• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đi ngược đường đồng minh năng lượng, Nga không thấy tác động của việc cắt giảm

Thế giới 12/03/2020 14:31

(Tổ Quốc) - Việc giá dầu tuần này rơi vào hỗn độn đã trở nên không thể tránh khỏi và việc cắt giảm sản lượng không còn ý nghĩa bởi vì không rõ tác động của virus corona đối với nhu cầu dầu sẽ sâu đến mức nào.

Đây là thông điệp của Thứ trưởng Năng lượng Nga trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Tư.

Tuần trước, Saudi Arabia đã thất bại trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của Moscow đối với việc cắt giảm sản lượng sâu hơn tại cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +.

Sau khi không thể đạt được thỏa thuận, Saudi Arabia đã đe dọa sẽ làm tràn ngập thị trường dầu. Giá dầu giảm đi một phần ba vào thứ Hai và giảm một lần nữa vào thứ Tư xuống còn khoảng 36 USD/thùng.

Đi ngược đường đồng minh năng lượng, Nga không thấy tác động của việc cắt giảm - Ảnh 1.

Thứ trưởng năng lượng Nga Pavel Sorokin thông tin với truyền thông sau khi Nga và Saudi Arabia không thể đạt được sự nhất trí về cắt giảm sản lượng để hỗ trợ nguồn cung. Ảnh: Reuters.

OPEC đã đề xuất giảm sâu 1,5 triệu thùng mỗi ngày (bpd) và Nga được yêu cầu cắt giảm thêm 300.000 thùng/ngày.

Pavel Sorokin, Thứ trưởng năng lượng của Nga, nói rằng yêu cầu đó, tăng gấp đôi cam kết của Moscow lên thành cắt giảm 600.000 bpd, là một thách thức về mặt kỹ thuật.

Ông nói rằng chưa có điểm mấu chốt cắt giảm cho đến khi mọi người hiểu nhu cầu có thể giảm mạnh như thế nào.

"Chúng tôi không thể đối phó với tình trạng nhu cầu giảm khi không có sự rõ ràng về đáy (của nhu cầu)", ông Sorokin nói. Ông tham dự tất cả các cuộc họp chung với OPEC cùng Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và đã có bài trả lời phỏng vấn với Reuters kể từ cuộc họp tuần trước.

"Rất dễ bị cuốn vào một vòng tròn khi, bằng cách cắt giảm một lần, bạn sẽ rơi vào tình huống thậm chí ... tệ hơn trong hai tuần: giá dầu sẽ nhanh chóng quay trở lại trước khi giảm lần nữa khi nhu cầu dầu tiếp tục sụt sâu xuống."

Nga đã đề xuất gia hạn thỏa thuận cắt giảm cùng OPEC + hiện tại là 1,7 triệu bpd trong ít nhất một quý nữa để cố gắng đánh giá tác động thực sự đối với nhu cầu dầu từ dịch virus corona, nhưng OPEC đã từ chối. Từ ngày 1/4, tất cả các nhà sản xuất OPEC + có thể sản xuất dầu tự do.

"Chúng tôi thấy tình hình thị trường (hiện tại) là một sự khó chịu có thể dự đoán được... Các lực lượng thị trường và các yếu tố thị trường sẽ điều tiết nó khá nhanh", Sorokin nói.

"Không lao vào cuộc chiến"

Ông Sorokin nói rằng Nga sẵn sàng đối thoại với OPEC một lần nữa nếu tình hình phát sinh và họ không tham gia vào cuộc chiến giá cả.

"Tất cả các kênh liên lạc đều mở, nhưng tôi không thể dự đoán khi nào chúng tôi sẽ gặp lại nhau - điều này phần lớn phụ thuộc vào các đối tác của chúng tôi", ông nói.

Các nhà sản xuất dầu của Nga, những người định giá dầu thô của họ bằng đồng USD trên thị trường thế giới, sẽ được bảo vệ bởi tỷ giá hối đoái đồng USD.

"Chúng tôi không tiến vào cuộc chiến giá cả với bất kỳ ai ... Chúng tôi đang cạnh tranh. Chúng tôi theo dõi thị trường và hiểu rằng tình hình như vậy sẽ giúp thị trường phục hồi. Các dự án chi phí cao sẽ giảm đi", Sorokin nói.

Nga có thể nhanh chóng bổ sung 200.000 - 300.000 bpd vào hoạt động sản xuất của mình, tăng thêm 500.000 bpd trong vài tháng tới, điều sẽ đưa sản lượng dầu khí ngưng tụ của Moscow lên khoảng 11,80 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày (boepd).

Đó sẽ là mức cao ở thời hậu Liên Xô nhưng vẫn dưới mức hơn 12 triệu bpd mà Bộ năng lượng Saudi Arabia cho biết sẽ tiến hành sản xuất vào tháng Tư.

Tuần trước, sự chia rẽ giữa Nga và OPEC đã kết thúc gần ba năm điều phối chung. Trong khoảng thời gian đó, thị trường đã chấp nhận ý tưởng của các nhà sản xuất là cắt giảm nguồn cung để ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường.

Ông Sorokin nói rằng điều đó có nghĩa là các công ty một lần nữa bắt đầu đầu tư vào dầu giá cao và làm giảm hiệu quả của việc cắt giảm sản lượng nhiều hơn từ các nước sản xuất.

Một đợt cắt giảm mới vào tuần trước sẽ khiến giá năng lượng tăng và tiếp đó thúc đẩy các dự án mới – điều sẽ tạo nên dầu tràn ngập thị trường trong thời gian ba đến bốn năm, ông nói.

"Sớm hay muộn, chúng ta sẽ phải đối mặt với việc giá dầu giảm xuống 40 USD hay thấp hơn, cùng việc rời bỏ (thỏa thuận này) trong sáu tháng hoặc một năm," ông Sorokin nói.

Thứ trưởng Nga cũng thấy rằng việc cân bằng thị trường dầu ở mức 45-55 USD / thùng là thoải mái cho các nhà sản xuất và đủ thấp để nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau tác động của virus corona.

Với điều kiện không có cú sốc nào nữa, Sorokin cho biết ông dự kiến giá sẽ tăng lên 40 - 45 USD/thùng trong nửa cuối năm nay và lên tới 45 - 50 USD vào năm 2021.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ