• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điểm danh 4 siêu phẩm tòa nhà cao nhất thế giới sắp hoàn thành

Thế giới 18/12/2022 12:35

(Tổ Quốc) - Với những tiến bộ về khoa học công nghệ trong lĩnh vực xây dựng, nhiều tòa nhà chọc trời được xây dựng ở khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là 4 tòa nhà cao nhất thế giới đang được xây dựng và được dự đoán sẽ phá bỏ những kỷ lục về tòa tháp cao nhất thế giới. Hãy cùng xem đó là những tòa nhà nào nhé!

1. Tòa nhà Merdeka 118, Malaysia (cao 678 m)   

Tòa nhà Merdeka 118, Malaysia với chiều cao hơn 678m hiện đang được xem là một trong những toà nhà cao nhất thế giới, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Kế hoạch xây dựng tòa nhà Merdeka 118 đã được công bố từ năm 2010 và tới năm 2017 chính thức khởi công. Ban đầu, tòa nhà dự kiến hoàn thiện vào năm 2021 nhưng bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19.

Điểm danh 4 siêu phẩm tòa nhà cao nhất thế giới sắp hoàn thành  - Ảnh 1.

Tháp Merdeka 118, Malaysia với chiều cao hơn 678m mong muốn lọt top những tòa nhà cao nhất thế giới. (Ảnh: CNN)

Tòa nhà Merdeka 118 được xây dựng trong một khu vực mang đậm ý nghĩa lịch sử của Malaysia khi nhìn ra sân vận động Merdeka, nơi cựu lãnh đạo Tunku Abdul Rahman tuyên bố độc lập cho quốc gia này vào năm 1957.

Sau khi hoàn thành, tòa nhà cao 118 tầng này của Malaysia dự kiến sẽ lập kỷ lục là một trong 10 tòa nhà cao nhất thế giới với chiều cao 678,9m.

2. Tháp trung tâm quốc tế Shimao Thâm Quyến - Hồng Kông, Trung Quốc (cao 668 m)

Trung tâm quốc tế Shimao Thâm Quyến - Hồng Kông, Trung Quốc là tòa nhà thuộc sở hữu của Tập đoàn Shimao. Kết cấu của tòa tháp cao 668m được xây trên một khu vực rộng 322.000m2 ở quận Longgang của Thâm Quyến, khi hoàn thiện nó sẽ vượt qua tháp Thượng Hải.

Điểm danh 4 siêu phẩm tòa nhà cao nhất thế giới sắp hoàn thành  - Ảnh 2.

Tháp trung tâm quốc tế Shimao Thâm Quyến - Hồng Kông cao 668 m và được làm bằng kính. (Ảnh: CNN)

Được biết, công trình này sẽ được làm bằng kính và được thiết kế để có thể tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời. Ngoài ra, nó còn có hệ thống thông gió tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên được phân bổ hợp lý trên các tầng cũng như trên lối đi dạo. Tòa cao ốc sẽ được đưa vào sử dụng làm văn phòng, căn hộ và khách sạn. Trung tâm Quốc tế Shimao Thâm Quyến - Hồng Kông được thiết kế bởi Adrian Smith, người được biết đến với tác giả tạo nên tòa nhà Burj Khalifa nổi tiếng. Thời điểm dự kiến hoàn thành của tòa tháp này là năm 2024.

3. Tháp Dubai Creek, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (cao 1.300 m)

Dubai Creek là tòa nhà phức hợp khu dân cư, khu bán lẻ và giải trí. Kiếntrúc sư trưởng dự án là Santiago Calatrava Valls. Tháp sẽ có một sàn quan sát độc đáo có tầm nhìn 360 độ độc, cho phép du khách quan sát khung cảnh đẹp nhất thành phố Dubai. Với chiều cao thấp nhất nhất 928m và nhiều khả năng lên tới 1.300 m, tòa tháp Dubai Creek Harbour được đánh giá là sẽ soán ngôi tòa nhà cao nhất thế giới của Burj Khalifa.

Điểm danh 4 siêu phẩm tòa nhà cao nhất thế giới sắp hoàn thành  - Ảnh 3.

Với chiều cao có thể lên tới 1.300 m, tòa tháp Dubai Creek Harbour được đánh giá là sẽ soán ngôi tòa nhà cao nhất thế giới của Burj Khalifa. (Ảnh: CNN)

Công trình này được lấy cảm hứng từ dáng hoa ly và tháp giáo đường Ả rập truyền thống. Đặc biệt nữa, tòa tháp sử dụng mạng lưới cáp thép neo từ dưới quảng trường kéo lên nên vô cùng vững chắc. Dự án có chi phí xây dựng xấp xỉ 1 tỷ USD. Theo kế hoạch, tòa nhà Dubai Creek Harbour sẽ hoàn thành chính thức khai trương vào năm 2022 hoặc muộn hơn.

4. Tháp Jeddah, Ả Rập Saudi (cao 1.001 m)

Tháp Jeddah là một tòa nhà chọc trời đang được xây dựng ở Jeddah, Ả Rập Xê Út. Ban đầu nó có tên gọi là Tháp cao Mile, sau đó nó được đặt tên là Tháp Vương quốc (Kingdom Tower). Vào năm 2015, tháp được đổi tên thành Tháp Jeddah, lấy theo tên của thành phố mà nó tọa lạc. Ngoài ra, vì cái tên cũ Kingdom Tower rất dễ bị nhầm lẫn với Kingdom Centre, một tòa nhà chọc trời siêu cao ở Riyadh, Ả Rập Saudi.

Điểm danh 4 siêu phẩm tòa nhà cao nhất thế giới sắp hoàn thành  - Ảnh 4.

Chiều cao của tháp Jeddah không được công bố nhưng chắc chắn sẽ hơn 1.000 m. (Ảnh: CNN)

Tháp Jeddah tọa lạc tại một nơi khá hoang vắng, khu vực này được lên kế hoạch phát triển thành một quận mới của Jeddah được gọi là Thành phố Kinh tế Jeddah. Con số chính xác không được công bố, điều duy nhất có thể khẳng định là tháp sẽ cao ít nhất 1000 m.

Tòa tháp được xây chậm rãi và đều đặn cho đến năm 2017, khi Ả Rập Saudi bị "rung chuyển" bởi một cuộc khủng hoảng chính trị. Vào năm 2018, việc xây dựng tháp Jeddah được nối lại và dự kiến hoàn thành vào năm 2020, nhưng các vấn đề nhân công và đại dịch COVID-19 đã phá vỡ kế hoạch này. Đến thời điểm hiện tại, tháp Jeddah mới xây được phần chân cao khoảng 300m, bằng 1/3 chiều cao dự kiến. Tuy nhiên, theo bản cập nhật năm 2021, 90% công trình đường xá và cảnh quan của thành phố kinh tế Jeddah đã hoàn thành, nhưng không có thông tin nào về tình trạng của tháp Jeddah.

*Bài viết tổng hợp từ Architizer, Merdeka118, CNN.

Nguyệt Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ