• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Doanh nghiệp đề nghị thành phố Đà Nẵng công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy thép

Kinh tế 20/11/2018 09:34

(Tổ Quốc) - Công ty Cổ phần thép Dana – Ý có văn bản gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị cho công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy thép trong 02 kỳ đo đạc vừa qua để nhân dân cả nước, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam cũng như Đà Nẵng, và doanh nghiệp được biết.

Liên quan đến vấn đề của hai nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc (đóng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) thời gian qua người dân liên tiếp bao vây, ngăn cản không cho nhà máy hoạt động sản xuất vì cho rằng ô nhiễm và muốn rõ ràng "dân di dời hoặc nhà máy di dời", ngày 19/11, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thép Dana – Úc cho biết vừa có văn bản kính gửi lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về việc giải trình Biên bản vi phạm hành chính số 41/BB-VPHC.

Theo ông Tân, vào ngày 29/10 vừa qua, Công ty đã làm việc với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng. Sau khi làm việc, phía Công ty nhận thấy có một số việc cần phải minh bạch để công ty đi vào sản xuất, ổn định đời sống của hơn 1.000 hộ gia đình công nhân.

Doanh nghiệp đề nghị thành phố Đà Nẵng công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy thép - Ảnh 1.

Người dân bao vây nhà máy thép Dana - Ý vào ngày 12/10 vừa qua. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Tân cho biết, kết luận thanh tra về sai phạm môi trường của Thanh tra mới căn cứ trên thủ tục hành chính và hồ sơ dự án hiện có, chứ không căn cứ vào kết quả quan trắc môi trường và tình hình thực tế của nhà máy.

Từ ngày đi vào hoạt động, công ty đã có đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng đến năm 2015 Công ty đã tiến hành lập lại ĐTM theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường và đã có công văn đề nghị thẩm định, phê duyệt vào tháng 01/2015.

Ngày 12/02/2015, Hội đồng thẩm định thông qua ĐTM với điều kiện bổ sung một số nội dung Hội đồng đã góp ý. Tuy nhiên, UBND thành phố vẫn không có văn bản trả lời kết quả cũng như chưa phê duyệt ĐTM điều chỉnh do vướng (trở ngại khách quan) về khoảng cách cách ly an toàn của Cụm công nghiệp Thanh Vinh và Thành phố trước đây cũng đã có chủ trương quy hoạch khu dân cư cách ly ra khỏi nhà máy.

"Như vậy, lỗi này không thuộc về công ty mà là lỗi của thành phố Đà Nẵng, thế nhưng Thanh tra không căn cứ vào tình hình thực tế như vậy nên đã có kết luận không đúng", ông Huỳnh Văn Tân cho biết.

Doanh nghiệp đề nghị thành phố Đà Nẵng công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy thép - Ảnh 2.

Nhà dân ở quá gần với hai nhà máy thép. Ảnh: Đức Hoàng

Cũng theo ông Tân, khi công ty chuyển nhà máy từ KCN Hòa Khánh về Cụm công nghiệp Thanh Vinh là do thành phố Đà Nẵng tự bố trí vị trí (có bút tích của cựu Chủ tịch Trần Văn Minh) và công ty buộc phải thực hiện. Đồng thời, việc cấp đất cho người dân sát nhà máy là lỗi của các cơ quan cấp phép và công ty là "nạn nhân" của vấn đề quy hoạch này.

"Việc quy hoạch để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố là trách nhiệm của thành phố chứ không phải của doanh nghiệp, nên việc quy hoạch bố trí sai vị trí cho chúng tôi buộc chúng tôi đang hoạt động ổn định tại KCN Hòa Khánh về Cụm CN Thanh Vinh là trách nhiệm của thành phố Đà Nẵng chứ không phải lỗi sai phạm của Công ty", ông Huỳnh Văn Tân nói.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thép Dana – Ý cũng đề nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy trong 02 kỳ đo đạc vừa qua để nhân dân cả nước, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam cũng như Đà Nẵng, và doanh nghiệp được biết.

Doanh nghiệp đề nghị thành phố Đà Nẵng công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy thép - Ảnh 3.

Nhà máy thép Dana - Úc. Ảnh: Đức Hoàng

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh, vào sáng 6/11, tại Chương trình Hội đồng Nhân dân với cử tri lần thứ 4 do Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nói rõ tiến độ xử lý hai nhà máy Dana – Ý, Dana – Úc như thế nào? Khi nào có thể kết thúc việc này?.

Nói về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết: "Sở đã có báo cáo ngày 30/10 liên quan đến việc xử lý ô nhiễm hai nhà máy Dana – Úc, Dana – Ý. Đối với nhà máy Dana - Úc bị vi phạm 4 hành vi, Dana - Ý vi phạm 3 hành vi (đã có báo cáo cụ thể). Trong xử lý vi phạm thì thực hiện theo Nghị định 115/2016, trong đó liên quan những hành vi mà hai nhà máy vi phạm thì tinh thần là xử phạt với số tiền tương ứng, đồng thời tạm dừng hoạt động trong 6 tháng. Tuy nhiên, trong 6 tháng nếu hai nhà máy khắc phục được những vấn đề vi phạm thì có thể cho phép hoạt động lại được".

Theo ông Hùng, sau khi có báo cáo, Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo với thành phố hướng giải quyết và hướng khắc phục những vi phạm này. Hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, cần phải dứt điểm chỗ này, không để kéo dài. "Nếu để kéo dài thì ảnh hưởng nhiều lắm, người dân thì suốt ngày cho rằng dân đi hay dân ở, còn doanh nghiệp nói sản xuất không được, phải trả lãi suất cho ngân hàng, lo cho công nhân. Chúng ta cũng thấy được nỗi niềm của doanh nghiệp khi người ta phải dừng sản xuất như thế này. Nên tôi đề nghị sớm có giải pháp, phải dứt điểm trên cơ sở đảm bảo quy định, vận dụng làm sao đó hài hòa lợi ích của nhà nước, của nhân dân, của doanh nghiệp. Và báo cáo việc này trước kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2018", ông Trung nói.

Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục thông tin.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ