• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Virus corona gây sức ép mạnh tới liên minh năng lượng Nga – Saudi

Thế giới 05/03/2020 14:00

(Tổ Quốc) - Một số siêu cường dầu mỏ của thế giới dự kiến sẽ nhất trí về việc cắt giảm thêm lượng sản xuất trong tuần này, dù hạn mức cắt giảm có thể còn chưa rõ.

Liên minh năng lượng giữa Ả Rập Saudi và Nga có thể sẽ bị kiểm nghiệm gắt gao trong tuần này, khi các đại biểu từ một số quốc gia sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới thảo luận về cách tốt nhất để ngăn chặn tác động của sự bùng phát dịch virus corona.

Các nhà sản xuất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và cả các nước không thuộc OPEC, như Nga, đôi khi được gọi là OPEC +, sẽ gặp nhau tại Vienna, Áo vào ngày 5-6/3. Họ dự kiến sẽ nhất trí về một đợt cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn, trong một nỗ lực ổn định giá cả năng lượng toàn cầu, mặc dù quy mô giảm vẫn còn chưa chắc chắn.

Nước cờ sâu của Saudi

Một số thành viên chủ chốt của nhóm này, đáng chú ý nhất là nhà sản xuất hàng đầu của OPEC là Saudi Arabia, được cho là đang thúc đẩy cắt giảm sản lượng lên tới 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) – con số cao hơn đáng kể so với mức cắt giảm 600.000 bpd ban đầu được đề xuất bởi ủy ban kỹ thuật chung của OPEC. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo không thuộc OPEC, như Nga vẫn chưa ký vào chiến lược này.

Virus corona gây sức ép mạnh tới liên minh năng lượng Nga – Saudi - Ảnh 1.

Ông lớn năng lượng Nga dường như chưa hoàn toàn nhất trí với quốc gia đứng đầu OPEC Saudi Arabia về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Ông Julian Benigni, Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng JBC, nói với CNBC vào cuối tuần trước rằng vấn đề đối với liên minh Saudi Arabia - Nga là trong khi Riyadh có thể đang muốn giá dầu cao hơn, Moscow hoàn toàn hài lòng với mức giá dầu thô từ 50 - 60 USD.

"Bạn có thể thấy những vết rạn nứt trong mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Nga", ông Benigni nói và cho biết thêm rằng trong khi Saudi Arabia muốn có một thỏa thuận cắt giảm không xác định, thì người Nga sẽ do dự".

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao dịch ở mức 52,44 USD vào sáng thứ Tư, tăng hơn 1%, trong khi Dầu West Texas Middle (WTI) đứng ở mức 47,75 USD, cao hơn khoảng 1,2%.

Giá dầu Brent đã giảm gần 25% kể từ khi leo lên đỉnh vào đầu tháng 1 năm nay, còn WTI giảm hơn 30% trong cùng khoảng thời gian.

Giá của hai loại dầu này đã bị kéo xuống thấp hơn khi mối lo ngại gia tăng về nhu cầu dầu sẽ còn giảm sút trong bối cảnh virus corona tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới.

Cuộc họp OPEC + trong tuần này ban đầu dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng trước, sau khi nhu cầu dầu bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona bùng phát ở Trung Quốc. Nhưng Nga - vốn đã thận trọng về quan điểm trước việc cắt giảm sản lượng sâu hơn - cho biết họ cần thêm thời gian.

Sau nhiều ngày không chắc chắn, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã nói với các phóng viên vào cuối tháng 2 rằng các nhà sản xuất dầu đã nhắm tới một sự hiểu biết chung rằng không cần phải có một cuộc họp khẩn cấp.

Hệ lụy nghiêm trọng từ Covid-19

Giá dầu mỏ đã giảm hơn nữa khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng khắp thế giới và tiếng nói của những người, dự báo rằng sẽ không có nhu cầu tăng trưởng về giá dầu, hiện đang ngày càng lớn hơn, theo nhận định của ông Tam Varga, nhà phân tích cao cấp tại PVM Oil Associates, trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ ba.

Nhóm các ông lớn dầu mỏ, dẫn đầu bởi Saudi Arabia đang tính đến những hành động mạnh hơn và hướng tới việc giảm 1 triệu bpd – điều đang được xem xét trong cuộc họp của các nhà sản xuất trong tuần này.

Tháng trước, nhóm OPEC đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu xuống còn 0,99 triệu bpd vào năm 2020, với lý do virus corona là nhân tố chính đứng sau quyết định của họ. Con số này đã giảm 0,23 triệu bpd so với ước tính tháng 1.

Vào thời điểm đó, người ta cho rằng dự báo được sửa đổi này sẽ củng cố lập trường chung OPEC + về áp đặt cắt giảm sản lượng bổ sung sớm hơn thay vì để nó diễn ra muộn sau đó.

Để ngăn chặn giá dầu giảm sâu hơn nữa, OPEC và các đồng minh không liên kết, bao gồm Nga, dự kiến sẽ đưa ra thông điệp cắt giảm nguồn cung sâu hơn trong cuộc họp sắp tới của họ, các nhà phân tích của Eurasia Group cho biết trong một nghiên cứu.

"OPEC đã gặp khó khăn về việc ổn định thị trường dầu toàn cầu trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, khi virus này chủ yếu lây lan ở Trung Quốc. Khi virus corona đang tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, thách thức thúc đẩy mức giá sẽ tăng lên khi tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng nhiều hơn trong nửa đầu năm 2020.

Thỏa thuận hiện tại của nhóm OPEC+, kéo dài đến cuối tháng 3, đã giảm đi 1,7 triệu bpd dầu cung cấp ngoài thị trường.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ