• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: "Án binh bất động", Hạ viện Mỹ đang đẩy Thượng viện tới quyết định lớn?

Thế giới 06/01/2020 11:14

(Tổ Quốc) - Theo quy định hiện tại, Thượng viện Mỹ không thể mở phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump nếu không nhận được các điều khoản luận tội từ Hạ viện.

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: "Án binh bất động", Hạ viện Mỹ đang đẩy Thượng viện tới quyết định lớn? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với phiên toàn luận tội (ảnh: getty images)

Hôm chủ nhật (5/1), người đứng đầu Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cho hay, ông muốn Thượng viện mở phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump trong những ngày tới và hoàn tất nó trong tháng này, ngay cả khi phải thay đổi các quy định của Thượng viện.

Tháng trước, Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội ông Trump: thứ nhất là lợi dụng quyền lực nhằm ép Ukraine mở cuộc điều tra một đối thủ chính trị và thứ hai là gây cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn chưa chính thức gửi các điều khoản luận tội lên Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát do họ muốn gây áp lực trong vấn đề triệu tập nhân chứng cho phiên tòa.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News, thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham nói, ông muốn thay đổi các quy định của Thượng viện để có thể bắt đầu phiên tòa ngay cả khi bà Pelosi không gửi các điều khoản luận tội.

Trước đó, hôm thứ sáu (3/1), nhà lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho hay, theo luật lệ hiện tại, phiên tòa không thể bắt đầu nếu chưa nhận được các điều khoản luận tội. Theo ông McConnell, bất kỳ quyết định nào về nhân chứng nên được đưa ra sau khi các nghị sỹ lắng nghe các luận điểm mở đầu và đã có cơ hội đặt câu hỏi.

"Mục tiêu của tôi là bắt đầu phiên tòa vào những ngày sắp tới", ông Graham nhấn mạnh. "Nếu chúng tôi không có được các điều khoản luận tội trong tuần này, chúng tôi sẽ phải tự giải quyết vấn đề và thay đổi các quy định".

"Việc này cần phải được hoàn thành trong tháng 1", ông khẳng định, đồng thời chỉ ra, việc trì hoãn sẽ khiến Tổng thống Trump không có cơ hội đối mặt với những người cáo buộc mình, cũng như ảnh hưởng tới các hoạt động khác của Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nghị sỹ Dân chủ Adam Schiff tuyên bố trên CNN: "Cả Dân chủ và Cộng hòa giờ đây phải xem xét hồ sơ và quyết định: chúng ta có cần nhân chứng hay không?... Chúng ta có muốn người Mỹ nghe các chứng cứ không? Chúng ta có muốn một phiên tòa thực sự không? Hay chúng ta muốn một sự che giấu? Rõ ràng, từ phía tổng thống và ông Mitch McConnell, họ không muốn một phiên tòa nữa".

Tổng thống Trump kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc và coi cuộc luận tội là một nỗ lực để đảo ngược chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ