• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc "bóc tách" 4 điểm yếu khiến Nga dù là cường quốc cũng đối mặt nguy cơ thất bại

Thế giới 19/11/2019 07:48

(Tổ Quốc) - Theo trang tin Trung Quốc Sohu, mặc dù là một trong những cường quốc mạnh nhất thế giới, Nga vẫn có ít nhất bốn điểm yếu: dân số, kinh tế, vị trí địa lý và tình hình quốc tế phức tạp.

"Đầu tiên và quan trọng nhất, các vấn đề liên quan tới dân số luôn là một thách thức cho Nga", Soho viết. Trang tin Trung Quốc cũng đặc biệt đề cập tới Thế chiến thứ Hai – sự kiện khiến số lượng nam giới Liên Xô bị chết trận cao bất thường, cũng như các hệ quả của việc Liên Xô tan rã năm 1991.

"Nga có diện tích 17,07 triệu km vuông, trong khi dân số chỉ ở mức 140 triệu người. Đây là điều không phù hợp với vị thế của một cường quốc", Soho nhận định.

Trung Quốc "bóc tách" 4 điểm yếu khiến Nga dù là cường quốc cũng đối mặt nguy cơ thất bại - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Reuters)

Một điểm yếu khác của Nga chính là sự thiếu ổn định trong quản lý nền dân số đa văn hóa. Nga đang phải trả giá cho vấn đề này do những khác biệt giữa người dân tới từ các sắc tộc và tôn giáo khác nhau "đem lại một nguy cơ ẩn giấu cho ổn định nội bộ".

Ngoài ra, những di sản để lại từ nền kinh tế Liên Xô và vị trí địa lý không thuận lợi của Nga cũng là hai điểm yếu đáng lưu ý khác. Soho cho rằng, "giờ đây khi phát triển kinh tế đang ngày càng quan trọng, Nga với nền kinh tế yếu kém của mình có thể sẽ bị thất bại".

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính là tình hình quốc tế. Theo Soho dự đoán, là một đối thủ của Mỹ, Nga sẽ tiếp tục phải đối mặt với các áp lực từ Washington trong tương lai.

Quan hệ Nga-Mỹ đang ở điểm thấp

Trang Soho từng chỉ ra, chính tiềm lực hạt nhân của Nga đã ngăn cản Mỹ tấn công Nga và Washington sẽ vẫn e ngại Moscow ngay cả sau khi Liên Xô sụp đổ.

"Trong các thập kỷ tới, Mỹ thậm chí sẽ không dám 'lườm' Nga", Sohu lưu ý.

Tính tới tháng 10/2019, Nga và Mỹ là hai nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới: Nga sở hữu 6.490 (tương đương 46,8%) trong tổng số 13.860 vũ khí hạt nhân của thế giới, trong khi Mỹ chỉ sở hữu 6.185 (tương đương 44,6%).

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay, quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở điểm nguy hiểm và căng thẳng hơn rất nhiều so với bất kỳ giai đoạn nào kể từ thời kỳ tồi tệ nhất của Chiến tranh lạnh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ