỗ lực bảo vệ hành tinh xanh.

Trên trang Nikkei Asia Review, ông Wai-Chan Chan, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Hàng tiêu dùng, một mạng lưới toàn cầu gồm các nhà bán lẻ và nhà sản xuất toàn cầu cho biết, trước tiên, các công ty kinh doanh ở Đông Nam Á cần thực hiện chính sách chống nạn phá rừng.

Thông qua việc cộng tác với các công ty sản phẩm tiêu dùng, Liên minh Tích cực về Rừng của Diễn đàn Hàng tiêu dùng đã phát triển các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng để tạo ra các chiến lược chuỗi cung ứng đối phó với nạn phá rừng và chuyển đổi rừng.

Bước đầu tiên mà các công ty kinh doanh ở Đông Nam Á có thể thực hiện là  chính sách chống nạn phá rừng và chuyển đổi đất đai do hàng hóa.

Để thực hiện được điều này, tất cả các doanh nghiệp nên tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng để hiểu được những rủi ro về nạn phá rừng, chuyển đổi đất đai  có thể xảy ra ở đâu. Điều quan trọng nữa là các doanh nghiệp phải đồng bộ hóa chính sách  với kế hoạch hành động, có khung thời gian phù hợp giữa sản xuất với phát triển kinh tế bền vững, cải thiện sinh kế địa phương và giảm thiểu khủng hoảng khí hậu để đạt được sản xuất hàng hóa "có lợi cho rừng".

Tại các tỉnh Aceh và Bắc Sumatra của Indonesia, những khu vực trọng điểm về sản xuất và tìm nguồn cung ứng dầu cọ, các thành viên của Diễn đàn Hàng tiêu dùng bao gồm Danone, Mondelez International, PepsiCo và Unilever đang hợp tác với Liên minh vì Sinh kế Bền vững, một nền tảng địa phương với sự tham gia của lãnh đạo cấp huyện và cấp tỉnh, những người trong ngành, nông dân, cộng đồng, nhóm xã hội dân sự và các đối tác chiến lược nhằm tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản phẩm bền vững cho ngành công nghiệp dầu cọ.

Ở cấp độ chuỗi cung ứng, các công ty thường yêu cầu các nhà cung cấp giải quyết nạn phá rừng nhưng lại không hỗ trợ bằng các hướng dẫn, công cụ đào tạo và đo lường để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, nạn phá rừng có thể được xóa bỏ khỏi toàn bộ chuỗi giá trị trừ khi có sự trợ giúp từ các nhà cung cấp đó.

Chương trình Trung tâm chủ sở hữu nhỏ tại tỉnh Aceh Singkil, Indonesia cung cấp cho ASEAN cách các doanh nghiệp có thể hỗ trợ người nông dân trong chuỗi cung ứng. Chương trình đã đưa những người nông dân trong hệ sinh thái Leuser - một khu vực quan trọng rộng 2,6 triệu ha rừng nhiệt đới Sumatran - vào chuỗi cung ứng dầu cọ bền vững.

Cho đến nay, chương trình đã đào tạo các hộ nông dân nhỏ thực hành canh tác bền vững, kiến thức tài chính và các vấn đề liên quan đến tình trạng phá rừng.

Khóa đào tạo này đã giúp các hộ sản xuất nhỏ độc lập chuyển hóa kiến thức sang kinh doanh. Biến lý thuyết thành thực hành và đa dạng hóa nguồn thu nhập sẽ giúp cải thiện sinh kế và tăng năng suất cây trồng để sử dụng đất hiện có, do đó giảm áp lực lên rừng.

Ngoài những người nông dân, người dân bản địa và cộng đồng địa phương cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ các khu rừng nhiệt đới. Các công ty nên hỗ trợ và tôn trọng người dân bản địa để đảm bảo cuộc sống sinh kế nhằm tránh nạn phá rừng và chuyển đổi đất đai.

Để làm như vậy, các công ty nên hợp tác chặt chẽ với các tổ chức và chính phủ địa phương để giúp bảo vệ cộng đồng rừng, đất đai, văn hóa và lối sống.

Đảm bảo một tương lai tích cực

Tại bang Sabah, Malaysia, các thương hiệu hàng tiêu dùng Colgate Palmolive, Nestle và Reckitt đang hợp tác với Earthworm Foundation để hỗ trợ sinh kế và khả năng phục hồi của các cộng đồng sống dựa vào rừng có liên kết với chuỗi cung ứng.

Với trọng tâm là tôn trọng quyền của người lao động và trẻ em, sáng kiến này đang giúp nhiều hộ sản xuất nhỏ trở thành nhà cung cấp cho các nhà sản xuất dầu cọ, đồng thời bảo vệ quần thể voi địa phương bằng cách cho phép theo dõi hoạt động di chuyển để có thể di dời chúng đến các khu bảo tồn rừng nếu cần thiết.

Người tiêu dùng và nhà đầu tư ngày càng mong đợi thông tin về hồ sơ quản trị, xã hội và môi trường của các công ty, trong đó Singapore dẫn đầu ở Đông Nam Á. Chỉ thông qua sự cởi mở và minh bạch, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mới có thể hiểu được quy mô của tình hình và xác định chính xác các lĩnh vực cần hành động khẩn cấp.

Việc bảo vệ và tái sinh các khu rừng ở Đông Nam Á cũng như bảo vệ cư dân, hệ sinh thái và động vật hoang dã độc đáo có thể giúp đảm bảo khu vực có đủ cây che phủ để hấp thụ carbon dioxide đầy đủ, đồng thời trao quyền cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn và khôi phục cân bằng sinh thái của thế giới tự nhiên.

Để đảm bảo một tương lai tích cực cho rừng, trong đó con người và hành tinh phát triển mạnh mẽ, các công ty phải khẩn trương nâng cấp chuỗi cung ứng và tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô để giúp chúng bền vững và đáng tin cậy hơn.

Cách để nắm quyền lãnh đạo doanh nghiệp trong vấn đề quan trọng này là đưa ra các cam kết cụ thể và sau đó cộng tác với các đồng nghiệp, chính phủ, các bên liên quan và người dân tại cơ sở để tạo ra sự thay đổi tích cực, mang tính chuyển đổi.

Khi khủng hoảng khí hậu leo thang và môi trường tự nhiên của Đông Nam Á có nguy cơ sụp đổ, mỗi doanh nghiệp phải đứng lên. Sự thật là sự thành công lâu dài của mỗi doanh nghiệp đều phụ thuộc vào sức khỏe bền vững của hành tinh chúng ta. Và điều đó lại phụ thuộc vào các khu rừng trên thế giới.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ