• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Dồn dập” F-35 đổ về Trung Đông, Mỹ quyết “chơi rắn” S-300 của Nga

Thế giới 09/10/2018 09:35

Washington được cho là sẽ tiếp tục cung cấp thêm cho Không lực Israel các máy bay F-35 để đối phó với tên lửa S-300 tại Syria.

Theo trang tin tức của Israel là Debka, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu cung cấp thêm các máy bay tàng hình F-35 cho Israel, nhằm đáp trả lại việc Syria được Nga trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-300.

Trước đó, hôm thứ Ba (2/10), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Moscow đã hoàn tất vận chuyển các bộ phận của S-300 tới Syria. Đây là một phần trong kế hoạch tăng cường an ninh cho quân nhân Nga đang thực thi nhiệm vụ tại quốc gia Trung Đông.

Trang Debka trích dẫn các nguồn tin quân sự cho hay, động thái trên chứng tỏ cả Mỹ và Israel đều “quyết tâm duy trì các chiến dịch của Không quân Israel tại Syria, bất chấp sự hiện diện của các tên lửa S-300 và việc năng lực phòng thủ trên không Nga – Syria được củng cố”.

Nhận định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Hợp tác khu vực của Israel, ông Izachi Hanegbi tuyên bố, các máy bay tàng hình F-35 có khả năng tránh được các đòn tấn công của S-300, thậm chí có thể phá hủy chúng ngay trên mặt đất.

“Chúng tôi có máy bay tàng hình, loại máy bay tốt nhất trên thế giới. Những tên lửa S-300 còn không thể phát hiện được”, ông Hanegbi nhấn mạnh thêm.

“Dồn dập” F-35 đổ về Trung Đông, Mỹ quyết “chơi rắn” S-300 của Nga - Ảnh 2.

Mỹ sẽ cung cấp thêm F-35 cho Israel (ảnh: getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman từng bày tỏ sự không hài lòng khi Nga quyết định trang bị S-300 cho Syria. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, Israel sẽ không dừng các hoạt động quân sự của mình tại quốc gia Arab.

Hôm 17/9, một máy bay Nga đã bị tình cờ bắn hạ trong một cuộc không kích của Israel vào các mục tiêu Iran tại Syria – khiến toàn bộ 15 quân nhân trên máy bay bị thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel là nguyên nhân dẫn tới vụ việc khi sử dụng máy bay Nga làm lá chắn, và chỉ thông báo với Moscow về cuộc tấn công trước 1 phút.

Moscow cam kết sẽ gia tăng sức mạnh cho lực lượng phòng không Syria; đồng thời thực hiện một số biện pháp khác để tăng cường đảm bảo an toàn cho quân nhân Nga tại đây.

Hồi tháng Năm, Tư lệnh chỉ huy Không lực Israel Amikam Norkin tuyên bố, quốc gia Do Thái là nước đầu tiên trên thế giới “sử dụng F-35 trong hoạt động tác chiến”. Theo BBC, Israel cũng là quốc gia đầu tiên nhập khẩu phi cơ chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ