• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Điện Kremlin lên tiếng về cơ hội đột phá 1:1 Nga - Ukraine

Thế giới 28/11/2019 09:37

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky có thể sẽ có cuộc gặp 1-1 trong tiến trình đối thoại của thượng đỉnh bốn bên tại Paris vào tháng tới.

Điện Kremlin đưa ra thông tin trên hôm thứ Tư.

Ông Putin và Zelensky có kế hoạch cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel tham gia hội đàm vào ngày 9/12 nhằm giải quyết cuộc xung đột 5 năm ở miền đông Ukraine, nơi phe ly khai thân Moscow đang nắm quyền kiểm soát 1 số vùng lãnh thổ.

Cố vấn nước ngoài hàng đầu của ông Putin, Yury Ushakov nói hôm thứ Tư rằng một cuộc họp riêng giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine cũng có khả năng diễn ra.

Điện Kremlin lên tiếng về cơ hội đột phá 1:1 Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Nếu xảy ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Putin và ông Zelensky. Ảnh: AFP.

"Có vẻ như một cuộc họp riêng sẽ được tổ chức," ông Ushakov nói, đồng thời cho biết thêm rằng chương trình của hội nghị thượng đỉnh vẫn đang được hoàn thiện, các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Một nguồn tin ngoại giao của Ukraine, khi được hỏi về khả năng của cuộc gặp 1-1, đã nói với AFP: "Chúng tôi vẫn chưa biết."

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Vilnius của Lithuania, Zelensky nói rằng ông đã sẵn sàng cho các cuộc họp với mọi nhà lãnh đạo có mặt tại hội nghị thượng đỉnh Paris nếu cần thiết.

Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Ukraine và kêu gọi Nga thực hiện kế hoạch năm 2015, đề nghị cả phe li khai và lực lượng chính phủ ngừng bắn để hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này.

"Sự ủng hộ của chúng tôi đối với chủ quyền của Ukraine là không hề dao động và chúng tôi cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác để gây sức ép buộc Nga phải tuân thủ các cam kết của mình", Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố.

Cựu danh hài 41 tuổi lên nắm quyền vào tháng 5 nhờ vào cam kết mang lại hòa bình và giành lại quyền kiểm soát các khu vực ly khai. Và một cuộc gặp lần đầu tiên với ông Putin có thể là một nỗ lực để chấm dứt xung đột, theo đó khiến hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

Ông Zelensky cho biết tại Vilnius rằng ông không kì vọng cuộc chiến sẽ kết thúc vào ngày mai. "Nhưng với tư cách là tổng thống Ukraine, tôi muốn có một nhận thức rõ ràng khi nào và làm thế nào chúng tôi có thể ngăn chặn cuộc chiến này", ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ