• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điều động 20 máy bay tập trận, Mỹ - Hàn đáp trả mạnh loạt tên lửa Triều Tiên

Thế giới 07/06/2022 15:52

(Tổ Quốc) - Quân đội Hàn Quốc và Mỹ hôm thứ Ba đã điều động 20 máy bay chiến đấu bay trên vùng biển phía Tây của Hàn Quốc.

Theo hãng tin AP, đây là một hoạt động trong cuộc diễn tập không quân của hai lực lượng này trong bối cảnh một quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo về một phản ứng mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên trong gần 5 năm qua.

Liên tiếp các hoạt động diễn tập quân sự

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập không quân lần này có sự tham gia của 16 máy bay Hàn Quốc, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ nhằm thể hiện khả năng phản ứng nhanh chóng trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Cuộc diễn tập diễn ra một ngày sau khi hai đồng minh bắn 8 tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía đông của Hàn Quốc để đáp trả các vụ thử tên lửa cuối tuần trước của Triều Tiên.

Điều động 20 máy bay tập trận, Mỹ - Hàn đáp trả mạnh loạt tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Cuộc diễn tập chung có 16 máy bay Hàn Quốc và 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Ảnh: AFP.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cũng thông tin rằng Triều Tiên đang sẵn sàng tiến hành một vụ nổ tại bãi thử hạt nhân ở Punggye-ri, phía đông bắc nước này. Rafael Mariano Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, hôm thứ Hai cho biết có dấu hiệu cho thấy một trong những lối đi tại bãi thử Punggye-ri đã được mở lại, có thể là để chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Lần thử nghiệm hạt nhân cuối cùng là vào tháng 9 năm 2017, khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã cho nổ một quả bom nhiệt hạch được thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Có mặt tại Seoul để thảo luận về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cảnh báo về một phản ứng "nhanh chóng và mạnh mẽ" nếu Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân mới.

"Mọi vụ thử hạt nhân đều là hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sẽ có một phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ đối với một cuộc thử nghiệm như vậy", bà Sherman nói, sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong.

"Chúng tôi tiếp tục thúc giục Bình Nhưỡng ngừng các hoạt động gây bất ổn và khiêu khích và chọn con đường ngoại giao", nhà ngoại giao Mỹ nói.

Bà Sherman và ông Cho đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp ba bên với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo trong ngày thứ Tư về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Vài giờ trước cuộc họp của bà Sherman tại Seoul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng nói với các phóng viên ở Washington rằng Mỹ đang lo ngại Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ bảy "trong những ngày tới".

Trong khi chính quyền Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt quốc tế bổ sung nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, nhưng triển vọng tiến hành các biện pháp trừng phạt mới có sức nặng vẫn chưa rõ ràng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hành động trừng phạt của chính quyền Biden đối với các vụ thử vũ khí của Triều Tiên trong những tháng gần đây chỉ giới hạn ở các biện pháp trừng phạt đơn phương mang tính biểu tượng. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo trước đó vào ngày 25/5.

Mục tiêu dài hạn của Triều Tiên

Các phương tiện truyền thông Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các vụ phóng tên lửa của họ cuối tuần qua. Động thái từ phía Triều Tiên diễn ra sau khi tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ kết thúc cuộc tập trận hải quân ba ngày với Hàn Quốc ở Biển Philippines vào thứ Bảy tuần trước. Đây dường như là cuộc tập trận chung đầu tiên của họ có sự tham gia của một tàu sân bay kể từ tháng 11 năm 2017, khi hai nước tiến hành nâng cấp các cuộc tập trận quốc phòng trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận quân sự kết hợp của Mỹ và Hàn Quốc, coi đây là hành động diễn tập tấn công và thường phản công bằng các cuộc tập trận tên lửa của chính họ, bao gồm các vụ phóng tên lửa tầm ngắn vào năm 2016 và 2017 mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân vào các cảng của Hàn Quốc và các cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ năm 2019 do những bất đồng trong việc đưa ra các giải pháp giảm thiểu trừng phạt để đổi lấy Triều Tiên giải trừ quân bị. Ông Kim Jong Un kể từ đó đã tăng cường hoạt động thử nghiệm vũ khí bất chấp các vấn đề khó khăn về kinh tế gia tăng và không cho thấy sự sẵn sàng giao nộp hoàn toàn kho vũ khí mà ông coi là đảm bảo sống sót mạnh nhất cho đất nước của mình

Các chuyên gia cho biết, chính phủ Triều Tiên cho đến nay đã từ chối đề nghị của chính quyền Biden về các cuộc đàm phán mở và rõ ràng có ý định chuyển các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa thành một quá trình cắt giảm vũ khí chung.

Chiến dịch gây sức ép của ông Kim cũng không bị chậm lại bởi đợt bùng phát Covid-19 lan rộng tại nước này. Cho đến nay, Triều Tiên đã từ chối đề nghị giúp đỡ của Mỹ và Hàn Quốc, nhưng có dấu hiệu cho thấy họ đã nhận được ít nhất một số nguồn cung cấp vắc xin từ đồng minh Trung Quốc. Nhà hoạt động Hàn Quốc Park Sang-hak hôm thứ Ba cho biết nhóm của ông đã bay 20 quả bóng bay mang theo thuốc men, mặt nạ và thuốc vitamin để giúp đỡ thường dân Triều Tiên.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ