• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đáp trả rắn ám hiệu gặp gỡ, Triều Tiên từ chối tạo cơ hội cho Tổng thống Trump "khoe" thành tích

Thế giới 19/11/2019 15:22

(Tổ Quốc) - Lần thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần, Triều Tiên đưa ra các tuyên bố cứng rắn, nhắm trực tiếp vào Tổng thống Donald Trump.

Hôm thứ Hai, Triều Tiên tuyên bố không còn quan tâm tới các cuộc nói chuyện vô nghĩa, chỉ để Tổng thống Donald Trump có điều gì đó "khoe khoang".

Bình luận trên được cựu Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đưa ra sau khi hôm chủ nhật (17/11), Tổng thống Trump kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên "hành động nhanh chóng", đồng thời đưa ra dấu hiệu về một cuộc gặp khác.

Đáp trả rắn ám hiệu gặp gỡ, Triều Tiên từ chối tạo cơ hội  cho Tổng thống Trump "khoe" thành tích - Ảnh 1.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kim Kye Gwan cho hay, ông đã đọc lời tweet của ông Trump nhưng tình hình hầu như không tiến triển bất chấp hai nhà lãnh đạo đã ba lần gặp gỡ nhau kể từ tháng 6/2018.

"Chúng tôi không còn quan tâm tới các cuộc nói chuyện mà không đem lại điều gì cho chúng tôi", quan chức Triều Tiên nhấn mạnh. "Do chúng tôi vẫn chưa nhận lại được cái gì, chúng tôi sẽ không trao cho Tổng thống Trump thứ gì đó để ông ấy có thể khoe khoang nữa, mà sẽ đòi đền bù cho những thành công mà Tổng thống Trump tự hào rằng chính quyền của mình đã đạt được".

Đây là lần thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần Triều Tiên đưa ra các tuyên bố nhắm trực tiếp vào ông Trump – điều mà Bình Nhưỡng vẫn tránh kể từ khi hai bên nối lại đối thoại vào năm 2018.

KCNA cũng trích lời Kim Yong Chol, một quan chức cấp cao từng tham gia đàm phán với Mỹ rằng, Washington "không nên mơ về đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi từ bỏ chính sách thù hằn của mình". Phát biểu này được cho là ám chỉ tới các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như các lệnh trừng phạt mà Triều Tiên vẫn đang phải gánh chịu.

"Chúng tôi không có gì vội vã và không có ý định ngồi vào bàn với một nước Mỹ khó đoán", ông Kim Yong Chol nói. Ông cho hay, Triều Tiên muốn "nhận được đền bù cho mọi thành tựu mà Tổng thống Mỹ ca ngợi rất nhiều trong hơn một năm qua".

"Đàm phán phi hạt nhân hóa chỉ có thể diễn ra khi việc xây dựng niềm tin giữa Triều Tiên và Mỹ được tiến hành trước tiên và tất cả các đe dọa tới an ninh và phát triển của Triều Tiên được dỡ bỏ", ông Kim Yong Chol nhấn mạnh.

Trong cập nhật trên Twitter, Tổng thống Trump kêu gọi Chủ tịch Kim Jong-un "hoàn thành thỏa thuận" và ký "Hẹn sớm gặp lại ông". Thông điệp này được đăng tải chỉ vài giờ sau khi Mỹ và Hàn Quốc thông báo hủy bỏ tập trận chung nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình hiện đang bị ngưng trệ trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ