• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năng lượng thế giới "rúng động"sau khi OPEC+ thoả thuận thất bại

Thế giới 07/03/2020 10:32

(Tổ Quốc) - "Tuần trăng mật" kéo dài ba năm giữa OPEC và Nga đã kết thúc vào ngày thứ Sáu sau khi Moscow từ chối hỗ trợ cắt giảm dầu sâu hơn để đối phó với sự bùng phát của virus corona.

Và OPEC đã đáp trả bằng cách loại bỏ mọi giới hạn sản xuất của chính họ.

Giá dầu sụt giảm 10% khi diễn biến này làm hồi sinh nỗi lo về sự sụp đổ giá dầu như năm 2014, khi Ả Rập Saudi và Nga tranh giành thị phần với các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ - bên vốn chưa bao giờ tham gia vào các hiệp định hạn chế sản lượng.

Giá dầu Brent đã mất khoảng một phần ba giá trị trong năm nay, giảm xuống còn 45 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2017. Điều này khiến các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ và nhiều công ty dầu khí căng thẳng nặng nề khi nền kinh tế toàn cầu quay cuồng do sự bùng phát virus corona – điều khiến hoạt động kinh doanh bị suy giảm và mọi người dừng đi du lịch.

Năng lượng thế giới "rúng động"sau khi OPEC+ thoả thuận thất bại - Ảnh 1.

Các ông lớn năng lượng đã không còn chịu giới hạn nào về sản xuất nguồn cung. Ảnh: Reuters.

Từ ngày 1/4, cả OPEC và các bên không phải OPEC đều không có hạn chế nào, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm tại trụ sở của OPEC ở Vienna vào thứ Sáu.

Thất bại trong các cuộc đàm phán có thể ảnh hưởng sâu rộng hơn khi lãnh đạo OPEC, Saudi Arabia và Nga đã sử dụng các cuộc đàm phán dầu mỏ để xây dựng mối quan hệ đối tác chính trị rộng lớn hơn trong vài năm qua sau khi hỗ trợ hiệu quả cho các phe đối lập trong cuộc chiến Syria.

Bob McNally, người sáng lập của Tập đoàn Năng lượng Rapidan cho biết, việc Nga từ chối hỗ trợ cắt giảm nguồn cung khẩn cấp sẽ làm suy giảm nhiều đối với năng lực của OPEC+ trong việc ổn định giá dầu.

"Sau đó, nó sẽ phá vỡ mối quan hệ chính trị và tài chính vừa chớm nở giữa Nga và Saudi. Kết quả sẽ là biến động giá dầu cao hơn và biến động địa chính trị", ông nói.

Các cuộc thảo luận đã sụp đổ sau khi OPEC đưa ra tối hậu thư Nga vào thứ Năm, đề nghị một lựa chọn chấp nhận một thỏa thuận với mức cắt giảm lớn hơn nhiều so với dự kiến hoặc không có thỏa thuận nào.

Dự báo tăng trưởng đối với nhu cầu dầu năm 2020 đã bị cắt giảm nhưng Moscow từ lâu đã cho rằng còn quá sớm để đánh giá các tác động này. Các nguồn tin cho biết ông Novak đã gửi thông điệp tương tự vào thứ Sáu.

Các bộ trưởng của OPEC cho biết hôm thứ Năm họ ủng hộ cắt thêm 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) cho đến cuối năm 2020, vượt qua mức cắt giảm 2,1 triệu thùng/ngày. Điều đó có nghĩa là sẽ loại bỏ tổng cộng khoảng 3,6 triệu bpd khỏi thị trường, tương đương 3,6% nguồn cung toàn cầu.

Moscow từ chối đề xuất này vào thứ Sáu, nói rằng họ chỉ sẵn sàng gia hạn mức cắt giảm 2,1 triệu bpd hiện có của OPEC +, dự kiến sẽ hết hạn vào cuối tháng 3.

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu, Tổng thống Vladimir Putin không có kế hoạch ngay lập tức về việc đối thoại với giới lãnh đạo Saudi, điều phủ mờ hy vọng rằng có thể cứu vãn được tình hình.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ