• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Putin tung thông điệp về khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Thế giới 02/03/2020 09:50

(Tổ Quốc) - Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác OPEC để hỗ trợ thị trường dầu thế giới, mặc dù nước này vẫn cảm thấy ổn với giá dầu thô hiện tại, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Cơ chế OPEC + đã được thành lập như một công cụ hiệu quả để đảm bảo sự ổn định lâu dài trên thị trường năng lượng toàn cầu, ông Putin nói trong cuộc họp với các bộ trưởng tại Moscow vào Chủ nhật. Việc Nga có dự trữ tài chính lớn để bù đắp tác động của sự nhiễu loạn trên thị trường không có nghĩa là không cần phải hành động, trong đó có cả sự hợp tác với các đối tác nước ngoài của chúng ta, Tổng thống Nga cho hay.

Tổng thống Putin tung thông điệp về khủng hoảng năng lượng toàn cầu - Ảnh 1.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy giá dầu năm nay đang sụt giảm. Ảnh: Bloomberg.

Thông điệp này của ông Putin được đưa ra trước cuộc họp dự kiến của cơ chế OPEC + vào ngày 5-6 tháng 3 tại Vienna. Sự kiện này được cho là sẽ là nơi Saudi Arabia thúc đẩy nhanh chóng cắt giảm sản xuất để phù hợp với nhu cầu dầu giảm do sự bùng phát của viris corona. Nga, đối tác quan trọng nhất không thuộc OPEC nhưng nằm trong liên minh nhà sản xuất OPEC+, cho đến nay đã từ chối những đề xuất đó. Điều này cho thấy vai trò chi phối mà Moscow đã đạt được kể từ khi liên minh với Saudi trên lĩnh vực năng lượng ba năm trước.

Giá dầu hiện tại là "có thể chấp nhận được" đối với ngân sách và nền kinh tế Nga, mặc dù vậy, rất khó để dự đoán xu hướng sẽ kéo dài trong bao lâu, ông Putin nói và đề cập thêm rằng ông có ý định gặp các nhà sản xuất dầu của Nga. Giá dầu Brent chưa giao dao động giữa lãi và lỗ khoảng 50 USD / thùng trong phiên giao dịch sớm của châu Á vào thứ Hai. Còn giá dầu giao tháng tiếp theo đã giảm 13,6% trong tuần trước.

Tuần vừa qua là thời điểm tồi tệ nhất đối với thị trường dầu mỏ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và chúng ta cần phải chuẩn bị cho nhiều tình huống khác nhau, ông Putin nói.

Sự lây lan của Covid-19 – và những nỗ lực của các chính phủ để ngăn chặn nó - đã đặt ra câu hỏi về việc liệu cuộc họp của OPEC sắp tới có diễn ra theo cơ chế thông thường ở Vienna hay không, đặc biệt là sau khi một hội nghị năng lượng lớn ở Houston, được gọi là CERAWeek, đã bị hủy bỏ. Các đại biểu của OPEC khẳng định vào Chủ nhật rằng, cuộc họp của họ sẽ diễn ra theo kế hoạch, nhưng một số người nói riêng rằng có nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra về cách tiến hành hội nghị. Các thành viên tham dự sự kiện này có cả Iran - một trong những quốc gia bị virus corona tấn công mạnh nhất từ trước đến nay.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ