• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đề nghị xử phạt hành vi xúc phạm Đảng kỳ

Thời sự 22/10/2020 09:21

(Tổ Quốc) - Đây là đề xuất của Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum) khi phát biểu góp ý về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính vào sáng 22/10.

Đề nghị xử phạt hành vi xúc phạm Đảng kỳ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám - đoàn Kon Tum (Nguồn: Quochoi.vn)

 Hành vi xúc phạm Đảng kỳ chưa được đưa vào Luật

Theo Đại biểu Tô Văn Tám, vấn đề xử lý hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy đã có quy định trong Bộ Luật Hình sự năm 2015.  Tuy nhiên, có những hành vi chưa đến mức xử lý hình sự.

“Trong Luật hiện hành chưa có quy định xử lý hành chính đối với hành vi này nên rất khó xử lý trên thực tế” - đại biểu Tám nói.

Một vấn đề mà đại biểu này đặt ra đó là hiện nay trên thực tế có những hành vi xúc phạm Đảng kỳ. Đảng kỳ, Quốc kỳ là hình ảnh thiêng liêng của Đảng, Nhà nước nhưng hiện nay vẫn có những hành vi xúc phạm. "Có những hành vi xúc phạm Đảng kỳ hết sức nghiêm trọng. Có những người họ dẫm đạp Đảng kỳ rồi quay lên clip lên mạng" - đại biểu Tám nói.

"Hiện nay, việc xử lý hình sự chưa có, xử lý hành chính cũng không đối với hành vi vi phạm Đảng kỳ. Chính vì vậy, việc sửa Luật lần này cần bổ sung việc xử phạt hành chính đối với hành vi xúc phạm Đảng kỳ”- đại biểu Tô Văn Tám nêu quan điểm.

Đề xuất có cơ sở

Nói về đề xuất của Đại biểu Tô Văn Tám, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết: “Theo tôi đề xuất này là đề xuất có cơ sở, cần phải nghiên cứu rất kỹ”.

“Sắp tới, tôi sẽ cho rà soát lại để xem có đưa được vấn đề này vào quy định trong các Nghị định hay không” - Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Ở góc độ khác, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, những giá trị văn hóa mà được xã hội trân trọng thì chúng ta phải bảo vệ bằng những hành động cụ thể. Có những yếu tố thuộc về đạo đức xã hội, tập quán xã hội, có những thuộc về pháp lý Nhà nước.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ