• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đảng Yesh Atid của Israel đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới

Thế giới 03/06/2021 17:13

(Tổ Quốc) - Lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid ngày 2/6 đã thông báo đạt được một thỏa thuận thành lập chính phủ mới thay thế cho chính phủ hiện nay của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Theo CNN, lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập - ông Yair Lapid đã chính thức thông báo với Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Israel về việc đạt được thỏa thuận với các đảng phái liên minh để thành lập chính phủ mới. 

Ông Yair Lapid cũng bày tỏ hy vọng Quốc hội sẽ sớm triệu tập cuộc họp để phê chuẩn chính phủ mới.

Đảng Yesh Atid của Israel đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập - ông Yair Lapid. Ảnh: AP

Nếu quá trình bỏ phiếu tín nhiệm xác nhận liên minh của Lapid trong thì ông Benjamin Netanyahu sẽ phải kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Israel.

Trong một tuyên bố, ông Lapid nhấn mạnh chính phủ mới sẽ phục vụ tất cả người dân của Israel và tôn trọng ý kiến của người dân cũng như nỗ lực hết sức để xây dựng xã hội Israel đoàn kết.

Thỏa thuận này được xem như "cơn địa chấn" trong lịch sử chính trị của Israel gần đây, đánh dấu những ngày cuối cùng trong 12 năm cầm quyền của ông Netanyahu. Thỏa thuận liên minh phải thông qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Knesset – Quốc hội của Israel trước khi chính phủ và Thủ tướng tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó, ông Lapid được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ sau khi ông Netanyahu thất bại trong việc thành lập liên minh của chính mình tại cuộc bỏ phiếu hồi tháng Ba.

Thỏa thuận đưa ra sau khi Israel tham gia vào cuộc chiến kéo dài 11 ngày với Hamas tại Dải Gaza vào tháng trước và xảy ra bạo lực giữa người Do Thái và Ả rập. Dịch bệnh đã khiến cho Israel rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Theo luật Israel, Quốc hội nước này phải tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm trong vòng một tuần kể từ khi có thông báo chính thức về việc thành lập chính phủ mới. Điều đó có nghĩa rằng vẫn còn thời gian để ông Netanyahu tìm cách thu hút sự ủng hộ của các nghị sỹ đối lập về phe mình và bỏ phiếu phản đối chính phủ liên minh mới./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ