• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đâu là con tàu lớn nhất trên thế giới?

Khám phá 02/01/2023 20:30

(Tổ Quốc) - Quy mô và giá trị của con tàu lớn nhất thế giới khiến nhiều người vô cùng bất ngờ.

Dưới đây là 5 con tàu lớn nhất trên thế giới hiện nay.

5. Tàu Jacques Saadé

Đâu là con tàu lớn nhất trên thế giới? - Ảnh 1.

Jacques Saadé là tàu container lớn nhất chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng. Ảnh: Dailyecho/Andrew Sassoli-Walker

CMA CGM Jacques Saadé là con tàu container chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng đầu tiên trong nhóm 9 tàu cùng cỡ. Đây cũng là tàu container lớn nhất chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tên của con tàu này được đặt để vinh danh Jacques Saadé, nhà sáng lập quá cố của Tập đoàn CMA CGM.

Con tàu này dài 399,9 m được tích hợp nhiều cải tiến và buồng lái của nó được trang bị những công nghệ kỹ thuật số tối tân. Những cải tiến này để hỗ trợ cho người chỉ huy và thủy thủ đoàn, nhất là trong những cuộc điều động tại cảng.

Ngoài ra, sườn ngang của sàn tàu rộng gần bằng 2,5 lần bể bơi Olympic, và cũng từng phá kỷ lục thế giới về số lượng container có thể chất đầy ở trên một con tàu.

Dù có kích thước đồ sộ nhưng con tàu này được thiết kế để hoạt động hiệu quả cao và có thể chạy với tốc độ lên tới 22 hải lý/giờ.

Jacques Saadé được trang bị công nghệ hiện đại, bao gồm hệ thống đẩy tiên tiến và động cơ tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, con tàu còn có tùy chọn xem bản đồ nâng cao để giúp điều hướng dễ dàng.

4. Tàu Ever Given

Đâu là con tàu lớn nhất trên thế giới? - Ảnh 2.

Tàu Ever Given có tổng dung tích tới 220.000 tấn. Ảnh: BBC

Đây là một trong những tàu chở hàng lớn nhất trên thế giới. Ever Given có chiều dài 400 m, rộng hơn 58 m và có tổng dung tích tới 220.000 tấn.

Theo các chuyên gia, nêu dựng đứng con tàu Ever Given thì bằng xấp xỉ một nửa của tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai (UAE), và bằng tổng chiều dài của 4 sân vận động bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế.

Con tàu bắt đầu được đóng vào cuối năm 2015 và hoàn thành vào tháng 5/2018. Đến tháng 9 cùng năm, con tày chính thức được đưa vào hoạt động.

Đâu là con tàu lớn nhất trên thế giới? - Ảnh 3.

Tàu Ever Given từng bị mắc kẹt tại kênh đào Suez. Ảnh: USAtoday

Vào ngày 23/3/2021, khi đang tiến hành di chuyển từ Tanjung Pelepas (Malaysia) đến Rotterdam (Hà Lan), Ever Given bị mắc kẹt tại kênh đào Suez. Điều này khiến cho tình trạng lưu thông hàng hóa tại đây bị tắc nghẽn.

Tuy nhiên, đến ngày 29/3/2021, theo Cơ quan quản lý kênh đào Suez, con tàu Ever Given đã nổi hoàn toàn sau nhiều nỗ lực giải cứu.

Sau thời gian sửa chữa ở Thanh Đảo (Trung Quốc), con tàu này đã hoạt động trở lại từ tháng 11/2021.

3. Tàu MSC Gulsun

Đâu là con tàu lớn nhất trên thế giới? - Ảnh 4.

Tàu MSC Gulsun có thể chở được lượng hàng tương đương với 23.000 container đúng tiêu chuẩn. Ảnh: RaillyNews

Đây là tàu container lớn nhất trên thế giới khi được hạ thủy vào năm 2019. Con tàu này được đóng tại nhà máy đóng tàu Geoje của Công ty Công nghiệp nặng Samsung ở Hàn Quốc, theo đơn đặt hàng từ MSC, hãng vận tải biển hàng đầu thế giới của Thụy Sĩ.

MSC Gulsun có chiều dài gần 400 m, gần bằng 4 sân bóng đá cộng lại, với sức tải là hơn 23.000 TEU. Con tàu có thể chở lượng hàng tương đương với 23.000 container đúng tiêu chuẩn. Số lượng hàng hóa này đủ để lấp đầy hơn 30 bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Tuy nhiên, tàu MSC Gulsun không chỉ nổi bật về kích thước và công suất, bởi nó cũng được coi là một kỳ quan của công nghệ hiện đại. Với những động cơ tối tân giúp MSC Gulsun trở thành một trong những con tàu tiết kiệm nhiên liệu nhất thuộc loại này.

Đặc biệt, sườn ngang của sàn tàu rộng tới hơn 60 m, gần bằng chiều rộng của một tàu sân bay hiện đại.

2. Tàu Ever Alot

Đâu là con tàu lớn nhất trên thế giới? - Ảnh 5.

Tàu Ever Alot có thể chở được 240.000 tấn hàng hóa cùng một lúc. Ảnh: porttechnology

Theo Cơ quan Hàng hải Panama (AMP), sau khi hạ thủy vào cuối tháng 6/2022, tàu Aver Alot được coi là con tàu có sức chở hàng lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là phương tiện đầu tiên phá vỡ mốc 24.000 TEU.

Ever Alot dài gần 400 m, rộng 61,5 m, có diện tích boong là 24.000 m2, xấp xỉ bằng kích thước của 3,5 sân bóng đá tiêu chuẩn. Con tàu này có thể chở được 240.000 tấn hàng hóa cùng một lúc, tương đương với 24.000 container tiêu chuẩn loại hơn 6 m.

So với các con tàu 23.000 TEU sử dụng nhiên liệu thông thường, tàu Ever Alot sử dụng công nghệ tối ưu hóa động cơ, kết hợp với hệ thống xử lý khí để vừa giúp giới hạn phát thải đối với những khí gây ô nhiễm, đồng thời vừa giúp tiết kiệm năng lượng.

1. Tàu Prelude FLNG

Đâu là con tàu lớn nhất trên thế giới? - Ảnh 6.

Prelude FLNG vừa là tàu ngoài khơi lớn nhất, vừa là giàn khoan LNG nổi lớn nhất thế giới. Ảnh: Shellglobal

Prelude FLNG là con tàu ngoài khơi lớn nhất từng được chế tạo, đồng thời cũng là giàn khoan LNG nổi lớn nhất thế giới. Con tàu khổng lồ này rộng 674 m và dài tới 488 m. Điều này có nghĩa là nó dài hơn cả 4 chiếc máy bay Airbus A380 đặt nối đuôi nhau.

Theo các chuyên gia, Prelude FLNG nặng khoảng 600.000 tấn, vượt hơn nhiều so với tàu sân bay lớn nhất thế giới.

Mặc dù có kích thước khổng lồ, nhưng con tàu lại được thiết kế có tính cơ động cao. Nó có thể được di dời tới những địa điểm khác nhau ở trên thế giới khi cần thiết. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều ấn tượng nhất về con tàu Prelude FLNG.

Theo đó, con tàu được trang bị công nghệ hiện đại cho phép khai thác, xử lý và hóa lỏng khí tự nhiên trên biển. Điều này không những làm giảm nhu cầu về các cơ sở ở trên bờ mà còn cho phép tiến hành khai thác khí tự nhiên từ những địa điểm xa xôi hoặc khó tiếp cận.

Bài viết tham khảo nguồn: Reuters, Interesting Engineering, Shiphub

Minh Hằng

NỔI BẬT TRANG CHỦ